Cholesterol cao nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả?

Các chuyên gia chế độ ăn uống từ Đại học Newcastle (Anh) giải thích khoa học rằng để giảm lượng cholesterol trong máu, bạn nên bắt đầu từ chế độ ăn uống một cách hợp lý. Lựa chọn đúng thực phẩm sử dụng ở mức hợp lý sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng cholesterol cao. Dưới đây là top thực phẩm giúp bạn trả lời câu hỏi cholesterol cao nên ăn gì?

Cholesterol cao nên ăn gì?

Các chuyên gia sức khỏe khuyên những bệnh nhân mắc bệnh máu nhiễm mỡ nên ăn các loại đậu, giá đỗ các loại hạt vỏ cứng vì trong những cái trên có chứa chất làm giảm cholesterol trong máu

- Ăn nhiều rau củ, quả: Người choresterol cao mỗi ngày nên ăn khoảng 500g rau củ các loại và khoảng 100g trái cây. Các loại rau có màu xanh thẫm như rau ngót rau muống rau dền rau mồng tơi rau cải soong... là những thực phẩm rất tốt.

Cholesterol cao nên ăn gì? và rau, củ, quả là sự lựa chọn hợp lý

Cholesterol cao nên ăn gì? và rau, củ, quả là sự lựa chọn hợp lý

- Đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành: Các nghiên cứu chỉ raăn đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành có tác dụng hạ nồng độ cholesterol trong máu tự nhiên. Ăn một miếng đậu hũ hoặc uống ly sữa đậu nành mỗi ngày làm giảm cholesterol xuống 5-6%.

- Cholesterol cao nên ăn gì? đó là các loại hạt: Trong lạc hàm chứa phong phú sterol thực vật, đây là một loại hợp chất stero tồn tại phổ biến ở trong các loại thực phẩm có vỏ cứng như quả óc chó, vừng, hạnh nhân... có thể khống chế cơ thể hấp thụ cholesterol, giảm thấp mức cholesterol trong máu.

Ví dụ: Đậu phộng rất giàu sterols, có thể giúp cơ thể ức chế hấp thu cholesterol. Ngoài ra đậu phộng cũng giàu axit béo chưa bão hòa và choline lecithin cùng các chất dinh dưỡng khác, có thể phân hủy cholesterol trong cơ thể và tốt cho hệ bài tiết.

- Các loại cá: Trong cá hồi hàm chứa phong phú axít béo không bão hòa, có thể giảm thấp mức triglycerides trong máu, đồng thời co thể tăng cường tính đàn hồi cho huyết quản. Trong các loại cá nước ngọt cá chép cũng là loại thực phẩm được giời thiệu để giảm mỡ máu Cá chép mặc dù có hàm lượng mỡ khá cao, nhưng đa phần là axit béo không bão hóa, có thể giúp giảm thấp cholesterol.

- Ăn yến mạch mỗi ngày: Cháo bột yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan nên có thể giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Bạn có thể ăn chung yến mạch cùng chuối và các loại rau củ khác để đảm bảo ngon miệng, cung cấp thêm chất xơ cho cơ thể.

- Ăn táo: Táo là thực phẩm có tác dụng giảm lượng mỡ trong máu bổ sung vào danh sách cholesterol cao nên ăn gì. Táo có chứa nhiều chất xơ hòa tan với acid. Trong táo còn có chứa nhiều Pectin có thể hạ thấp cholesterol và do đó tăng cường hiệu lực hạ lượng mỡ trong máu.

Không chỉ vậy, táo còn có thể phân hủy acid acetic, đây là hoạt đọng có lợi cho việc ngăn chặn sự sự dị hóa của cholesterol và triglycerides.

- Thịt gà bỏ da: So sánh với thịt đỏ như lợn, bò, dê thì thịt gia cầm (thịt trắng) hàm chứa khá nhiều acid béo không bão hòa, càng thích hợp hơn với nhưng người có mức mỡ máu dị thường.

Thịt ga bỏ da rất phù hợp cho người bị Cholesterol cao

Thịt ga bỏ da rất phù hợp cho người bị Cholesterol cao

Tuy nhiên, khi ăn thịt gia cầm nhất định phải bỏ da, trong đó thịt gà là nguồn protein tốt nhất, sau khi bỏ da thì có thể bỏ đi đại đa phần lượng mỡ, là loại thịt được lựa chọn đầu tiên trong các loại gia cầm.

Thịt vịt, ngan mặc dù có thể bỏ da, tuy nhiên vẫn chưa khá nhiều hàm lượng chất mỡ, nên ăn ít.

- Giá đỗ: giá đỗ chính là một trong những loại thực phẩm có chức năng làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Đặc biệt, trong quá trình nảy mầm, lượng vitamin của giá đỗ tăng cao khoảng 67 lần so với hạt đậu ban đầu vitamin C có thể thúc đẩy sự bài tiết cholesterol và ngăn ngừa tích tụ thành động mạch Giá đỗ có chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể loại bỏ các chất cholesterol có hại cho cơ thể.

- Hành tây: hành tây là một trong số ít các loại rau có chứa prostaglandin A, có tác dụng làm giãn và mềm các mạch máu làm giảm độ nhớt máu, làm tăng lưu lượng máu, nhờ đó giúp làm giảm mỡ máu ổn định huyết áp và ngăn ngừa bệnh nghẽn mạch máu bổ sung vào cholesterol cao nên ăn gì. Ngoài ra hành tây còn có lượng cholesterol thấp, giúp cải thiện xơ vữa động mạch

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật