Những điều cần biết về bệnh viêm phổi kẽ khi trời chuyển lạnh

Bệnh viêm phổi kẽ là gì?

Với những bệnh nhân bị viêm phổi kẽ nói riêng bệnh nhân mắc các bệnh hô hấp nói chung đều phải sống trong tình trạng khó thở và thiếu ôxy từ mức độ nhẹ đến nặng Những tổn thương ở phổi không thể hồi phục sẽ làm bệnh nhân ngày càng khó thở Bệnh viêm phổi kẽ thường có biểu hiện nặng hơn khi thời tiết thay đổi đột ngột vào mùa lạnh.

Ai dễ mắc bệnh viêm phổi kẽ?

Những người có sức đề kháng kém rất dễ bị bệnh viêm phổi kẽ

Những người có sức đề kháng kém rất dễ bị bệnh viêm phổi kẽ

Là một bệnh có nguyên nhân chủ yếu do nhiễm vi rút bệnh viêm phổi kẽ thường xuất hiện ở những người có tiền sử bệnh hô hấp như viêm phổi mạn tính, hoặc những người có sức đề kháng kém. Đặc biệt, với những người thường xuyên hút thuốc lá nguy cơ bị viêm phổi kẽ sẽ cao hơn.

Ngoài ra, yếu tố môi trường cũng là một phần không nhỏ trong việc hình thành các dấu hiệu viêm phổi kẽ. Những người làm trong môi trường nhiều khói bụi thường xuyên phải tiếp xúc với các chất độc hại cũng là đối tượng dễ mắc bệnh.

>>> Những điều ai cũng cần biết về bệnh viêm phổi

Sự thật gây 'sốc' về độ sạch của rau quả bán ở siêu thị, chỉ nhân viên mới biết
3 bí quyết để màn dạo đầu hoàn hảo cho các cặp đôi

        Những điều bố mẹ nào cũng cần biết về bệnh viêm phổi ở trẻ em

        Cách nhận biết các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ nhỏ

        Cách chăm sóc trẻ sơ sinh sai lầm thường gặp dẫn tới bệnh viêm phổi nguy hiểm

Những biểu hiện bệnh viêm phổi kẽ

Bệnh viêm phổi kẽ do vi khuẩn trong phổi gây nên, vì thế mà đa số bệnh nhân biểu hiện bệnh tương tự nhau. Tuy nhiên, biểu hiện viêm phổi kẽ ở trẻ em sẽ khó nhận biết hơn so với người lớn.

Chuẩn bị đi tắm mà có dấu hiệu này, bạn phải dừng lại ngay nếu không muốn đột tử
Những thực phẩm cực kỳ tốt cho 'chuyện ấy'

Khó thở cũng là biểu hiện của bệnh viêm phổi kẽ

Khó thở cũng là biểu hiện của bệnh viêm phổi kẽ

Bệnh nhân sẽ có các biểu hiện như sau: khó thởho khan thường là dấu hiệu ban đầu khó thở ở nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng, đặc biệt là trong hoặc sau khi lao động hay vận động thể lực mức độ vừa và nặng. Thường xuyên ho khanthở khò khè kèm theo đau ngực. Chúng ta có thể dựa vào màu sắc móng tay để biết tình trạng bệnh trên bệnh nhân.

Bệnh phổi kẽ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng của bệnh nhân như tình trạng thiếu ôxy trong máu suy hô hấp tăng huyết ápmạch máu phổi, tổ chức mô sẹo gây cản trở lưu thông của các mao mạch trong phổi làm hạn chế lưu lượng máu trong phổi, dẫn đến tăng áp suất trong động mạch phổi, gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Đàn ông làm gì để 'giải quyết' nhu cầu sinh lý khi xa vợ, 5 ông chồng này tiết lộ sự thật
Những người đại kỵ tránh tuyệt đối không được ăn sấu

Điều trị viêm phổi kẽ

Trong quá trình điều trị bệnh phổi kẽ, bệnh nhân cần tập thở với sự hướng dẫn của bác sĩ để cải thiện tình trạng khó thở. Đồng thời, cần có chế độ ăn uống đầy đủ để tăng sức đề kháng Biện pháp cấy ghép phổi được sử dụng khi các biện pháp điều trị nội khoa không có kết quả.

Phòng bệnh vẫn là quan trọng

Không hút thuốc lá để tránh bị viêm phổi kẽ

Không hút thuốc lá để tránh bị viêm phổi kẽ

Bất cứ ai bị viêm phổi đều có thể bị ảnh hưởng bởi những biến chứng của bệnh. Đặc biệt là với bệnh viêm phổi kẽ ở trẻ em, bệnh có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Vì thế, để phòng bệnh viêm phổi kẽ, hãy thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: bỏ hút thuốc sử dụng quần áo và các phương tiện bảo hộ lao động trong các nghề nghiệp phải tiếp xúc với các chất ô nhiễm, bụi silic, sợi amiăng, bụi kim loại, khói, hoá chất, bụi hữu cơ, chăn nuôi...

Với những bệnh nhân đã trị liệu bức xạ hóa trị liệu hoặc dùng các thuốc điều trị bệnh tim mạch thuốc tâm thần và một số thuốc kháng sinh cần chú ý khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh phổi kẽ và điều trị kịp thời

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục