Thảo quả - Giá trị dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe và lưu ý khí sử dụng

Thảo quả là gì?

Thảo quả là một loại thảo dược được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn Nhờ đặc tính vừa thơm, vừa ngọt lại cay, thảo quả được coi là "nữ hoàng" của các loại gia vị.

Giá trị dinh dưỡng của thảo quả

Khi nói đến các chất dinh dưỡng của thảo quả, các chuyên gia sức khỏe đều thừa nhận trong loại thảo dược này có hàm lượng các chất sau rất phong phú: Carbohydrate; protein chất xơ các vitamin như vitamin C, niacin, pyridoxine, riboflavin và thiamin; khoáng chất như phốt pho, đồng, sắt canxi magiê mangan và kẽm tinh dầu (dầu dễ bay hơi)...

Thảo quả là thứ gia vị bậc nhất cho các món ăn

Thảo quả là thứ gia vị bậc nhất cho các món ăn

Lợi ích sức khỏe của thảo quả

- Tốt cho tim: Kali là một thành phần quan trọng của tế bào và chất dịch cơ thể giúp kiểm soát nhịp timhuyết áp

- Bổ máu: Thảo quả cũng là một nguồn tuyệt vời của sắt, được coi là chất góp phần sản xuất các tế bào máu đỏ.

- Phòng chống ung thư: Một nghiên cứu của Viện ung thư Quốc gia Chittaranjan ở Ấn Độ cho thấy uống nước pha từ thảo quả có tác dụng ức chế sự tăng trưởng, thậm chí tiêu diệt các tế các tế bào gây ung thư đặc biệt là ung thư ruột kết

- Làm giảm huyết áp: Uống 3g thảo quả mỗi ngày trong 12 tuần làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu tâm trương và huyết áp trung bình, giảm yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch.

- Ngăn ngừa đông máu: Có thể chống lại sự kết tập tiểu cầu mà kết tập tiểu cầu lại chính lại là nguyên nhân dẫn đến sự hình thành cục máu đông

- Lợi tiểu: Thúc đẩy việc đi tiểu, tăng lượng nước tiểu từ thận để loại bỏ các chất dư thừa và độc tố ra khỏi cơ thể. 

- Giảm sự đầy hơi: Thảo quả có tác dụng làm giảm nước và không khí trong cơ thể, từ đó giúp giảm tình trạng đầy hơi, trướng bụng. 

- Tránh được tình trạng ợ nóng: Loại thảo dược này kích thích việc sản xuất mật và làm giảm lượng axit tiết ra trong dạ dày

Ngoài ra, thảo quả còn có một số tác dụng khác như:

- Giảm lượng caffeine trong cơ thể

- Làm giảm sự co thắt dạ dày

- Làm mát cho cơ thể

- Giảm bớt đau bụng ở trẻ em

- Làm dịu sự đau họng

- Giảm đau dây thần kinh

- Điều trị nhiễm trùng đường hô hấp do dị ứng như ho cảm lạnh viêm phế quảnhen suyễn

Thảo quả tốt cho hệ tiêu hóa, nhưng mẹ bầu nên cẩn trọng

Thảo quả tốt cho hệ tiêu hóa, nhưng mẹ bầu nên cẩn trọng

Lưu ý khi dùng thảo quả

Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên dùng quá nhiều loại thảo dược này.

Hạt thảo quả có thể gây ra đau bụng (đau co thắt) nếu được tiêu thụ nhiều. Vì vậy, bệnh nhân có sỏi ở túi mật nên tránh dùng thảo dược này hoặc nên tham khảo tư vấn của bác sĩ trước khi dùng.

Một vài tác dụng phụ khác mà bạn có thể gặp khi dùng thảo quả bao gồm: Khó thở, tức ngực phát ban hoặc sưng da... Nếu thấy có các dấu hiệu này, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật