Nếu không cẩn thận khi kết hợp thuốc bổ và thuốc bệnh có thể gây nguy hiểm chết người

     Thuốc giống như con dao 2 lưỡi nếu bạn sử dụng đúng cách thì sẽ rất tốt cho sức khỏe của bản thân nhưng ngược lại nếu sử dụng sai có thể gây ra những hậu quả khôn lường Nhiều người nghĩ rằng khi sau khi uống thuốc để khỏi bệnh sức khỏe cơ thể suy giảm đi Từ đó đi mua thêm thuốc bổ về uống nhưng có thể bạn không biết nếu kết hợp sai thuốc bệnh và thuốc bổ sẽ khiến bạn "tiền mất tật mạng".

Bị nôn ói khi dùng kết hợp vitamin A với thuốc hạ áp

     Vitamin A có tác dụng làm tan chất béo giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu và cũng có tác dụng giảm huyết áp Khi dùng vitamin A với thuốc hạ áp có thể làm cho bệnh nhân tụt huyết áp quá mức làm choáng vángbuồn nôn. Chính vì vậy những người đang dùng thuốc hạ áp thì khi dùng viên tổng hợp vitamin A và viên bổ sung dầu cá thì nên uống cách xa nhau.

Vitamin D + thuốc giảm cholesterol sẽ làm tăng cholesterol

     Vitamin D có thể làm giảm tác dụng của thuốc giảm cholesterol ngoài ra nó có thể đồng thời làm tăng cholesterol HDL. Có nhiều nghiên cứu còn cho thấy nếu uống vitamin D liều cao cùng với thuốc giúp lợi tiệu có thể dẫn đến tăng đào thải canxi qua nước tiểu nên tăng nguy cơ gây sỏi thận và thoái vi khoáng.

Vitamin E + estrogen = tăng nguy cơ huyết khối

     Vitamin E được sử dụng bồi bổ cho trẻ em để làm sáng Mắt bảo vệ gan; hỗ trợ người già phụ nữ sảy thai nhiễm độc thai nghén Nhưng vitamin E tương tác với sắt làm giảm hiệu quả trong quá trình uống thuốc điều trị thiếu máu vitamin e có khả năng làm giảm nồng độ máu nên khi dùng chung với thuốc Aspirin có thể gây nguy hiểm. Những người dùng vitamin E liều cao với các thuốc có chứa estrogen cũng dễ tăng nguy cơ gây huyết khối. Vì vậy, cần uống thuốc và vitamin e cách xa nhau.

Canxi + thuốc = sỏi

     Có một số loại thuốc sẽ bị giảm hiệu quả khi uống kết hợp với canxi như thuốc chống loãng xương thuốc kháng sinh tetracycline fluoroquinolone và levothyroxine, thuốc trị bệnh tuyến giáp…Khi canxi gặp các thành phần trong thuốc tạo nên hợp chất khó hấp thu, có một số còn gây ra phản ứng kết tủa hình thành sỏi tại các bộ phận như gan mật.

Melatonin + thuốc chống đông máu = tăng chảy máu

     Hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm chức năng bổ sung melatonin nhằm tăng ổn định tế bào điều hòa giấc ngủ nhịp sinh học và giúp giảm stress Tuy nhiên melatonin lại làm giảm đông máu do đó những bệnh nên đang uống thuốc chống đông máu có thể bị tăng chảy máu thâm tím, khó cầm vết thương. Bênh cạnh đó thì melatonin cũng làm giảm tác dụng của thuốc kiểm soát huyết áp

Thuốc bắc + thuốc tây = khó hấp thu

     Các vị thuốc bắc như ngưu hoàng phèn chua chu tằng hoạt thạch mẫu lệ trân châu… đều có chứa ion kim loại như canxi magiê, nhôm… Vì vậy khi uống thuốc Bắc với thuốc Tây sẽ gây ra phản ứng của ion kim loại với các hoạt chất trong thuốc tây hình thành các thành phần khó hấp thu, làm giảm tác dụng của cả hai loại. Một số thuốc Bắc được bào chế dưới dạng nung sẽ hấp phụ làm giảm hiệu quả điều trị của các loại thuốc tây cường tiêu hóa

     Hãy thật cẩn thận khi kết hợp thuốc bổ và thuốc bệnh để tránh gây ra những hậu quả khôn lường các bạn nhé!

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật