Đồ ăn nhanh là gì? Tác dụng cùng tác hại khi ăn đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh là gì?

"Đồ ăn nhanh" hay còn gọi là thức ăn nhanh Tiếng Anh nghĩa là có là "fast food". Đồ ăn nhanh là thuật ngữ chỉ thức ăn có thể được chế biến và phục vụ cho người ăn rất nhanh chóng.

Trong khi bất kỳ bữa ăn với ít thời gian chuẩn bị có thể được coi là thức ăn nhanh

Đồ ăn nhanh được phục vụ với thời gian nhanh

Đồ ăn nhanh được phục vụ với thời gian nhanh

Những loại thức ăn nhanh bao gồm bánh pizza bánh hamburger khoai tây chiên, bim bim nước ngọt được gọi là đồ ăn rác (Junk Food) tức là loại đồ ăn không tốt, ít có giá trị về dinh dưỡng như các loại thực phẩm dinh dưỡng (Nutrition Food) như trứngsữa

Mặc dù những món ăn này thường rất ngon miệng nhưng bạn không nên dùng thường xuyên do chúng chứa rất ít hoặc không chứa chất xơchất dinh dưỡng hay bất cứ vitamin nào khác. Ngoài ra chúng còn chứa rất nhiều đường và chất béo có thể gây những tác hại cho sức khỏe của bạn.

Lợi ích của đồ ăn nhanh

- Nhanh chóng, tiện lợi, không phải đợi lâu

- Không phải chỉ dành cho người bận rộn

Tác hại của Đồ ăn nhanh

Gây béo phì

Đồ ăn nhanh thường chứa rất nhiều chất béo và tinh bột Điều này dẫn đến việc nếu ăn quá nhiều thức ăn nhanh bạn sẽ thừa cân béo phì kéo theo hàng loạt các nguy cơ bệnh lý liên quan đến dư thừa dinh dưỡng như mỡ trong máu huyết áp cao tiểu đường đột quỵ xơ vữa động mạch nhồi máu cơ tim và thậm chí cả ung thư

Phá hoại làn da của bạn

Những món đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ rất dễ gây nóng trong người và ảnh hưởng đến làn da của phái đẹp như khiến da tiết ra nhiều dầu hơn, nổi mụn bọc mụn cám đặc biệt với các bạn bị nhiều mụn, ăn càng nhiều thức ăn nhanh thì việc chữa trị mụn lại càng khó khăn hơn.

Các bệnh về xương và khớp

Trong đồ ăn nhanh có khá nhiều đam, việc ăn quá nhiều đạm không chỉ bắt thận hoạt động quá nhiều cho quy trình đào thải mà còn làm cơ thể mệt mỏi chậm chạp do loãng xương và bị các bệnh về khớp.

Ăn đò ăn nhanh rất nguy hại cho sức khỏe như dễ tăng cân, không tốt cho tim, khớp...

Ăn đò ăn nhanh rất nguy hại cho sức khỏe như dễ tăng cân, không tốt cho tim, khớp...

Các bệnh về tiêu hóa

Một vài lá xà lách, vài lát dưa leo hay cà chua ăn kèm với bít tết, hambuger không thể cung cấp đủ lượng chất xơ và khoáng chất cần thiết trong ngày. Hơn nữa thịt phải chiên rán trong dầu ăn ở nhiệt độ cao nên các vitamin quý giá này bị phân hủy nhanh chóng làm cho khẩu phần fastfood càng thêm giàu năng lượng mà lại thiếu vitamin và chất xơ.

Chế độ ăn nhiều đạm, ít vitamin và khoáng chất của fastfood sẽ làm gia tăng các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa đặc biệt là ung thư đại tràngung thư ruột non

Ảnh hưởng đến tim mạch

Đồ ăn nhanh thường là những món ăn chứa nhiều dầu mỡ, loại dầu mỡ được chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ chứa rất nhiều ảnh hưởng đến hệ tim mạch gây những chứng bệnh như xơ vữa động mạch viêm cơ tim

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật