Chửa trứng là gì? triệu chứng, nguyên nhân và điều trị chửa trứng

Chửa trứng là gì?

Chửa trứng là tình trạng thai nghén bất thường trong đó một phần hay toàn bộ bánh rau bị thoái hóa thành các túi chứa dịch to nhỏ dính vào nhau thành từng chùm giống như trứng ếch Do đó thai nhi sẽ không phát triển và sớm muộn gì cũng bị sảy.

Chửa trứng là bệnh của tế bào nuôi do sự tăng sinh của các hợp bào và lớp trong lá nuôi của gai nhau tạo thành những túi chứa chất dịch dính vào nhau như chùm nho

Chửa trứng là một bệnh bắt nguồn từ thai nghén Trong phần lớn các trường hợp chửa trứng là một dạng lành tính của nguyên bào nuôi do thai nghén Chửa trứng nói riêng hay bệnh nguyên bào nuôi nói chung có một ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người phụ nữ Bởi vì ngoài các biến chứng nhiễm độc nhiễm trùng xuất huyết.

Chửa trứng gây biến chứng nhiễm độc thai nghén

Chửa trứng gây biến chứng nhiễm độc thai nghén

Triệu chứng thường gặp

Ban đầu, người bị chửa trứng cũng có biểu hiện mang thai bình thường. Sau đó, xuất hiện các triệu chứng sau:

- Ra máu: Ra máu thường xuất hiện ở tuần thứ 6 tới tuần thứ 16 của thai kỳ Máu ra dai dẳng hoặc chảy máu ồ ạt dẫn đến thai phụ mệt mỏi xanh xao, hay bị hoa Mắt chóng mặt

- Nghén nặng: Thai phụ nôn nhiều, ăn vào lại nôn, nôn ra mật xanh, mật vàng; người gầy Thai phụ cũng có thể bị phù nề huyết áp cao và protein niệu (tình trạng nhiễm độc thai nghén).

- Tử cung to: Qua siêu âm có thể tử cung thai phụ to hơn bình thường, không tương xứng với tuổi thai, mềm và đặc biệt thấy hình lỗ chỗ trong khối nhau như hình ảnh tuyết rơi. Siêu âm cho bà bầu chửa trứng cũng không phát hiện âm vang thai trong tử cung và không thấy phôi thai tim thai. Bụng thai phụ to nhanh.

- Khám âm đạo: Có thể thấy nhân di căn âm đạo, màu tím sẫm, dễ vỡ, gây chảy máu và có thể thấy nang hoàng tuyến mọng, dễ di động ở một trong 2 bên buồng trứng

- HCG tăng cao

Bà bầu có biểu hiện nghén nặng, tử cung to hơn tuổi thai

Bà bầu có biểu hiện nghén nặng, tử cung to hơn tuổi thai

Nguyên nhân gây chửa trứng

Cho đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính gây ra chửa trứng. Tuy nhiên, có một số yếu tố đã được xác định là nguyên nhân tiềm ẩn gây chửa trứng:

- Tuổi của mẹ: Chửa trứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi mang thai tuy nhiên, với phụ nữ mang thai dưới 20 tuổi và trên 40 tuổi, nguy cơ bị chửa trứng sẽ cao hơn hẳn những phụ nữ khác.

- Tiền sử thai nghén: Thai phụ có tiền sử thai nghén lần đầu không bình thường, hoặc có khuyết tật về nhiễm sắc thể của trứng, bất thường ở tử cung…

- Đẻ nhiều: Những phụ nữ đã có thai nhiều lần cũng có nhiều nguy cơ bị chửa trứng.

- Thiếu dinh dưỡng: Chế độ khẩu phần dinh dưỡng không đầy đủ như thiếu hụt vitamin A protein axit folic carotene cũng là nguyên nhân gây chửa trứng ở phụ nữ.

Tuổi của mẹ, tiền sử và vấn đề dinh dưỡng là nguyên nhân gây chửa trứng

Tuổi của mẹ, tiền sử và vấn đề dinh dưỡng là nguyên nhân gây chửa trứng

Điều trị chửa trứng

Nếu chửa trứng không bị sảy tự nhiên thì cần nong cổ tử cung và nạo hút thai. Cần phải nạo hút thai trứng sớm để phòng sảy thai gây băng huyết.

Bệnh nhân cần được theo dõi nồng độ hCG trong huyết thanh cho tới khi có nồng độ bình thường như trước khi có thai. Nếu bệnh nhân đã có tuổi và không còn muốn sinh đẻ nữa, bác sĩ sẽ chỉ định cắt tử cung.

Có đến 90% trường hợp chửa trứng sau khi hút xong không cần điều trị gì thêm. Sau một năm kể từ khi đã khỏi chửa trứng mới nên có thai trở lại.

Đôi khi chửa trứng có thể phát triển ung thư hóa (ung thư mô trung sản).

Những biến chứng nguy hiểm

Nếu thai phụ bị chửa trứng mà không được cấp cứu kịp thời có thể sẽ xảy ra một trong những biến chứng sau:

- Băng huyết

- Thủng tử cung

- Ung thư tế bào nuôi phần thai và lây sang mẹ. Đây còn gọi là hiện tượng ung thư mô trung sản

Phòng tránh

Để phòng ngừa thai trứng, cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ, sinh đẻ có kế hoạch, không sinh quá gần nhau.

Ngoài ra, nếu thai phụ đã một lần bị chửa trứng và muốn có con lại thì nhất thiết phải chờ đủ thời gian tối thiếu là 2 năm.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục