Mách nhỏ mẹo hay để mẹ bầu thông thái, con yêu khỏe mạnh

Mẹ bầu nên áp dụng chế độ ăn giàu dinh dưỡng với các loại thực phẩm khác nhau nhưng không phải ai không tính được khẩu phần ăn.

Có một nguyên tắc quan trọng mẹ bầu cần nhớ đó là thực phẩm bạn ăn càng gần với trạng thái tự nhiên bao nhiêu thì càng bổ dưỡng bấy nhiêu. Hãy lựa chọn những thực phẩm tươi sống để chế biến, đồng thời tuân thủ một số hướng dẫn cơ bản về dinh dưỡng cho từng giai đoạn khác nhau của thai kỳ để cơ thể mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Ăn cho chính mình

Thời kỳ mang thai chính là lúc cơ thế người phụ nữ mệt nhọc và vất vả nhất. Để đáp ứng với nhu cầu thực tế khi thai nhi mỗi ngày một lớn, mẹ bầu cần phải ăn cho chính mình và cả bé yêu

Lúc này nhu cầu của mẹ bầu cần tăng khoảng 15% hoặc 500 calo/ngày, tức là không phải là ăn gấp đôi lượng thực phẩm hàng ngày như nhiều người vẫn nghĩ.

Việc ăn quá ít hoặc quá nhiều trong 9 tháng bầu bí đều nảy sinh những hậu quả đáng lo ngại. Vì vậy, việc thiết lập một chế độ ăn dinh dưỡng khoa học, cân bằng là điều vô cùng quan trọng với bà mẹ mang thai

Hãy ăn nhiều bữa nhỏ dù ở nhà hay đi làm (Ảnh: Internet)

Hãy ăn nhiều bữa nhỏ dù ở nhà hay đi làm (Ảnh: Internet)

Các bữa ăn của mẹ bầu cần được điều chỉnh bằng 5-6 bữa nhỏ trong ngày thay vì 2-3 bữa chính như trước đây.

Dù bạn ăn gì trong ngày thì cũng cần phải nạp đủ các chất đạm đường tinh bột Chất đạm sẽ cung cấp các dưỡng chất quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của thai nhi Chất đường và tinh bột có nhiệm vụ bổ sung năng lượng cho chính bản thân mẹ bầu. Các thực phẩm chứa chất khoáng đặc biệt là các loại vitamin C, sắt cũng có ý nghĩa quan trọng đối với các cơ quan nội tạng của bà mẹ mang thai

Cần ăn thêm ở nơi làm việc

Thời gian làm việc hành chính từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều có thể làm cạn kiệt nguồn dinh dưỡng đã được mẹ bầu thu nạp trước đó. Vì vậy, đừng quên việc tái nạp nguồn năng lượng cho hai mẹ con trong những giờ nghỉ giải lao.

Chị em có thể tích trữ trong ngăn kéo bàn làm việc một số đồ ăn như bánh quy làm từ ngũ cốc nguyên chất, trái cây sấy khô các loại hạt rang sữa nhiều can-xi…

Nếu nơi làm việc của bạn có trang bị thêm tủ lạnh thì có thể để thêm một số thực phẩm tươi như: nước  trái cây không đường sữa chua phô mai mềm, trái cây tươi.

Cứ mỗi 30 phút làm việc, chị em cần đứng dậy đi lại tại chỗ hoặc tranh thủ thức thưởng chút đồ ăn vặt để không ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Nói không với thực phẩm nghèo năng lượng

Mẹ bầu cần hạn chế, thậm chí là tuyệt đối tránh xa những thực phẩm nghèo năng lượng. Vì chúng chỉ chứa các chất đường hoặc chất tạo ngọt và tinh bột để tăng khẩu vị món ăn chứa không đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng cho bạn và thai nhi Bên cạnh đó, chúng còn tiềm ẩn nguy cơ khiến bạn tăng cân quá mức và 'đầu độc' em bé. Các loại thực phẩm cần tránh là:

- Các loại đồ uống nước ngọt có ga, nước trái cây đóng hộp.

- Các loại bánh kẹo mứt trái cây tẩm đường.

- Kem và sôcôla.

- Thực phẩm đóng hộp.

Đừng quên uống nước mỗi ngày

Trong thời gian bầu bí, lượng máu trong cơ thể người phụ nữ thường tăng khoảng 50% so với bình thường. Vì vậy, việc duy trì đủ lượng nước cho toàn bộ cơ thể là điều vô cùng quan trọng.

Nấu ăn cũng phải tuân theo các quy tắc để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé (Ảnh: Internet)

Nấu ăn cũng phải tuân theo các quy tắc để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé (Ảnh: Internet)

Uống đủ nước sẽ hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu một hiện tượng thường thấy ở bà mẹ mang thai

Quy tắc nội trợ dành cho mẹ bầu đảm

- Luôn vệ sinh định kỳ dụng cụ làm bếp, tủ lạnh, khu vực nấu nướng để đảm bảo các loại vi khuẩn độc hại không tấn công.

- Trong quá trình nấu nướng cần lọc bỏ mỡ trước khi nấu. Hớt bỏ lớp váng mỡ trên bề mặt canh, súp (nếu có).

- Khi nấu các món chiên, xào, rán nên dùng các loại nồi, chảo chống dính và cho thật ít dầu ăn mỡ.

- Thay vì chiên mỡ, nướng trên bếp nóng, bạn có thể dùng lò vi sóng để làm chín thức ăn.

- Cho thêm sữa bột vào các loại đồ uống có sữa để tăng hàm lượng can-xi cần thiết.

- Lựa chọn các sản phẩm từ sữa ít béo thay vì nhiều chất béo và đường.

- Ưu tiên sử dụng các thực phẩm tươi sống được chế biến mỗi ngày thay vì đồ đông lạnh. Chế biến đến đâu ăn hết đến đó, không ăn đồ ăn hâm nóng nhiều lần.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật