7 công dụng kỳ diệu của đậu đen có thể bạn chưa biết

Đậu đen là loại ngũ cốc quen thuộc trong căn bếp của gia đình. Đậu đen thường được dùng để nấu chè giải nhiệt, hay làm nguyên liệu cho những món ăn khác. Dưới đây là những công dụng kỳ diệu của đậu đen tới sức khỏe mà có thể bạn chưa biết.

Có tác dụng khử độc sulfates

Trong đậu đen có chứa khoáng chất vi lượng molypden – một thành phần của enzyme sulfile oxidate nên có tác dụng rất tốt trong việc khử độc sulfates (sunfit) cho cơ thể. Sulfates là loại hóa chất không tốt cho sức khỏe bởi nó làm tăng nhịp tim gây đau đầu hoặc rối loạn chú ý. Do đó, bạn nên thường xuyên ăn đậu đen để giúp khử loại độc chất này. Một bát đậu đen có thể cung cấp tới 172% nhu cầu khoáng chất molypden cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Đậu đen giúp khử độc sulfates rất tốt cho sức khỏe

Đậu đen giúp khử độc sulfates rất tốt cho sức khỏe

Giàu chất xơ

Đậu đen được xếp vào một trong những loại thực phẩm giàu chất xơ nhất. Đậu đen được chứng minh là rất hữu ích trong quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường Bên cạnh đó chất xơ hòa tan có trong đậu đen còn giúp hấp thụ nước trong dạ dày và hình thành ra loại gel làm giảm quá trình chuyển hóa carbohydrate. Ngoài ra, đậu đen còn có lợi ích trong việc làm giảm cholesterol giảm nguy cơ mắc bệnh táo bón rối loạn tiêu hóa và các chứng bệnh khó chịu khác.

Giàu chất chống oxy hóa

Nghiên cứu đã chứng minh, đậu đen là loại thực phẩm rất giàu hợp chất có tên là anthocyanins. Đây là một chất chống oxy hóa giống như có trong nho quả mâm xôi, dâu tây… Đặc biệt đậu càng đen, càng thẫm màu thì lại càng giàu chất anthocyanins chất chống oxy hóa ở đậu đen cao gấp 10 lần các loại thực phẩm khác như: cam nho hoặc dâu.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Một nghiên cứu được thực hiện ở 16.000 đàn ông trung tuổi thuộc 7 quốc gia trong vòng 25 năm, do các nhà khoa học quốc tế thực hiện cho thấy: những người ăn nhiều cá, đậu đen rau xanh ngũ cốc và sử dụng rượu vang điều độ là nhóm người giảm được tới 82% nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Lý do là đậu đen có chứa nhiều chất xơ Lợi thế của đậu đen là cung cấp chất xơ folatemagie giúp làm giảm hormocystein, một loại acid amino hay còn gọi là sản phẩm trung gian không có lợi cho quá trình chuyển hóa và một khi hormocystein tăng thì rủi ro mắc bệnh tim đột quỵ là rất lớn

Tăng cường năng lượng cho cơ thể và ổn định lượng đường huyết

Chất xơ hòa tan trong đậu đen có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và ổn định lượng đường trong máu là một trong những lợi ích đó. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường thì nên đưa ngay đậu đen vào thực đơn thường xuyên của mình. Đậu đen sẽ giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng một cách chậm hơn và cuối cùng ổn định lượng đường huyết  

Tăng cường sắt và măng- gan cho cơ thể

Đậu đen cũng là loại thực phẩm giàu sắt giúp tăng năng lượng và hồi phục hàm lượng sắt cho cơ thể và rất hữu ích cho nhóm người bị mất máu bởi chấn thương, hoặc cho phụ nữ giai đoạn hành kinh cũng như cho nhóm người tuổi vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển. Hàm lượng măng-gan cao có trong đậu đen là yếu tố quan trọng giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây nên.

Nguồn bổ sung protein cho cơ thể

Ngoài hàm lượng chất xơ cao, đậu đen còn rất giàu protein Đây là loại thực phẩm có thể thay thế rất tốt cho thịt. Trong đậu đen không chứa nhiều calo hoặc các loại mỡ xấu như trong thịt, do đó rất tốt cho người ăn kiêng Một bát nhỏ đậu đen cung cấp khoảng 15,2g protein (tương đương 30,5% nhu cầu protein và 74,8% nhu cầu chất xơ cho cơ thể mỗi ngày), với tổng lượng calo chỉ có 227g đặc biệt hoàn toàn không có chứa mỡ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật