Loét dạ dày kiêng ăn gì? Những thực phẩm tốt cho người bị loét dạ dày

Bệnh loét dạ dày thường có các triệu chứng lâm sàng như vùng thượng vị đau âm ỉ đau lâm râm, có những đợt đau gia tăng mang tính chu kỳ. Cơn đau xảy ra lúc đói hay gặp ở những trường hợp loét hành tá tràng thường xảy ra sau bữa ăn khoảng 4-5 giờ, nếu ăn vào sẽ giảm đau Vậy loét dạ dày kiêng ăn gì để có thể hạn chế sự phát triển của bệnh?

Loét dạ dày kiêng ăn gì?

Cơn đau lúc no hay gặp ở trường hợp loét dạ dày xảy ra sau bữa ăn 1-2 giờ. Cơn đau vào ban đêm hay gặp ở bệnh nhân loét tá tràng hoặc loét bờ cong nhỏ của dạ dày thường xảy ra lúc 1 giờ - 2 giờ kèm buồn nôn chảy nước miếng

Trong ăn uống người bị loét dạ dày nên kiêng hoặc hạn chế tối đa các thức ăn sau:

- Loét dạ dày kiêng ăn gì? Đó là chất kích thích, táo nhiệt: Cụ thể như rượu cà phê ca cao nước trà đậm, tiêu ớt gừng khô, cà ri, các loại thực phẩm nướng; món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ; các loại thịt quay thịt tái, thịt hun khói, thịt nguội xúc xích lạp xưởng, thịt hộp, các loại cá khô, mắm mặn; cũng nên hạn chế bột ngọt vì đó là một loại acid.

Loét dạ dày kiêng ăn gì? Đó là các loại đồ uống chứa cồn

Loét dạ dày kiêng ăn gì? Đó là các loại đồ uống chứa cồn

Thực phẩm quá mát hoặc lạnh, nóng sôi: Cụ thể như cua, ốc, hến, hàu, nghêu, sò... Nếu phải ăn cần thêm vài lát gừng tươi để điều hòa. Cũng cần tránh thực phẩm ướp quá lạnh hoặc thức ăn đang nóng sôi; nếu muốn dùng phải để trở về nhiệt độ 25°C - 30°C.

Thực phẩm làm tăng tiết dịch vị: Cụ thể như chanh cam quýt, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua, me chùm ruột sơ ri dưa muối các loại cà chua giấm ăn mù tạt Các loại nước trái cây có acid, nước có gas; lưu ý là nếu sau khi ăn hải sản mà lại ăn các loại trái cây có nhiều vitamin C, acid tactric (như: cam quýt, bưởi nho ) thì không những làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn sinh ra chất độc hại, gây khó tiêu hóa, kích thích đường ruột gây đau bụng nôn ọe.

Các loại nấm: Loét dạ dày kiêng ăn gì? Nói chung tất cả các loại nấm kể cả nấm làm thuốc Nhất là các loại nấm còn non, mới nhú chồi (kể cả nấm rơm nấm hương) vì ở trong nấm non có chất phalin rất độc chưa bị hủy, có thể làm tổn thương dạ dày

Trứng chưa chín hoặc quá chín: Vì trong lòng trắng trứng sống có chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein có thể gây đầy bụng khó tiêu và ảnh hưởng đến sự tiêu hóa các chất protein có trong thịt, cá sữa Nếu nấu trứng chín quá kỹ thì ăn cũng khó tiêu, vậy nên chiên (rán) hoặc luộc vừa chín tới là tốt nhất.

Thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ: Cụ thể như củ cải già rau cần, rau hẹ, các loại rau đậu già, đậu khô, khoai môn... Nếu dùng chỉ nên lấy nước bỏ cái hoặc cắt nhỏ, vụn, xay nhuyễn để nấu chín nhừ.

Các loại thực phẩm chậm tiêu như khoai môn, người bệnh cần hạn chế sử dụng

Các loại thực phẩm chậm tiêu như khoai môn, người bệnh cần hạn chế sử dụng

- Một số loại củ, rễ: Cụ thể như măng, khoai mì vì chúng có một hàm lượng acid cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày.



Lời khuyên

- Người bị loét dạ dày không nên để bụng trống. Nên ăn từng bữa nhỏ, chia nhiều lần trong ngày để trong dạ dày luôn có thức ăn, phòng ngừa bụng trống sẽ làm tăng tiết dịch vị gây đau xót. Khi ăn nên ăn thật chậm rãi, nhai thật kỹ thức ăn vì nước bọt sẽ giúp chữa lành vết loét.

- Ngoài ra, sẽ rất có ích cho việc chữa trị khi tạo cho mình một chế độ làm việc điều hòa, không căng thẳng thái quá, giảm bớt cường độ công việc, quan tâm đến giờ giấc ăn uống, nghỉ ngơi.

- Kết hợp với việc tập luyện vận động thể lực vừa sức hoặc tập dưỡng sinh hít thở sâu để tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa

Hi vọng bài viết sẽ giải đáp phần nào thắc mắc về câu hỏi: Loét dạ dày kiêng ăn gì?

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật