Bạn đã chán ngấy thịt? Hãy thay bằng thực phẩm sau

Bơ lạc là món ăn giàu carbohydrate, là chất quan trọng đối với cơ thể, lưu trữ và thúc đẩy nhiệt năng, là năng lượng để duy trì chức năng não phải.

Bơ lạc: Món ăn nổi tiếng từ Âu sang Á

Lạc (đậu phộng) là thực phẩm vô cùng phổ biến ở Việt Nam, cách chế biến đa dạng, phù hợp với mọi lứa tuổi và bất kỳ mùa nào trong năm cũng có thể mua được.

Có một món ăn nổi tiếng từ Châu Âu sang Châu Á, có 2 vị phổ biến là mặn và ngọt, có thể ăn kèm với nhiều món ăn đó chính là Bơ Lạc (có nước gọi là Tương Lạc).

Điểm đặc biệt của món ăn này là hương vị thơm ngon, màu sắc hấp dẫn, cách chế biến đơn giản, có thể ăn kèm với nhiều món ăn, và có thể tích trữ để ăn trong nhiều ngày.

Giá trị dinh dưỡng của món Bơ Lạc

Bơ lạc là món ăn giàu carbohydrate, là chất quan trọng đối với cơ thể, lưu trữ và thúc đẩy nhiệt năng, là năng lượng để duy trì chức năng não phải.

Đồng thời, lạc giúp điều chỉnh chuyển hóa chất béo, cung cấp chất xơ protein tăng cường chức năng đường ruột và giải độc tốt.

Lạc rất giàu chất béo, duy trì nhiệt độ cơ thể và bảo vệ các cơ quan nội tạng cung cấp các axit béo thiết yếu thúc đẩy sự hấp thu các vitamin tan trong chất béo, làm tăng cảm giác no.

Lạc chứa nhiều đồng, trong khi đó đồng là vi chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với máu và sức khỏe con người hệ thần kinh trung ương.

Có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển chức năng của tóc da, mô xương cũng như não gan tim và các cơ quan khác.

(Ảnh minh họa)

Tác dụng của món Bơ Lạc đối với sức khỏe

Nhuận phổi, bổ âm, loại bỏ chứng phổi khô nóng quá mức, làm cho hơi thở êm và thoải mái. Tiêu đờm giảm ho giảm độ nhờn dính của đờm và các triệu chứng liên quan khác.

Bổ máu ích khí, giúp da bớt xỉn màu, ăn nhiều sẽ cải thiện sắc tố da tốt cho người bị bệnh lạnh tay lạnh chân.

Dưỡng âm bổ tinh bổ thận đặc biệt tốt cho người bị thận yếu thận âm hư, những người thể trạng yếu hoặc làm việc lao lực.

Giảm mỡ, hạ huyết áp làm mềm hóa và bảo vệ huyết quản, làm giảm lượng chất béo và cholesterol trong cơ thể.

Đối với những người bị suy dinh dưỡng ăn ít nên yếu ớt ho khan ho ra máu chảy máu cam chảy máu răng mồ hôi chân, sản phụ thiếu sữa nên ăn thường xuyên.

Lạc còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe kéo dài tuổi thọ nên trong sử sách gọi thực phẩm mày là 'hạt trường sinh'.

Theo các kết quả nghiên cứu, lạc có giá trị dinh dưỡng cao, chứa một một lượng lớn chất béo và protein Trong đó, chất béo khoảng 44% -45%, hàm lượng protein khoảng 24-36%, hàm lượng đường khoảng 20%.

Ngoài ra còn có chất thiamine riboflavin, niacin và vitamin khác. Hàm lượng khoáng chất cũng rất phong phú, đặc biệt là các axit amin rất cần cho cơ thể con người, thúc đẩy sự phát triển của các tế bào não, tăng cường chức năng trí nhớ

Lạc còn chứa vitamin C, có tác dụng làm hạ cholesterol giúp ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch tăng huyết áptim mạch vành.

Lạc chứa chất selenresveratrol và các hoạt chất sinh học khác không chỉ ngăn ngừa bệnh ung thư mà còn làm giảm kết tập tiểu cầu ngăn ngừa bệnh tim mạch máu não.

Dù lạc có nhiều chất như vậy nhưng lại không phải là mối đe dọa đối với bệnh nhân béo phì thậm chí nếu ăn điều độ còn có thể giảm cân bởi nó tạo cảm giác no nên còn được gọi là 'thực phẩm chống đói'.

Theo các nghiên cứu, lạc tạo cảm giác no cao gấp 5 năm lần so với các loại thực phẩm carbohydrate khác, sau khi ăn lạc làm giảm nhu cầu ăn các món khác, giúp người béo giảm cân

Vitamin K trong lạc có tác dụng cầm máu đặc biệt lạc đỏ còn có tác dụng cầm máu cao gấp 50 lần, những người mắc bệnh rối loạn xuất huyết nên ăn thường xuyên.

Người thể trạng yếu, sau khi ốm dậy có thể ăn lạc 80-100 gram/ngày.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật