Sai lầm khi ăn gạo lứt thường xuyên để giảm cân nhiều người mắc phải

Gạo lứt được nhiều chị em biết đến với tác dụng giảm cân hiệu quả của nó, nhưng nếu quá lạm dụng gạo lứt trong bữa ăn hàng ngày để giảm cân sẽ vô tình làm ảnh hưởng đến quá trình thanh lọc cơ thể.

Gạo lứt tốt hơn gạo trắng

Gạo lứt có tác dụng này bởi trong thành phần của nó có chứa anpha lipoic acid. Đây là một chất tham gia tích cực vào quá trình chuyển hóa hydrat carbon và các chất béo, làm tăng tự nhiên lượng glutation - một hormone giúp cân bằng trọng lượng cơ thể và mỡ dự trữ, do đó, gạo lứt có tác dụng giảm béo hiệu quả.

Bản chất gạo lứt là loại gạo không đánh bóng. Trong quá trình xay xát, lớp vỏ lụa được giữ lại lớp cám lụa bên ngoài nên hạt gạo lứt có màu nâu đỏ, và đặc biệt vẫn giữ được hơn 90% chất dinh dưỡng đặc biệt là vitamin nhóm B (B1, B3, B6) vitamin E, magiê mangan sắt và chất xơ Trong đó vitamin B1 và chất xơ có hàm lượng cao hơn rất nhiều trong gạo trắng thông thường. Nhờ vậy, gạo lứt rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường

Ngoài ra gạo lứt bổ và mát, thanh nhiệt, giải khát, chỉ thống, bổ thần và làm dịu những lo âu buồn phiền. Ăn gạo lứt ngăn chặn sự xuất tiết dịch dạ dày và ruột, bài tiết các chất độc trong thức ăn nên có hiệu quả cao trong điều trị rối loạn tiêu hóa tả, lụ, trúng thực chậm tiêu ngộ độc thực phẩm Gạo lứt là một loại thuốc bổ tỳ, phế gan thận tâm. Đặc biệt trong phòng, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

Anpha lipoic acid có nhiều trong tinh chất gạo lứt được gọi là chất chống oxy hóa có tác dụng chuyển hóa vì nó tham gia vào quá trình chuyển hóa hydratcarbon và chất béo. Chất này làm giảm mỡ dự trữ, giảm béo thông qua sự tăng tự nhiên lượng glutation - một sản phẩm trung gian của insulin và liprin (hormone điều hòa trọng lượng cơ thể và mỡ dự trữ).

Hàm lượng chất xơ có trong gạo lứt gấp 2 lần so với gạo thường, nên cơ thể bạn sẽ tiêu hóa chậm hơn và mang lại cảm giác no lâu. Đây chính là nguyên nhân quan trọng giúp bạn không có cảm giác thèm ăn vặt và giúp ích cho người béo phìgiảm cân Bởi chất xơ từ gạo lứt khi đi qua đường ruột sẽ cuốn theo những chất độc bám cặn lâu ngày và thải độc theo đường bài tiết. Đó là lí do tại sao khi ăn cơm gạo lứt, bạn có cảm giác bụng rất nhẹ nhàng, dễ chịu.

Chỉ nên dùng gạo lứt là thực phẩm hỗ trợ giảm cân

Hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định tác dụng chữa bệnh của gạo lứt mà chỉ là lời truyền miệng. Nhiều người đã sử dụng và thu về lợi ích nhất định nhưng chúng cũng chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ phòng bệnh.

Nếu tách rời các thành phần của gạo lứt, rõ ràng chúng có rất nhiều tác dụng, thậm chí có thể chữa bệnh ung thư Tuy nhiên, loại ngũ cốc này chỉ chứa hàm lượng vitamin B1 và chất xơ cao, còn lại đều không đáng kể. Nếu muốn tận dụng được tác dụng của những thành phần đó, chúng ta cần phải ăn với số lượng rất nhiều.

Chỉ nên coi gạo lứt là thực phẩm hỗ trợ chữa bệnh.

Chỉ nên coi gạo lứt là thực phẩm hỗ trợ chữa bệnh.

Cần phải hiểu rằng gạo lứt cũng như gạo bình thường, chỉ là một chất tinh bột cung cấp một phần chất dinh dưỡng Nếu chúng ta chỉ ăn mỗi gạo lứt phục vụ cho nhu giảm cân sẽ không tốt. Vì chỉ ăn một loại thực phẩm trong thời gian dài sẽ rối loạn biến dưỡng và suy yếu sức đề kháng vì gạo lứt tuy giàu vitamin và khoáng chất nhưng không chứa chất đạm và chất béo.

Chính về thế gạo lứt hỗ trợ về mặt nào đó trong việc giảm cân chứ chúng ta không nên hoàn toàn dùng thực phẩm này để ăn hàng. Ngoài ra giảm cân phải có quá trình tập luyện ăn uống khoa học hợp lý về nguyên tắc chúng ta phải giảm được lượng mỡ thừa trong cơ thể và tăng được khối cơ.

Lưu ý khi dùng gạo lứt

Để sử dụng gạo lứt hiệu quả chúng ta chỉ nên ăn gạo lứt 2-3 lần/tuần. Khi ăn, bạn phải nhai thật kỹ cho đến khi ra nước mới nuốt, nếu không sẽ gây ra chứng khó tiêu  Đặc biệt trẻ em người cao tuổi, thể trạng yếu, gầy gò, đang mang thai cần bồi bổ sức khỏe không nên ăn gạo lứt thường xuyên, gây suy giảm sức khỏe thiếu chất vitamin

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật