Trái cây sấy khô:: Có thực sự mang lại nguồn dinh dưỡng hay không
6 người tuyệt đối không nên ăn quả vải, đừng bon miệng mà hại thân
Thực phẩm cực hại nếu cố tình ăn vào buổi tối, nhiều người mắc phải mà không biết
Trái cây khô hay trái cây sấy khô là nói về các loại củ quả mà lượng nước bên trong của nó đã rút cạn kiệt thông qua kỹ thuật sấy hay phơi tự nhiên. Sản phẩm co ngót ở dạng khô giòn, hay dạng kẹo nhưng vẫn giàu năng lượng, dưỡng chất. Lợi thế của loại thực phẩm này là dễ bảo quản, tiện lợi khi sử dụng, nhất là trong trường hợp xa nhà, những chuyến đi dài ngày không có tủ lạnh để bảo quản.
Lợi ích của trái cây khô
Trái cây sấy khô có chứa lượng chất dinh dưỡng giống như trái cây tươi, nhưng được cô đọng trong thể tích nhỏ hơn. Tính theo trọng lượng, trái cây sấy khô có chứa tới 3,5 lần chất xơ vitamin và khoáng chất so với trái cây tươi.
Nhất là chất xơ trong đó phải kể đến polyphenols giúp cải thiện lưu thông máu sức khỏe tiêu hóa giảm thiệt hại oxy hóa và giảm nhiều loại bệnh khác. Riêng hàm lượng vitamin C lại giảm đáng kể sau khi sấy khô.
Theo nhiều nghiên cứu, những người ăn trái cây sấy khô ít có xu hướng tăng cân nhưng lại thu nạp nhiều dưỡng chất hơn so với nhóm không ăn loại quả này, nhất là các thành phần chống oxi hóa và kháng viêm
Nho khô có tác dụng giảm rủi ro bệnh tật
nho khô giàu chất xơ kali và hợp chất thực vật giúp tăng cường sức khỏe có GI (chỉ số đường huyết) và chỉ số insulin thấp, không làm tăng đường huyết hoặc insulin sau ăn.
Nghiên cứu khoa học còn cho thấy nho khô có thể giúp giảm huyết áp cải thiện đường huyết giảm viêm và cholesterol máu.
Mận khô là thuốc nhuận tràng tự nhiên
Mận khô rất bổ dưỡng, giàu chất xơ, kali, beta-carotene (vitamin A) và vitamin K và được biết đến là chất nhuận tràng tự nhiên hữu ích. Lý do trong mận có hàm lượng chất xơ cao và cồn asugar có tên sorbitol.
Ăn mận giúp cải thiện đại tiện, giảm táo bón thậm chí còn tốt hơn cả thuốc trị táo bón psyllium.
Ngoài ra, do giàu nguồn chống oxy hóa, nên mận khô có thể ức chế quá trình oxy hóa của LDL cholesteroland (mỡ máu xấu) giúp ngăn ngừa bệnh tim mạnh và ung thư
Chưa hết, mận khô còn giàu khoáng chất có tên boron, tốt cho sức khỏe xương, đặc biệt là chống lại bệnh loãng xương
Chà là khô tốt cho phụ nữ thai kỳ
Chà là là loại quả ngọt, giàu chất xơ, kali, sắt và một số hợp chất thực vật khác, giàu chất chống oxy hóa hơn bất kỳ loại trái cây nào, nên có tác dụng hạn chế thiệt hại do các chất oxy hóa trong cơ thể gây ra.
Tuy ngọt nhưng chà là lại có chỉ số GI thấp, không làm tăng đột ngột đường huyết. Theo nghiên cứu, ăn chà là khô có lợi cho nhóm phụ nữ mang thai giúp vượt cạn dễ dàng, đặc biệt là hiệu ứng giãn cổ tử cung cũng như giảm đau khi vượt cạn.
Theo nghiên cứu, nếu vào cuối giai đoạn thai kỳ ăn chà là khô hàng ngày thì chỉ có 4% mẹ bầu phải cần đến hỗ trợ giảm đau khi sinh so với 21% ở nhóm không ăn chà là khô.
Trái cây khô có chứa lượng đường tự nhiên và năng lượng cao
Do nước đã được loại bỏ nên đường và calo tăng cao tính theo thể tích, gồm cả đường glucose và fructose. Hàm lượng đường tự nhiên của một số loại trái cây sấy khô như nho khô (59%), chà là (64-66%), mận khô (38%), mơ khô (53%) và sung khô (48%)
22- 51% hàm lượng đường trong trái cây khô là fructose, nếu ăn nhiều sẽ không có lợi cho sức khỏe như tăng cân mắc bệnh tiểu đường tuýp II và bệnh tim mạch.
Mặt trái của trái cây khô
Tăng cân không kiểm soát
Do trái cây sấy khô qua chế biến đã được loại bỏ nước, nên hàm lượng calo cao hơn so với trái cây tươi, dễ dẫn đến tăng cân Một cốc táo tươi nặng khoảng 112g có chứa 57 calo, trong khi một chén táo khô nặng khoảng 28g chứa 208 calo.
Gây rối loạn lượng đường trong cơ thể
Trái cây sấy khô với chỉ số đường huyết cao sẽ làm lượng đường trong máu tăng vọt, sau đó nhanh chóng giảm xuống, có thể gây mệt mỏi đột ngột.Một chén quả việt quất tươi nặng khoảng 140 g, chứa 84 calo và 15 g đường từ các nguồn tự nhiên. Trong khi đó, 1/4 chén quả việt quất khô, ngọt nặng 39,5g, chứa 127 calo và 27g đường.
Trái cây sấy khô chứa lượng natri cao
Muối (có chứa natri) là một chất bảo quản thường có trong các loại thực phẩm sấy khô. Hấp thụ nhiều natri có thể dẫn đến tăng huyết áp và bệnh tim mạch Lượng natri khuyến cáo hàng ngày cho người trưởng thành tối đa là 2.300 mg; 28 g thịt bò khô đã chứa hơn 780 mg natri.
Ảnh hưởng tới tiêu hóa
Trái cây sấy khô có nhiều chất xơ. Cơ thể cần chất xơ trong chế độ ăn uống để cải thiện và thúc đẩy sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, quá nhiều chất xơ sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động đường ruột, đặc biệt là nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa. Chúng có thể khiến bạn bị đầy hơi đau bụng táo bón hoặc tiêu chảy
- 6 người tuyệt đối không nên ăn quả vải, đừng bon miệng mà... (Thứ năm, 10:34:06 27/05/2021)
- 6 loại rau không nên luộc, vì có bao nhiêu dinh dưỡng trôi hết... (Thứ tư, 15:11:02 26/05/2021)
- Mùa hè ăn rau diếp cá giải nhiệt nhất định phải biết điều... (Thứ Hai, 09:15:00 24/05/2021)
- 6 loại rau quả không nên dùng làm nước ép, uống vào hại... (Thứ sáu, 09:06:02 21/05/2021)
- Mùa hè uống nước dừa cứ cho thêm thứ này vừa giảm cân,... (Thứ năm, 08:59:01 20/05/2021)
- 6 kiểu người tránh xa cua đồng, ăn vào dễ ngộ độc thực... (Thứ Ba, 12:30:00 18/05/2021)
- Ăn cá chép thường xuyên cơ thể nhận về cả tá lợi ích quý (Thứ Hai, 12:28:05 17/05/2021)
- Nếu ăn hàng chục quả trứng một ngày, chuyện gì xảy ra? (Chủ nhật, 12:45:09 16/05/2021)
- Ngải cứu ngọt chứa hoạt chất ngăn chặn sự nhân rộng của... (Thứ Ba, 12:29:00 11/05/2021)
- Không phân biệt nam hay nữ, cứ kết hợp ăn lạc cùng 3 loại... (Thứ Hai, 17:34:03 10/05/2021)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:03 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:03 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:03 12/02/2023