Thực phẩm lên men có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư

Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện thực phẩm lên men có công dụng trong việc hỗ trợ điều trị ung thư.

Giảm viêm để giảm ung thư

Theo Mercola, các lợi khuẩn được tìm thấy trong thực phẩm lên men đã được chứng minh có hiệu quả trong việc ngăn chặn không chỉ ung thư đại trực tràng mà còn ung thư vú gan ruột non và nhiều loại ung thư khác.

Cụ thể, như butyrate - một a xít béo chuỗi ngắn được tạo ra khi các vi khuẩn lên men chất xơ trong ruột có khả năng khống chế các tế bào ung thư đại trực tràng

Ngoài ra, các sản phẩm lên men sữa cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng khoảng 29%.



Trong các chế phẩm sữa lên men đều có chứa 2 lợi khuẩn là lactobcillus và bifidobacterium có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa cacbonhydrat trong cơ thể.

Thậm chí, 2 loại lợi khuẩn này còn có khả năng giảm độc tính của các a xít amin thơm dị vòng (HCA) gây ung thư trong các loại thịt bị cháy.

Theo các nhà khoa học kim chi chứa những lợi khuẩn có khả năng thải các chất độc của thuốc trừ sâu phốt pho hữu cơ; làm giảm lượng muối nitrat - một chất bảo quản thực phẩm có khả năng làm gia tăng nguy cơ bị ung thư

Giảm thiểu được quá trình viêm cũng là vai trò chính của thực phẩm lên men trong phòng chống ung thư.

Những đợt viêm kéo dài có thể gây tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh cũng như các mô cơ thể, làm suy yếu hệ miễn dịch

Khi hệ miễn dịch suy yếu, bệnh tật có cơ hội tấn công và từ đó phát triển những mầm mống đầu tiên như các tế bào quá sản dẫn đến hình thành những tế bào ung thư sau này.

Do vậy giảm được các đợt viêm trong cơ thể là điều kiện cần thiết trong việc phòng chống ung thư.

Một số yếu tố thúc đẩy quá trình viêm mạn tính trong cơ thể bao gồm: béo phì hút thuốc stress lười vận động và chế độ ăn nghèo nàn.

Thực phẩm lên men ảnh hưởng lớn đến hệ vi sinh đường ruột

Một nghiên cứu được tiến hành ở Anh với 30 tình nguyện viên đồng ý ăn các thực phẩm lên men trong vòng 1 tháng để xem xem thực phẩm lên men tác động đến hệ vi sinh đường ruột như thế nào.

Các tình nguyện viên được chia làm 3 nhóm, một nhóm được nhận các sản phẩm đồ uống có bổ sung lợi khuẩn thương mại; một nhóm được nhận men kefir và nhóm còn lại được ăn các thực phẩm giàu inulin (chất xơ nuôi dưỡng lợi khuẩn) như hành tỏi tỏi tây….

Kết quả cho thấy, nhóm dùng các đồ uống thương mại bổ sung lợi khuẩn, sự thay đổi hệ vi sinh đường ruột rất nhỏ.

Nhóm ăn những thực phẩm giàu inulin thấy xuất hiện nhiều các vi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa

Và đặc biệt ở nhóm bổ sung men kefir thấy xuất hiện nhiều vi khuẩn thuộc họ lactobacillales - đây là một lợi khuẩn cực tốt cho đường ruột, cải thiện tình trạng tiêu chảy và không dung nạp lactose

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật