Zolmitriptan (thuốc uống) và một số thông tin thuốc cơ bản nên biết

Thuốc có thể gây rối loạn nhịp tim dẫn đến tử vong co thắt mạch xuất huyết não suy gan mất thị lực hội chứng serotonin tăng huyết áp đột biến gen

CHỈ ĐỊNH

Thuốc được sử dụng để làm giảm chứng đau nửa đầu kết hợp với buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng. Không nên dùng thuốc này để điều trị các loại đau đầu khác.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Chống chỉ định ở những bệnh nhân có:

Bệnh thiếu máu động mạch vành các bệnh tim mạch cơ bản khác, co thắt động mạch vành bao gồm đau thắt ngực Prinzmetal.

Hội chứng Wolff-Parkinson-White hoặc chứng loạn nhịp tim kết hợp với rối loạn đường dẫn truyền tim.Có tiền sử đột quỵ cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua (TIA), bệnh nhân liệt nửa người hoặc đau nửa đầu đáy vì có nguy cơ cao bị đột quỵ

Bệnh mạch máu ngoại biên (PVD).

Bệnh thiếu máu cục bộ ruột.

Tăng huyết áp không được kiểm soát.

Trong vòng 24 giờ có sử dụng một chất chủ vận 5-HT1 thuốc có chứa ergotamine thuốc có chứa dẫn chất của ergot (như dihydroergotamine hoặc methysergide).

Dùng đồng thời hoặc trong vòng 2 tuần ngưng thuốc ức chế MAO-A.

Có tiền sử quá mẫn với Zolmitriptan (phù mạch và phản vệ).

Zolmitriptan (thuốc uống) và một số thông tin thuốc cơ bản nên biết

Zolmitriptan (thuốc uống) và một số thông tin thuốc cơ bản nên biết

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Liều ban đầu là 2,5mg hoặc ít hơn. Liều có thể được lặp lại sau 2 giờ nếu các triệu chứng vẫn tồn tại. Liều tối đa là 10 mg mỗi ngày. Uống zolmitriptan khi no hoặc đói đều được.

TÁC DỤNG PHỤ

Cảm giác bị nóng hoặc ngứa ran buồn ngủ, nóng hoặc ớn lạnh khô miệng đau dạ dày ợ nóng ra mồ hôi yếu đuối. Đau, cảm giác căng tức hoặc nặng ở ngực, cổ họng, hoặc hàm. Đau cơ, nói chậm hoặc khó khăn chóng mặt hoặc ngất, yếu hoặc tê tay/ chân tim đập nhanh hoặc không đều tiêu chảy ra máu đau bụng ngón tay và ngón chân nhợt nhạt khó thở sưng Mắt mặt, môi, lưỡi, hoặc họng khó nuốt khàn tiếng phát ban hoặc nổi cục u trên da. Cần gặp bác sĩ nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng.

LƯU Ý

Cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với zolmitriptan hoặc nếu có bất kỳ dị ứng nào khác. Cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết bệnh sử của bạn, đặc biệt là vấn đề lưu thông máu, tình trạng liệt nửa người hoặc đau nửa đầu đáy, các vấn đề về tim (như đau ngực nhịp tim không đều, đau tim) bệnh gan động kinh, đột quỵ hoặc cơn thiếu máu thoáng qua, bệnh huyết áp cao cholesterol cao tiểu đường tiền sử gia đình mắc bệnh tim béo phì hút thuốc lá sau mãn kinh (phụ nữ), tuổi hơn 40 (nam). Thuốc có thể làm bạn thấy chóng mặt hoặc buồn ngủ Hạn chế dùng rượu khi sử dụng thuốc.

Phụ nữ có thai: Chưa có nghiên cứu đầy đủ và có kiểm soát ở phụ nữ mang thai Chỉ dùng Zolmitriptan trong quá trình mang thai khi lợi ích cho mẹ hơn hẳn những nguy cơ tiềm ẩn cho thai nhi

Bà mẹ cho con bú: Không biết Zolmitriptan có được bài tiết vào sữa mẹ hay không. Vì có nhiều thuốc được bài tiết vào sữa mẹ và vì nguy cơ gây ra các phản ứng có hại nghiêm trọng ở trẻ bú mẹ, nên quyết định ngừng cho con bú hoặc ngừng thuốc, có tính đến tầm quan trọng của thuốc đối với người mẹ.

Trẻ em: Tính an toàn và hiệu quả của Zolmitriptan chưa được thiết lập ở bệnh nhân dưới 12 tuổi.

Người cao tuổi: Người cao tuổi có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ của thuốc, đặc biệt là tăng huyết áp và các vấn đề về tim Lựa chọn liều cho bệnh nhân cao tuổi cần thận trọng, thường bắt đầu từ mức thấp nhất của dãy liều.

Bệnh nhân suy gan: Không khuyến cáo dùng cho bệnh nhân suy gan vừa đến suy gan nặng.

QUÁ LIỀU

Nếu bệnh nhân bị mất ý thức hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

BẢO QUẢN

Giữ thuốc trong lọ kín, ngoài tầm với của trẻ em Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp. Loại bỏ thuốc quá hạn hoặc có các dấu hiệu hư hỏng.

NẾU QUÊN UỐNG THUỐC

Không cần bù liều.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG

Tiếp tục chế độ ăn uống bình thường trừ phi có chỉ định cụ thể của bác sĩ.

TƯƠNG TÁC

Thuốc có chứa ergot: Thuốc có chứa ergot đã được báo cáo gây phản ứng co thắt mạch kéo dài. Vì các ảnh hưởng có thể được phụ gia, chống chỉ định sử dụng Zolmitriptan trong vòng 24 giờ sử dụng thuốc có chứa ergotamine hoặc chứa dẫn chất của ergot.Thuốc ức chế MAO-A: Thuốc ức chế MAO-A làm tăng tiếp xúc với Zolmitriptan. Chống chỉ định dùng Zolmitriptan đồng thời hoặc trong vòng 2 tuần ngưng thuốc ức chế MAO-A.
Thuốc chủ vận 5-HT1B / 1D (như Triptans): Chống chỉ định sử dụng các thuốc chủ vận 5-HT1B / 1D khác (bao gồm cả triptans) trong vòng 24 giờ dùng Zolmitriptan vì nguy cơ gây phản ứng co thắt mạch nghiêm trọng.

Cimetidine: Dùng đồng thời với Cimetidine làm tăng nửa đời thải trừ và nồng độ AUC của Zolmitriptan và các chất chuyển hóa có hoạt tính lên gần gấp đôi. Nếu kết hợp với Cimetidine, chỉ dùng liều duy nhất Zolmitriptan tối đa đến 2,5mg, không vượt quá 5mg trong vòng 24 giờ.

Thuốc ức chế tái hấp thu có chọn lọc serotonin (SSRIs)/ thuốc ức chế tái hấp thu Serotonin và Norepinephrine (SNRIs): Trường hợp hội chứng serotonin đe dọa tới tính mạng đã được báo cáo trong quá trình sử dụng kết hợp các thuốc ức chế tái hấp thu có chọn lọc serotonin (SSRIs) hoặc thuốc ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRIs) với Zolmitriptan.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục