Tác dụng chữa bệnh của quả dứa có thể bạn chưa biết

Dứa là thành viên của họ dứa và là một trong những số ít cây thuộc họ có khả năng tạo quả ăn được. Thực chất, quả dứa được cấu thành từ rất nhiều hoa dứa riêng biệt, do các quả con hợp nhất lại với nhau xung quanh một lõi trung tâm. Mỗi mắt dứa là một quả con.

Trái thơm (dứa tên khoa học Fructus Ananatis) là loại trái cây nhiệt đới chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Theo bảng thành phần dinh dưỡng thức ăn Việt Nam của viện dinh dưỡng (bộ Y tế) 100g phần ăn được của trái thơm chứa: nước 91,5g; protid 0,8g; glucid 6,5g; canxi 15mg; phốtpho 17mg; sắt 0,5mg; các vitamin b1 0,08mg; betacaroten 40mcg; cung cấp 40kcal...

Lợi ích dinh dưỡng của dứa cũng hấp dẫn như cấu tạo của chúng Dứa có rất nhiều lợi ích khác nhau bao gồm hỗ trợ hệ miễn dịch đẩy mạnh sự tiêu hóa protein và làm xương khỏe hơn Chúng thậm chí còn có thể giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh thông thường Ngoài những vitamin và khoáng chất liệt kê ở trên dứa cũng chứa một lượng nhỏ vitamin B canxi kẽm vitamin A và beta- carotene.

Tác dụng chữa bệnh của quả dứa

Tác dụng chữa bệnh của quả dứa rất đa dạng

Tác dụng chữa bệnh của quả dứa rất đa dạng

1. Làm xương chắc khỏe

Dứa có thể giúp bạn đứng cao và mạnh mẽ. Loại quả này chứa gần 75% lượng mangan (một khoáng chất quan trọng) cần thiết cho cơ thể, có vai trò quan trọng trong việc phát triển xương và các mô liên kết. Do đó, dứa là một lựa chọn hoàn hảo cho những người lớn tuổi có xương đang ngày trở nên giòn hơn.

2. Thúc đẩy quá trình tiêu hóa

Giống như nhiều loại rau và quả khác, dứa chứa nhiều chất xơ giúp tiêu hóa. Nhưng khác với nhiều loại rau quả khác, dứa chứa một lượng đáng kể bromelain, một loại enzym phân hủy protein từ đó đẩy nhanh quá trình tiêu hóa.

3. Chống viêm

Bromelain cũng đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm có thể giúp làm giảm nguy cơ đau khớp và sưng tấy. Viêm quá mức có thể dẫn tới một loạt các bệnh nguy hiểm, bao gồm cả ung thư và theo một số nhà dinh dưỡng học thì bromelain có thể giúp phòng ngừa bệnh. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu cụ thể về việc liệu bromelain trong dứa có kết quả tương tự hay không.

4. Giảm đông máu

Bromelain có thể ngăn ngừa hình thành máu đông, khiến cho dứa trở thành món ăn cực tốt cho những người hay phải đi máy bay và những người có nguy cơ bị đông máu.

Nếu như bạn bị cảm lạnh và ho, hãy thử ăn vài miếng dứa

Nếu như bạn bị cảm lạnh và ho, hãy thử ăn vài miếng dứa

5. Giảm triệu chứng cảm lạnh thông thường

Ngoài việc có rất nhiều vitamin c bromelain trong dứa cũng giảm bớt đờm trong cổ họng. Nếu như bạn bị cảm lạnhho hãy thử ăn vài miếng dứa. Đặc biệt những người bị dị ứng nên xem xét đưa dứa vào chế độ ăn hàng ngày của mình để giảm đờm trong xoang lâu dài.

Do nhiều chất đường (saccharose và glucose) vitamin nên thơm là loại trái ăn bổ dưỡng, dễ tiêu, lợi tiểu, tẩy độc. Thơm được đánh giá cao hơn chuối về chất lượng: mùi thơm đặc sắc, màu sắc trái hấp dẫn, nhiều đường, đồng thời độ chua cũng cao, lại nhiều nước, hợp khẩu vị, có thể ăn kèm thức ăn như một loại rau.

Đặc biệt trong trái thơm, có một chất men là bromelin giúp tiêu hoá các chất protein giống như pepsinđu đủ nên người ta hay dùng thơm làm món khai vị.

Chú ý: phụ nữ có thai không nên dùng thơm vì bromelin có thể gây sảy thai

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật