13 cách kết hợp thực phẩm tai hại nhiều người mắc phải

Thực phẩm tốt nhưng một số sự kết hợp lại làm giảm tác dụng, thậm chí gây ngộ độc.

1. Giá xào gan lợn. Nghe quá quen thuộc đúng không, nhưng món này là phản khoa học. Bởi lẽ khi kết hợp với gan vitamin C trong giá bị oxy hóa biến giá thành chất bã, gần như không còn dinh dưỡng

2. Trứng gà + Sữa đậu nành. Chất anbumin trong lòng trắng của trứng gà dễ kết hợp với chất tripxin trong sữa đậu nành sinh ra những chất khó hấp thụ với cơ thể, làm mất giá trị dinh dưỡng 

Trứng + Quả hồng/Thịt ngỗng, thỏ, rùa/nước chè/tỏi/óc lợn/Kẹo, đường. Sự kết hợp các thực phẩm khác với trứng nếu không đúng cách sẽ khiến chúng bị phản tác dụng

3. Đậu phụ + Hành. Món ăn này rất được yêu thích nhưng lại có nguy cơ gây sỏi thận Lý do là axit oxalic có trong hành lá kết hợp với canxi trong đậu phụ thành oxalate calcium, là chất lắng đọng màu trắng khó hấp thụ, dẫn đến hình thành sỏi 

Đậu hũ + mật ong/rau chân vịt. Trong hầu hết đậu hũ đều có thành phần thạch cao gặp các khoáng chất có trong mật ong dễ dàng tạo hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày 

4. Dưa chuột + Cà chua. Có lẽ phải thay đổi cách trang trí món salad luôn vì sự kết hợp này sẽ làm giảm tác dụng của cà chua đối với sức khỏe

5. Dưa chuột + Nấm/đậu phộng/thực phẩm giàu vitamin C. Gây ngộ đọc thực phẩm

6. Nước cam + Sữa bò. Protein trong sữa sẽ phản ứng với a-xít tartaric và vitamin C trong cam gây ra hiện tượng chướng đau bụng tiêu chảy  

7. Sữa + Socola/đường/trái cây/trứng. Đôi khi vì thiếu hiểu biết trong việc uống sữa chúng ta lại làm hại chính sức khỏe của mình

8. Mật ong + Hành tây. Sự kết hợp này sẽ khiến cho a-xít hữu cơ và các enzym trong mật ong gặp a-xít amin chứa lưu huỳnh trong hành tây dẫn đến tiêu chảy 

9. Nhân trần + Cam thảo. Rất ít người biết rằng cam thảo có tính chất giữ nước, trong khi nhân trần lại giúp đào thải, hai vị thuốc trái ngược nhau được sử dụng chung sẽ không có lợi cho cơ thể 

10. Rượu + Thịt bò/Khoai tây chiên. Thịt bò có tác dụng bồi bổ rượu cũng là chất cay nóng, hai thứ ăn chung dễ dẫn đến các chứng như táo bón viêm khóe miệng, mắt đỏ ù tai Khi uống bia hoặc rượu, món khoai tây chiên sẽ khiến cơ thể ta sản sinh ra enzim thúc đẩy sự hấp thụ chất béo

11. Củ cải + Cà rốt. Trong củ cải có hàm lượng vitamin C cao, nhưng trong cà rốt có chứa một chất gọi là enzim axít ascorbic, nó sẽ phá hủy vitamin C có trong cải trắng

12. Hoa quả + khoai tây/tinh bột: Đường trong hoa quả sẽ được tiêu hóa rất nhanh và 'bỏ lại' tinh bột trong dạ dày gây khó tiêu táo bón Vì thế cần bổ sung chất xơ từ rau củ để tránh điều này

13. Gan/lòng đỏ trứng gà/đậu nành + rau cần/cà rốt: trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết công hiệu

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật