Người bệnh tiểu đường nên ăn gì giúp ổn định đường huyết lâu dài?

Khi biết được các thực phẩm nên ăn và những loại cần phải kiêng, người bệnh tiểu đường sẽ dễ dàng hơn trong việc phòng ngừa, điều trị các biến chứng kiểm soát đường huyết Hãy cùng tham khảo xem người tiểu đường nên ăn gì nhé!

1. Bệnh nhân tiểu đường nên ăn gì?

Ăn nhiều rau xanh và trái cây rau xanh trái cây là những nguồn chất xơ vitamin và khoáng chất tự nhiên dồi dào. Đồng thời, đây cũng là những loại thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa hợp chất phytochemical cao, có công dụng thúc đẩy hệ miễn dịch cơ thể.

Bệnh nhân tiêu đường nên ăn gì là một trong những biện pháp điều trị bệnh quan trọng nhất

Bệnh nhân tiêu đường nên ăn gì là một trong những biện pháp điều trị bệnh quan trọng nhất

Các loại rau củ như mù tạt xanh củ cải cải xoăn bông cải xanh rau bina là những loại thực phẩm lý tưởng dành cho người bệnh tiểu đường Các thực phẩm này có chứa hàm lượng chất carbohydrat và calo thấp.

Các loại trái cây tươi chứa ít đường như bưởi cam quýt, táo,… là món ăn cung cấp rất nhiều vitamin tốt cho người mắc bệnh tiểu đường Mặc dù trái cây có thể cung cấp cho bệnh nhân lượng đường nhất định nhưng đó là loại đường chậm (tức là đường cần phải trải qua quá trình tiêu hóa mới trở thành đường hấp thu vào trong cơ thể) nên sẽ giúp cho lượng đường ở trong máu không quá cao hay quá thấp, đồng thời còn cung cấp thêm chất xơ có ích và chất khoáng chứa vcom hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.

Ngoài rau xanh và trái cây, bệnh nhân tiểu đường nên ăn gì nữa chất đạm là lựa chọn tiếp theo: Người bệnh nên sử dụng các loại thịt nạc đặc biệt là thịt bò bởi trong chúng chứa nhiều axit linoleic tổng hợp (CLA) có khả năng cải thiện chức năng chuyển hoá lượng đường ở trong máu, ngoài ra còn công dụng chống ung thư

Chất béo tốt: Nguồn chất béo có bên trong quả bơ quả hồ đào hạnh nhân, quả óc chó, dầu đậu phộng dầu oliu sẽ giúp ích cho việc giảm nồng độ cholesterol trong máu.

Người bệnh tiểu đường nên sử dụng chúng thay thế cho chất béo có nguồn gốc từ động vật. Tuy nhiên, với dầu ô liu thì chú ý nên sử dụng ở nhiệt độ thường, không nên chế biến trong nền nhiệt độ cao, vì chúng có thể sinh thêm nhiều chất độc hại cho cơ thể.

Ăn cá ít nhất 2 lần/tuần: Cá là nguồn cung cấp ra chất béo và chất đạm thay thế cho thịt rất tốt. Các loại cá nhưcá ngừ cá mòi cá hồi cá thu rất giàu axit béo Omega-3 không những tốt cho người mắc bệnh tiểu đường mà còn có lợi ịch lớn cho sức khỏe tim mạch. Bạn nên chế biến cá ở dạng hấp, súp, nấu không nên chế biến cá bằng cách rán hoặc chiên mỡ.

3. Nguyên tắc trong việc ăn uống đối với người bệnh tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn gì cũng cần có chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo tuân thủ theo những nguyên tắc như sau để tránh tăng đường huyết giảm liều thuốc cần sử dụng, ngăn chặn và làm chậm sự xuất hiện của các biến chứng, kéo dài tuổi thọ:

- Chia khẩu phần thành nhiều bữa trong ngày để không làm tăng đường huyết sau khi ăn.

- Ăn uống điều độ, đúng giờ, không nên để quá đói và cũng không ăn quá no.

- Không nên thay đổi quá nhanh, nhiều cơ cấu cũng như khối lượng các bữa ăn.

Ngoài ra người bệnh không nên lười vận động, ngồi một chỗ suốt ngày. Cần dành khoảng 30 - 45 phút để tập thể dục mỗi ngày, chơi các môn thể thao phù hợp với sức khỏe đây cũng được xem là phương pháp rất tốt giúp hạn chế các biến chứng của bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường cần tăng cường chất xơ

Người bệnh tiểu đường cần tăng cường chất xơ

Ngay từ bây giờ người bệnh tiểu đường có thể lên thực đơn hàng ngày chế độ ăn dành cho mình với những loại thực phẩm nên ăn và chế biến các đồ ăn kiêng thành món ăn hấp dẫn, đảm bảo dinh dưỡng mà không lo về việc tăng đường huyết. 

Tóm lại, bệnh nhân tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì thì bệnh nhân nào cũng cần quan tâm.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật