Dinh dưỡng từ khoai tây không phải ai cũng biết!

Khoai là một trong những loại rau củ chứa nhiều tinh bột, được chế biến thành khá nhiều món ăn trong bữa ăn hàng ngày. Thế nhưng, có lẽ nhiều người vẫn chưa biết hết giá trị dinh dưỡng từ khoai tây đâu nhỉ.

Tìm hiểu thông tin về giá trị dinh dưỡng từ khoai tây trong bài viết sau đây nhé.

Dinh dưỡng từ khoai tây

Nguồn dinh dưỡng từ khoai tây rất dồi dào

Nguồn dinh dưỡng từ khoai tây rất dồi dào

Kali: khoai tây với lớp vỏ còn nguyên là nguồn cung cấp kali tuyệt vời rất tốt cho tim mạch. Chỉ một củ khoai có thể cung cấp khoảng 18% lượng kali mỗi ngày.

Vitamin C: vitamin này trong khoai tây cực kỳ cao, nó là chất chống oxy hóa hiệu nghiệm giúp ổn định các phân tử tự do, có thể giảm sự tổn thương của tế bào Vitamin C sản xuất collagen giúp kết nối các mô xương với nhau.

Có lẽ vì thế, khoai tây được sử dụng trong nhiều công thức làm đẹp và dưỡng trắng da.

Chất xơ: Một củ khoai tây trung bình (148g) nguyên vỏ có chứa 2g chất xơ hoặc 8% nhu cầu được khuyến nghị hàng ngày. Tiêu thụ chất xơ và nước vừa đủ có thể làm tăng cảm giác no giữa các bữa ăn.

Chất chống ô xy hóa: Khoai tây chứa glutathione nhiều nhất so với các loại rau củ khác - là chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại một vài bệnh ung thư Trong một nghiên cứu so sánh tổng quát tác động chống oxy hóa của khoai tây ớt chuông cà rốt hành tây và bông cải xanh khoai tây chỉ đứng thứ hai sau bông cải xanh

Khoai tây tốt cho người ăn kiêng

Khoai tây tốt cho người ăn kiêng

Carbonhydrate: Thức ăn chứa carbonhydrate phức hợp là nguồn năng lượng chính cho cơ thể.

Mặc dù một số người ăn kiêng theo khuynh hướng ăn có protein cao, carbonhydrate thấp thường được khuyên nên cắt bớt hoặc loại bỏ thức ăn chứa carbonhydrate như khoai tây cà rốt và trái cây sấy khô.

Nhưng nhiều chuyên gia dinh dưỡng tin chắc rằng các khẩu phần ăn kiêng chứa protein cao, carbonhydrate thấp có khả năng có hại cho sức khỏe và không có lợi cho việc duy trì giảm cân về lâu dài. Vì các khẩu phần ăn kiêng này có khuynh hướng có chất béo bão hòa cao và lượng trái cây, rau củ và ngũ cốc thấp, nên chúng có thể tăng nguy cơ bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư

Lưu ý khi sử dụng khoai tây

Thông thường người ta hiểu lầm tất cả dưỡng chất của khoai tây nằm ở vỏ khoai. Trong khi vỏ khoai chỉ chứa xấp xỉ một nửa chất xơ, phần lớn (>50%) của dưỡng chất được tìm thấy bên trong củ khoai.

Không nên bỏ vỏ khoai tây

Không nên bỏ vỏ khoai tây

Thực tế như nhiều loại rau khác, việc nấu nướng ảnh hưởng đến sự tồn tại các chất dinh dưỡng bên trong, đặc biệt là vitamin khoáng chất hòa tan, và các chất dinh dưỡng mât đi nhiều khi nấu với nước. Để duy trì hầu hết các chất dinh dưỡng trong khoai được nấu chín, phương pháp hấp hay dùng lò vi sóng là tốt nhất.

Ngoài cách chọn khoai tây đúng cách thì vấn đề bảo quản khoai tây cũng rất quan trọng. Khi bảo quản khoai tây ở nhiệt độ quá lạnh, chúng có thể chuyển sang màu đen hoặc màu xám khi nấu chín. Để ngăn chặn tình trạng này, hãy bảo quản khoai tây ở nhiệt độ trong khoảng 7,2 độ C – 10 độ C (45 độ F và 55 độ F).

Mỗi cách sử dụng khoai tây sẽ cho ta một giá trị dinh dưỡng khác nhau. Tùy từng mục đích sử dụng, từng cơ thể mỗi người mà có cách chế biến cũng như cách dùng khoai tây trong khẩu phẩn ăn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật