Tác dụng phụ của sầu riêng không phải ai cũng biết

Sầu riêng là loại quả có mùi rất đặc trưng và được nhiều người ưa thích. Mặc dù ăn ngon và bổ, nhưng ăn nhiều sầu riêng cũng có những tác hại nhất định mà nhiều người chưa biết. Dưới đây là một số tác dụng phụ của sầu riêng cho bạn đọc tham khảo.

Tác dụng phụ của sầu riêng

Tác dụng phụ của sầu riêng nhiều người chưa biết

Tác dụng phụ của sầu riêng nhiều người chưa biết

 

1. Gây độc cho cơ thể

Bản chất sầu riêng có tính nóng nên cần hạn chế ăn sầu riêng cùng lúc với các loại nước uống như trà đậmcà phê bia rượu hoặc các chất kích thích khác... tăng nguy cơ ngộ độc cho cơ thể.

2. Ảnh hưởng hệ tiêu hóa

Theo đông yphụ nữ có thai hoặc người có huyết áp cao không nên ăn sầu riêng vì nó nhiều đường và tính nóng, có thể gây tăng huyết áp và bốc hỏa, đầy hơi khó tiêubà bầu

Ngoài ra, những người hay nổi mụn, tiểu vàng; người bệnh đường trong máu cao cũng không nên ăn nhiều.

Hay những người có tình trạng âm hư, nội nhiệt, với các triệu chứng: người gầy ốm da khô nóng bứt rứt, lòng bàn tay bàn chân ấm khát nước khó ngủ đêm ngủ ra mồ hôi trộm đi tiểu ít nước tiểu vàng, đại tiện táo bón di mộng tinh… cần hạn chế ăn sầu riêng.

3. Sầu riêng gây nóng trong

Vì sầu riêng chứa rất nhiều đường và chất béo nên việc ăn hàng ngày sẽ sinh nhiệt trong cơ thể, gây nóng trong, nổi mụn, và nhiệt miệng

4. Đối kỵ bệnh nhân suy thận

Sầu riêng là loại quả chứa nhiều kali không tốt cho bệnh nhân bị suy thận

Chất kali bị ứ đọng lại trong cơ thể khi bị suy thận kali trong máu trên 6,5mmol/l sẽ cực kỳ nguy hiểm vì có thể làm tim loạn nhịp và đưa tới ngừng tim đột ngột, gây tử vong bất cứ lúc nào mà không có triệu chứng báo trước.

Vì vậy, bệnh nhân suy thận cần tránh các thức ăn chứa nhiều kali.

Lưu lý:

Chỉ nên ăn tối đa 2 múi sầu riêng/ngày và nên ăn thêm măng cụt vì giúp ngừa đau bao tử sau khi ăn sầu riêng.

Với những người bị bệnh suy thận huyết áp, tiểu dường, phụ nữ mang thai cần hạn chế ăn loại quả này.

Đối với trẻ nhỏ, do sầu riêng nóng nên với bé đang bị rôm sảy do nóng, sốt... thì mẹ không nên cho bé ăn sầu riêng. Kể cả với những bé có đường tiêu hóa kém không nên cho ăn quá nhiều sầu riêng còn có thể làm bé đầy bụng, khó tiêu.

Còn nếu chế biến sầu riêng làm món ăn thì nên tránh sử dụng chung với các gia vị cay nóng như tiêu ớt gừng, tỏi...

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...