Bạn đã biết gì về vi khuẩn Hp - Loại vi khuẩn gây ung thư dạ dày hàng đầu hiện nay

Vi khuẩn Helicobacter pylori là tác nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày ở các nước châu Á Vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về loại vi khuẩn gây ung thư dạ dày hàng đầu này.

Vi khuẩn gây ung thư dạ dày - vi khuẩn Helicobacter pylori

Mối liên hệ giữa ung thư dạ dàyvi khuẩn Helicobacter pylori được chứng minh rõ ràng có thể giúp giải thích cho tỷ lệ gia tăng ung thư dạ dày nhanh ở các nước châu Á Trên thực tế từ năm 1994 tổ chức y tế thế giới (WHO) đã xếp vi khuẩn Hp là tác nhân vi sinh duy nhất gây ung thư nhóm 1 bên cạnh một số tác nhân hóa học khác.

Vi khuẩn gây ung thư dạ dày - vi khuẩn Helicobacter pylori

Vi khuẩn gây ung thư dạ dày - vi khuẩn Helicobacter pylori

Mặc dù đồng thuận về mối liên hệ trên là rõ ràng, vẫn có nhiều tranh cãi về cơ chế mà vi khuẩn gây ung thư dạ dày này làm gia tăng tỷ lệ ung thư tại khu vực châu Á, điều mà từ lâu được coi như một "Câu đố Châu Á" hay "Nghịch lý châu Á".

Cơ chế gây bệnh của vi khuẩn gây ung thư dạ dày này

Vi khuẩn gây ung thư dạ dày theo một số cơ chế như sau:

+ Cơ chế tạo ra các gốc no tự do là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư tế bào dạ dày

+ Cơ chế hình thành môi trường gây ung thư do nhiễm khuẩn Hp mạn tính. Trong trường hợp này, mặc dù vi khuẩn Hp không trực tiếp gây ung thư nhưng nhiễm khuẩn mạn tính dẫn tới quá trình viêm niêm mạc mạn tính, làm teo niêm mạc và loạn sản ruột. Những thay đổi này dẫn tới ung thư dạ dày

Cơ chế gây bệnh của vi khuẩn gây ung thư dạ dày

Cơ chế gây bệnh của vi khuẩn gây ung thư dạ dày

+ Yếu tố CagA của vi khuẩn Hp ở châu Á có độc tính trực tiếp gây ung thưtế bào dạ dày mạnh hơn so với chủng vi khuẩn Hp ở phương Tây. Các nhà khoa học đã chứng minh các chủng vi khuẩn Hp ở châu Á phần lớn có yếu tố CagA và do đó thường gây ung thư dạ dày hơn so với chủng vi khuẩn Hp ở phương Tây.

Bất luận cơ chế gây bệnh của vi khuẩn gây ung thư dạ dày này là một trong những cơ chế trên hoặc là sự kết hợp của nhiều cơ chế, cho đến nay, vi khuẩn Hp vẫn được coi là yếu tố hàng đầu gây ung thư dạ dày Hiện nay, trong điều trị ung thư dạ dày có Hp thì ưu tiên hàng đầu của các bác sĩ cũng là tiệt trừ Hp.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật