Món ăn bài thuốc cực hiệu nghiệm cho người bị bệnh dạ dày

Bên cạnh việc dùng thuốc, người bệnh dạ dày cần có chế độ ăn uống hợp lý và bổ sung nhiều món ăn bài thuốc vào khẩu phần ăn hàng ngày giúp hỗ trợ điều trị bệnh.

Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống. Do tình chí bị kích thích dẫn đến can khí uất kết mất khả năng sơ tiết, làm rối loạn khí cơ thăng thanh giáng trọc của tỳ vị mà gây ra các triệu chứng đau vùng thượng vị ợ hơi ợ chua... Y học cổ truyền chia chứng vị quản thống làm các thể tùy từng thể bệnh mà có những phương thuốc phù hợp.

Khi bị đau dạ dày ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị, làm giảm tác động của axit tiết ra trên niêm mạc dạ dày giúp bệnh mau hồi phục. Trước hết người bệnh cần tránh sử dụng các chất kích thích như rượu thuốc lá, cà phê đặc hoặc trà đặc. Ăn uống phải đúng giờ, ăn những thứ dễ tiêu hóa như cơm nhão, cháo, bánh mỳ, bánh quy, cơm nếp, thịt cá nghiền nát, hấp hoặc om sữa trứng các loại thực phẩm có tính bao bọc niêm mạc dạ dày như gạo nếp bột sắn, bánh mỳ, tôm cá….

Không nên ăn chua, ăn nguội, quá nóng, quá cay và đồ khô rắn, tránh để đói hoặc no quá. Khi ăn phải nhai chậm, nhai kỹ. Nên ăn nhiều bữa và số lượng thức ăn trong mỗi bữa có thể ít đi. Hạn chế ăn các thực phẩm ướp hoặc xào rán, ít ăn các thực phẩm mặn và các loại bánh quá ngọt.

Đậu đỏ là món ăn bài thuốc cực hiệu nghiệm cho người bị bệnh dạ dày

Đậu đỏ là món ăn bài thuốc cực hiệu nghiệm cho người bị bệnh dạ dày

Sau đây là một số món ăn nhằm hỗ trợ điều trị tốt cho người bệnh.

Bài 1: Thịt nạc 100g nấm rơm 100g, gia vị vừa đủ nấm tươi rửa sạch, thịt nạc rửa sạch thái miếng. Sau đó cho vào nồi đun với lượng nước vừa đủ. Khi thịt chín, nêm gia vị cho vừa miệng.

Bài 2: Gạo tẻ 100g, tiểu hồi hương 6g gừng tươi 6g, sắc lấy nước, cho gạo tẻ nấu thành cháo loãng. Dùng cho người bị viêm dạ dày mạn tính yếu lạnh đau bụng

Bài 3: Đậu tương 100g dạ dày lợn 1 bộ, rửa sạch, thêm nước vừa đủ, đun nhừ chia bữa ăn. Dùng cho người viêm dạ dày mạn tính sức khỏe kém.

Bài 4: dạ dày dê một cái hầm với gừng tươi, riềng và nhục quế (lượng vừa đủ), chia ăn vài lần trong ngày. Dùng cho người bị viêm dạ dày mạn tính thể tỳ vị hư hàn.

Bài 5: Một ít hạt súng hạt sen hồng táo hoài sơn dược ý dĩ nhân đẳng sâm bạch truật phục linh cam thảo nghiền thành bột, mỗi lần lấy 30g, cho vào nước để nóng hoặc cho vào cháo ăn.

Bài 6: Gạo tẻ 30g, hạt sen 20g, khiếm thực 30g, một ít đường trắng. Gạo tẻ vo sạch ngâm 20 phút, hạt sen bỏ tim nếu là hạt sen khô ngâm trong nước độ 1 giờ đồng hồ, rồi cho hạt sen, khiếm thực và gạo vào nồi cùng nước nấu thành cháo, khuấy đều, thêm đường trắng.

Bài 7: Kê 50g, lạc 50g đậu đỏ 30g đường phèn lượng vừa đủ. Cho kê, lạc và đậu đỏ ngâm cho nở, sau đó rửa sạch. Cho lạc và đậu đỏ vào nồi cùng lượng nước vừa đủ, đun lửa to cho sôi, rồi chuyển lửa nhỏ trong 30 phút. Sau đó cho kê vào đun cùng tới khi chín nhừ, thêm đường phèn nêm vừa miệng.

Bài 8: Hoài sơn dược 100g kê nội kim sống 100g bán hạ ngâm dấm 60g, triết bối mẫu 40g, nghiền thành bột, mỗi lần 3g, uống với nước, ngày 3 lần.

Bài 9: Cá diếc tươi 250g, gừng tươi 30g, quất bì 10g hạt tiêu 3g. Cá đánh vẩy, bóc mang, bỏ nội tạng và rửa sạch; gừng rửa sạch, thái phiến, quất bì thái chỉ. Dùng vải lụa gói gừng, quất bì và hạt tiêu rồi nhét vào bụng cá, cho nước vừa đủ, hầm nhỏ lửa ăn cá uống nước khi đói bụng

Dùng chữa trị đau bụng thành cơn, sợ lạnh, thích ấm nóng nếu chườm nóng vùng thượng vị hoặc uống nước nóng thì đỡ đau.

Bài 10: Quýt tiều 5 múi, bột trần bì (bột vỏ quýt) 10g, bao tử heo 250g, gia vị, tiêu. Bao tử heo sau khi rửa sạch, cắt lát dài. Cho bột trần bì, bao tử heo, quýt vào nồi cùng nước nấu với lửa nhỏ cho đến khi canh chín và đặc, nêm nếm gia vị. Dùng canh bất cứ lúc nào, có tác dụng thuận khí khai vị, điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng.

Các món ăn bài thuốc trên có thể ăn 3 - 5 lần, sau đó nghỉ 1 tuần lại dùng tiếp.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật