4 sai lầm cần tránh tuyệt đối khi ăn gấc để tránh bị ngộ độc

Gấc là loại quả rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên những sai lầm khi ăn quả gấc sẽ khiến chúng trở nên có hại và có thể gây ngộ độc.

Dầu màng đỏ bao quanh hạt gấc có tác dụng giống như vitamin A hỗ trợ điều trị bệnh khô mắt, giúp tăng cường thị lực

Dầu màng đỏ bao quanh hạt gấc có tác dụng giống như vitamin A hỗ trợ điều trị bệnh khô mắt, giúp tăng cường thị lực

Bỏ màng đỏ quanh hạt gấc

Theo nghiên cứu của một số nhà khoa học Đại học y Hà Nội và Đại học dược Hà Nội đã chứng minh dầu màng đỏ bao quanh hạt gấc có tác dụng giống như vitamin A hỗ trợ điều trị bệnh khô mắt giúp tăng cường thị lực Do đó bạn không nên bỏ màng đỏ bao quanh hạt gấc.

 

Sử dụng hạt gấc không đúng, quá liều

Theo Đông y, hạt gấc có màu vàng, vị đắng, tính ôn, có độc tính, nếu được dùng đúng vào hai kinh can và đại tràng thì có tác dụng chữa mụn nhọt sưng tấy, lở loét, tiêu thũng. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách, nó sẽ trở thành chất độc gây nguy hiểm.

Không nên dùng hạt gấc làm thuốc dùng trong qua đường uống một cách bừa bãi, chỉ nên làm thuốc dùng bôi ngoài da, liều lượng chỉ nên 2-4g/ngày. Và khi dùng phải nướng chín hạt.

Ăn quá nhiều gấc

Quả gấc có chứa rất nhiều dạng tiền vitamin A (beta-caroten), nó tan trong dầu, khi thừa không thải ra khỏi cơ thể hàng ngày như các loại vitamin tan trong nước, mà tích luỹ lại trong gan nên dùng thời gian dài có thể gây ngộ độc. Nếu dùng quá nhiều caroten hay còn gọi là tiền vitamin A (ở các thực phẩm) gây tích trữ dưới da, làm vàng da nhất là ở lòng bàn tay bàn chân. Những dấu hiệu này sẽ thuyên giảm nếu ngừng sử dụng vitamin A liều cao.

Ở người lớn, lạm dụng vitamin A sẽ có các biểu hiện như đau đầu mệt mỏi buồn nôn khô da rối loạn kinh nguyệtphụ nữ Đối với trẻ em khi sử dụng quá lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể, trẻ thường chậm tăng cân tăng chảy máuđau xương, kìm hãm sự phát triển xương làm trẻ chậm lớn…

Dùng dầu gấc sai cách

Người lớn mỗi ngày chỉ nên dùng 1-2ml dầu gấc, chia làm 2 lần, dùng trước bữa ăn.Không nên dùng dầu gấc kết hợp đồng thời với các rau quả giàu beta caroten như bí đỏ cà rốt đu đủ trong cùng 1 ngày hoặc liên tục trong 1 thời gian, nếu không sẽ gây vàng da

Không nên dùng mỡ gấc, dầu gấc để rán, vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy carotene. Nên trộn vào thức ăn đã nấu chín hoặc uống thay dầu cá mỗi ngày khoảng 10 g (2 muỗng cà phê) tương đương 700 microgram vitamin A cho trẻ suy dinh dưỡng Nếu là dầu gấc nguyên chất ép từ màng gấc đã phơi, sấy khô thì liều cho trẻ em hàng ngày chỉ cần 8 giọt (khoảng 2 viên nang).

Lựa chọn và bảo quản gấc

Lựa chọn gấc: Nên chọn những trái có dáng tròn đều, gai nở, vỏ ngoài màu đỏ cam cầm nặng tay và quả phải còn nguyên, không bị vỡ hoặc giập vì sẽ mau thối hỏng.

Bảo quản gấc: Bổ đôi quả gấc rồi dùng thìa múc phần nhân gấc bên. Sau đó dùng dao tách bỏ hạt, lấy lại phần thịt gấc. Chia nhỏ gấc thành từng phần cho vào màng bọc thực phẩm hoặc túi nylon, gói kín. Cho gấc vào ngăn đông cho đông lại. Cho vào hộp dùng dần, khi dùng rã đông bình thường. Nếu chỉ bảo quản gấc ở ngăn lạnh thì dùng trong 1 tuần, nhưng nấu đông lạnh gấc có thể dự trữ được cả năm.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật