Ăn gà ác có tốt không, và có tác dụng gì với sức khỏe

Ăn gà ác có tốt không? Gà ác còn được gọi là ô cốt kê, ô kê (gà đen), dược kê, vũ dương kê, dương mao kê, hắc cước kê (gà chân chì), trúc ty kê... Đây là loại gà cỡ nhỏ đặc biệt được thuần hoá và nuôi dưỡng như các giống gà khác, có đặc trưng bởi bộ lông trắng không mượt, nhưng toàn bộ da, mắt, thịt và xương đều đen, chân đen có 5 ngón. Món ăn từ thịt gà ác thực sự tốt cho sức khỏe con người.

Ăn gà ác có tốt không, và có tác dụng gì với sức khỏe

Theo dinh dưỡng học cổ truyền gà ác vị ngọt tính bình có công dụng bổ can thận ích khí huyết dưỡng âm thoái nhiệt thường được dùng để chữa các chứng bệnh hư nhược tiêu khát (đái đường) đi tả lâu ngày do tỳ hư lỵ lâu ngày chán ăn đới hạ (khí hư) di tinh hoạt tinh cốt chưng (nóng âm ỉ trong xương) đạo hãn (ra mồ hôi trộm) kinh nguyệt không đều

Ăn gà ác có tốt không?

Ăn gà ác có tốt không? 

Theo dinh dưỡng học hiện đại, thịt gà ác có tác dụng phòng chống mệt mỏi, tăng cường khả năng chịu đựng của cơ thể trong điều kiện thiếu dưỡng khí, cải thiện công năng miễn dịch nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống võng mạc nội mô, tăng cường khả năng chống đỡ bệnh tật của cơ thể...

Người xưa đã phối hợp thịt gà ác với một số dược liệu và chế biến thành những món ăn - bài thuốc để nâng cao sức khỏe:

Bài 1: thịt gà ác 100g đông trùng hạ thảo 10g hoài sơn 30g. Cách chế: Thịt gà ác rửa sạch, chặt miếng, cho vào nồi hầm cùng với đông trùng hạ thảo và hoài sơn cho thật nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: bổ tinh khí, cường gân cốt, chuyên dùng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, gầy còm, ốm yếu.

Bài 2: thịt gà ác 50g, kỷ tử 10g gừng tươi vài lát. Cách chế: Thịt gà rửa sạch, chặt miếng, cho vào nồi hầm cùng kỷ tử và gừng tươi cho thật nhừ, chế thêm gia vị, ăn nóng. Công dụng: bổ can thận ích tinh huyết, thường dùng cho những trường hợp đau đầu hoa Mắt chóng mặt ù tai đau lưng do can thận âm hư.

 Gà ác hầm thuốc bắc tốt cho sức khỏe con người

Gà ác hầm thuốc bắc tốt cho sức khỏe con người

 

Bài 3: ô cốt kê 1 con, đương quy 10g, thục địa 10g bạch thược 10g, tri mẫu 10g địa cốt bì 10g. Cách chế: Gà làm thịt, bỏ lông và nội tạng chặt miếng; các vị thuốc rửa sạch; tất cả cho vào nồi hầm thật nhừ, chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: bổ huyết điều kinh, thường dùng cho những phụ nữ kinh nguyệt không đều

Bài 4: gà ác trống 1 con tam thất 5g rượu vang và gia vị vừa đủ. Cách chế: Gà ác làm thịt, bỏ lông và nội tạng; tam thất thái phiến, cho vào trong bụng gà cùng với một chút rượu vang và gia vị; tất cả đem hầm cách thuỷ cho chín rồi ăn. Công dụng: bổ khí huyết, cường gân cốt, thường dùng cho những người bị gãy xương

Bài 5: ô cốt kê 1 con hạt sen trắng 15g, khiếm thực 15g gạo nếp 150g. Cách chế: Gà làm thịt, bỏ lông và nội tạng, chặt miếng; hạt sen bỏ lõi; khiếm thực và gạo nếp rửa sạch; tất cả cho vào nồi nấu thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: bổ tỳ thận, cố tinh chỉ đới, thương dùng cho những nam giới bị di tinh phụ nữ khí hư có màu trắng đục.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, người ta còn dùng thịt gà ác tẩm mật ong nướng qua rồi đem sấy khô giòn, tán thành bột mịn (ô kê tán) hoặc làm thành viên hoàn (ô kê hoàn) hoặc đem ngâm với rượu uống để bồi bổ sức khoẻ Cũng có nơi còn dùng xương gà ác nấu thành cao, gọi là tinh gà đen, uống để chữa chứng hư nhược, chán ăn mệt mỏi đau lưng mất ngủ yếu sinh lý băng đới...

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật