Những loại rau, củ, quả giúp xương chắc khỏe có thể các mẹ chưa biết hết công dụng của nó

Vitamin C trong khoai tây rất cao, sản xuất collagen giúp kết nối các mô xương với nhau.

1. Giá đỗ

Trong giá đỗ có chứa rất nhiều vitamin C, khoáng chất, amino axit protein và phyto-oestrogen (hoóc-môn oestrogen thực vật), đặc biệt là isoflavon… là các chất chống oxy tăng cường sức khỏe cho xương, khớp, nhất là ở giai đoạn mãn kinh khi xương mỏng đi nhanh chóng và gia tăng nguy cơ gãy xương  

Tuy giá đỗ rất bổ, nhưng do có thể có cả chất độc trong giá sống nên bạn cần rửa kỹ giá đỗ sạch trước khi sử dụng. Lưu ý không nên ăn quá 550g giá sống mỗi ngày.

2. Bắp cải

Bắp cải giàu vitamin K, giúp tăng mật độ xương và ngăn ngừa sự rạn xương hông nên rất tốt cho người bệnh xương khớp, giúp xương chắc khỏe. 100g bắp cải mang tới 0,2mg vitamin K trong khi lượng vitamin K hàng ngày cần nạp vào cơ thể là 0,03-1mg.

Để thay đổi khẩu vị, bạn có thể thay thế bằng bông cải xanh rau bó xôi, cải thìa cải xanh cải xoăn và các loại rau có lá xanh đậm khác vì các loại cải này cũng chứa rất nhiều vitamin K.

3. Rau bina (rau chân vịt)

Rau chân vịt chính là thực phẩm vàng cho những người bị loãng xương vitamin K vitamin A cùng với canxi magie và sắt có trong rau chân vịt giúp bạn có hệ xương chắc khỏe. Chỉ cần một chén rau chân vịt tươi (hoặc 1/6 cốc rau chân vịt nấu chín) đã đủ gấp đôi nhu cầu vitamin K hàng ngày của bạn.

Tuy nhiên, rau chân vịt còn chứa nhiều axit oxalic. Do đó, nếu bạn mắc các bệnh về thận thì không nên ăn quá nhiều loại rau này.

4. Khoai tây

Khoai tây rất phổ biến, nhưng nhiều người chưa nhận thức được tầm quan trọng của nó đối với cơ thể và hệ xương vitamin C trong khoai tây rất cao, sản xuất collagen giúp kết nối các mô xương với nhau. Mặc dù hàm lượng canxi không cao, nhưng khoai tây cực kỳ giàu magie, có thể hỗ trợ việc hấp thụ canxi nhanh chóng.

Khi chọn mua khoai tây, tránh chọn các khoai có da nhăn nheo hoặc héo, có các chỗ đen mềm, đổi màu, các vết cắt hoặc bầm trên bề mặt vỏ hay xanh lục vì có thể chúng đã bị hỏng.

5. Cà chua

Cà chua là loại thực phẩm xanh cực kì có lợi cho sức khỏe Nó cung cấp một lượng lớn vitamin K canxi và dưỡng chất, ngăn ngừa lão hóa cung cấp collagen cho cơ thể và bảo vệ xương khớp phòng chống thoái hóa. Theo các nhà nghiên cứu, hạt cà chua có thể thay thế chất aspirin có tác dụng giảm đau chống viêm khớp rất hiệu quả và an toàn.

6. Các loại hoa quả

Đu đủ, dứa, chanh, bưởi giúp bổ sung men kháng viêmsinh tố C tốt cho người bị đau khớp Ngoài ra, việc sử dụng quả bơ kết hợp với đậu nành có thể kích thích tế bào sụn sinh trưởng collagen là thành phần protein chủ yếu của gân, sụn và xương.

Một loại quả cũng có tác dụng rất tốt với người bệnh xương khớp phải kể tới chuối Chuối có tập trung lượng trytophan và serotonin cao, đặc biệt là kali - chất điện phân ngăn ngừa mất canxi của cơ thể. Chính vì thế, nhiều nhà khoa học khuyên chúng ta nên ăn ít nhất một trái chuối mỗi ngày.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật