Người viêm đại tràng nên ăn gì, kiêng gì để mau lành bệnh

Người bệnh viêm đại tràng thường xuyên phải ăn uống kiêng khem vô cùng khổ sở vì chỉ cần ăn uống không cẩn thận là y như rằng đau bụng, đi ngoài. Dưới đây là những thực phẩm người viêm đại tràng cần phải kiêng tuyệt đối để bệnh không tái đi tái lại.

 

Bệnh viêm đại tràng khiến người bệnh ăn không ngon, ngủ không yên với những triệu chứng như đau bụng đi ngoài, mót rặn táo bón khiến người bệnh vô cùng khó chịu, hay mệt mỏi hay cáu gắt. Để bệnh không tiến triển nặng hơn, cần chú ý loại bỏ ngay những loại thực phẩm này trong thực đơn ăn uống hàng ngày.

Các chất kích thích

Người bệnh viêm đại tràng kiêng kỵ tuyệt đối những thực phẩm chứa chất kích thích như trà, cà phê rượu bia nước ngọt đồ uống có gas vì sẽ gây hiện tượng đầy hơi khó tiêu trướng bụng. Các chất kích thích này sẽ tác động mạnh vào đường ruột, nhất là những vết viêm loét khiến bệnh càng thêm trầm trọng. 

Một số đồ ăn chua như dấm, thịt chua, canh chua và các gia vị cay nóng như tỏi tiêu ớt gừng dưa muối hành muối, cà muối cũng là những thực phẩm người viêm đại tràng nên tránh vì chúng dễ kích thích mạnh lên đường ruột làm các vết loét thêm tổn thương.

Đồ ăn ngọt, nhiều dầu mỡ

Người viêm đại tràng nên hạn chế uống sữa tươi và đồ ăn quá ngọt như đường mật ong bánh kẹo ngọt các loại hạt khô cứng,... vì chúng thường gây đầy bụng khó tiêu.

Ngoài ra, trong thực đơn ăn uống của người bệnh cũng nên tránh các loại thức ăn nhanh như pate, thịt nguội xúc xích lạp xưởng..., các đồ nhiều dầu mỡ như các món rán, chiên, xào, các loại nước sốt, sốt mayonaise... Các loại thức ăn này rất khó tiêu gây đầy hơi, trướng bụng, ảnh hưởng đến các vết viêm loét, dễ gây tiêu chảy

Đồ tanh sống, lạnh, để lâu

Ăn chín, uống sôi là nguyên tắc bất di bất dịch để phòng tránh viêm đại tràng và các bệnh về đường tiêu hóa. Các đồ tanh, lạnh, sống, ôi thiu làm cho các vi khuẩn có hại phát triển mạnh, giảm số lượng lợi khuẩn, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Ăn vào sẽ khiến đau bụng, sôi bụng, đi ngoài làm tình trạng bệnh càng thêm trầm trọng.

Chất xơ không tan và những đồ ăn cứng

Trong lòng đại tràng của người bệnh có rất nhiều ổ viêm loét nên khi ăn những đồ ăn cứng, nhiều chất xơ khiến người bệnh dễ bị đầy hơi, trướng bụng. Những thức ăn này khi vào đến đại tràng gây cọ xát khiến niêm mạc bị tổn thương thêm và làm bệnh viêm đại tràng nặng hơn.

Một số thực phẩm nhiều chất xơ mà người bệnh nên kiêng như ngô, hành củ, dứa hoa quả khô, các loại hạt cứng ngũ cốc nguyên hạt...

Người viêm đại tràng nên ăn gì?

Những người viêm đại tràng kiêng khem quá lâu ngày dẫn đến ăn uống không ngon miệng, ăn kém, lâu ngày dẫn đến thiếu chất, suy dinh dưỡng người mệt mỏi, uể oải. Ngoài những đồ ăn như thịt nạc, ức gà,... người bệnh nên bổ sung thêm một số loại đạm lành tính từ thực vật như đậu phụ sữa ngũ cốc đặc biệt là Tảo Mặt Trời Spirulina. Đây là siêu thực phẩm xanh chứa hơn 100 chất dinh dưỡng thiết yếu giúp phục hồi sức khỏe Trong Tảo còn có chất Omega 6 giúp mau lành niêm mạc đại tràng, kháng viêm, hỗ trợ hiệu quả cho việc điều trị viêm đại tràng

Bí quyết chấm dứt viêm đại tràng tái lại, ăn uống kiêng khem thoải mái của người Nhật

Cách tiếp cận mới của người Nhật đã giúp chấm dứt viêm đại tràng tái đi tái lại, không còn phải ăn uống kiêng khem khổ sở rất đơn giản là bổ sung lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido), là lợi khuẩn chính chiếm 99% lợi khuẩn của đường ruột, có vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa

Các lợi khuẩn này sống bám lên lớp lông nhung trong thành đại tràng làm nhiệm vụ tiết enzym tiêu hóa thức ăn, ức chế các vi khuẩn gây hại và cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Lợi khuẩn Bifido tiết ra dịch nhầy trám lên toàn bộ thành ruột, dịch nhầy và lớp lông nhung tạo thành lá chắn bảo vệ các tác nhân xâm hại tấn công niêm mạc đường ruột, xử lý các độc tố từ thức ăn đưa vào. Ngoài ra, các lợi khuẩn còn là nhà máy sản xuất 75% kháng thể giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng tự nhiên.

Vì vậy đây chính là giải pháp mới chữa dứt điểm viêm đại tràng mạn tính kéo dài dai dẳng. Tuy nhiên, lợi khuẩn Bifido rất dễ bị tiêu diệt bởi axit dạ dày nên các loại men vi sinh thông thường chỉ đưa được 1% lợi khuẩn vào đến ruột non nên hiệu quả không cao.

Các nhà sáng chế thuộc công ty dược phẩm Morishita Jintan 124 năm tuổi của Nhật Bản đã sáng chế ra men vi sinh Bifina với công nghệ độc đáo SMC (Seamless Micro Capsule) duy nhất thế giới bao bọc lợi khuẩn trong viên nang hình cầu liền mạch, không vết nối với hai lớp màng siêu bảo vệ và kháng axit giúp đưa lợi khuẩn xuống đến tận đại tràng.

Bổ sung lợi khuẩn Bifido trong men vi sinh Bifina giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tái tạo lớp lá chắn kép bảo vệ đại tràng, hết hẳn các triệu chứng khó chịu như đau bụng, đi ngoài, đầy hơi, mót rặn... bụng dạ êm ru nhẹ nhõm, ăn uống thoải mái không cần kiêng khem tinh thần vô tư, thoải mái.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật