Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều nhãn có thể bạn chưa biết

Ăn nhãn vượt quá 300g mỗi ngày có thể tăng cân, nóng trong người, dễ bị nổi mụn nhọt...

Nhãn là một trong những loại trái cây mùa hè được nhiều người yêu thích. Nhãn có vị ngọt, dễ ăn và dễ 'biến tấu' thành những loại đồ uống thức ăn đa dạng, vừa ngon miệng lại đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Theo các chuyên gia, nhãn tốt cho hệ thần kinh cải thiện tình trạng mất ngủ và chứng bệnh trầm cảm rất hiệu quả. Nhãn cũng là trái cây rất giàu vitamin C có tác dụng tăng sức đề kháng chống lại các bệnh như cảm cúmlàm đẹp da

Bên cạnh đó, nhãn cũng làm tăng cường khả năng hấp thu sắt, giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu hay bệnh ở tuyến tụy Nhãn còn có thể phòng ngừa và trị bệnh đau dạ dày hiệu quả.

Tuy nhiên, nhãn là trái cây có nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe nếu như bạn không biết cách sử dụng đúng đắn. Do vậy, trước khi ăn nhãn, bạn cần nắm rõ những mặt hại để sử dụng một cách hiệu quả và có lợi cho sức khỏe hơn.

Nhãn có vị ngọt, dễ ăn và dễ 'biến tấu' thành những loại đồ uống, thức ăn đa dạng

Nhãn có vị ngọt, dễ ăn và dễ 'biến tấu' thành những loại đồ uống, thức ăn đa dạng 

Cẩn thận những tác dụng phụ của nhãn

- Có thể bị động thai: Theo đánh giá của các chuyên gia, đây là tác dụng phụ nguy hiểm nhất của quả nhãn đối với sức khỏe người dùng. Đối với phụ nữ mang thai những người thường có thể trạng yếu, hay bị nóng trong người hoặc bị táo bón miệng đắng thì tuyệt đối tránh sử dụng loại quả này (xem thêm về hạt chia mỹ, siêu thực phẩm cho bà bầu)

Nếu bà mẹ mang thai ăn quá nhiều nhãn có thể gây ra bệnh nóng trong đau bụng ra huyết và thậm chí có thể dẫn tới bị động thai ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi và người mẹ. Chính vì vậy phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều nhãn, nhất là thai phụ 7 - 8 tháng thì tuyệt đối kiêng loại quả này.

- Gây nóng trong cơ thể: Không chỉ phụ nữ mang thai những người ăn quá nhiều nhãn trong mùa hè cũng có thể bị nóng trong. Nguyên do là nhãn có tính ấm, thường làm cơ thể bị nóng trong và có thể bị mọc mụn giống như một số loại quả mùa hè khác như mít, quả vải, dứa…

Chính vì vậy, những người thường xuyên bị nóng trong làn da hay bị mọc mụn thì cũng nên hạn chế ăn nhãn để cơ thể cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

- Dễ tăng cân và tăng đường huyết: Nhãn là loại trái cây chứa hàm lượng đường khá cao. Khi ăn nhãn thường xuyên, bạn đã vô tình cung cấp khá nhiều lượng đường cho cơ thể. Nhiều người nghĩ rằng ăn hoa quả thay cơm, trong đó có nhãn thì sẽ giúp giảm cân

Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, việc sử dụng những loại trái cây chứa nhiều đường có thể khiến bạn bị tăng cân Chính vì vậy, nếu muốn giảm cân thay vì lựa chọn nhãn và những trái cây có vị ngọt, bạn hãy chọn những loại hoa quả ít đường hơn như củ đậu cà chua dưa chuột

Ngoài ra, ăn quá nhiều nhãn sẽ làm đường huyết trong cơ thể tăng cao đột ngột, gây nguy hiểm tới sức khỏe Do vậy, những người vốn bị tiểu đường thì không nên ăn nhãn nhiều.

Cách ăn nhãn tốt cho sức khỏe

Theo các chuyên gia, chúng ta chỉ nên ăn 200 - 300g nhãn mỗi ngày. Với mức độ này sẽ giúp đảm bảo cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết và cơ thể dễ dàng hấp thụ hiệu quả. Nếu ăn vượt quá lượng cho phép, bạn dễ bị nóng trong, dẫn tới nổi mề đay rôm sảy

Ngoài ra, nếu bạn ăn 300g nhãn mỗi ngày, nó sẽ cũng cấp cho bạn một lượng chất tương đương 1,5 bát cơm cho cơ thể. Chính vì vậy, nếu ăn nhãn quá nhiều cũng sẽ khiến cơ thể bạn mất cân đối, ảnh hưởng đến chất lượng sức khỏe.

Khi mua nhãn, bạn nên chọn mua nhãn có cả cành lá tươi tốt, vỏ nhãn có màu vàng sậm. Nhãn có cùi dày, mọng nước và hạt nhỏ là nhãn ngon. Những quả nhãn mẫu mã to đẹp, cùi rất dày nhưng vị nhạt nhẽo thường là nhãn Trung Quốc. Nên ăn hết nhãn trong ngày để đảm bảo quả luôn được tươi ngon.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật