Trái cây sấy khô:: Có thực sự mang lại nguồn dinh dưỡng hay không

Hoa quả, trái cây sấy khô rất được ưa thích vì tính tiện lợi, trái cây khô cũng có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên việc sử dụng trái cây khô cũng cần lưu ý. 

Trái cây khô hay trái cây sấy khô là nói về các loại củ quả mà lượng nước bên trong của nó đã rút cạn kiệt thông qua kỹ thuật sấy hay phơi tự nhiên. Sản phẩm co ngót ở dạng khô giòn, hay dạng kẹo nhưng vẫn giàu năng lượng, dưỡng chất. Lợi thế của loại thực phẩm này là dễ bảo quản, tiện lợi khi sử dụng, nhất là trong trường hợp xa nhà, những chuyến đi dài ngày không có tủ lạnh để bảo quản.



Lợi ích của trái cây khô

Trái cây sấy khô có chứa lượng chất dinh dưỡng giống như trái cây tươi, nhưng được cô đọng trong thể tích nhỏ hơn. Tính theo trọng lượng, trái cây sấy khô có chứa tới 3,5 lần chất xơ vitamin và khoáng chất so với trái cây tươi.

Nhất là chất xơ trong đó phải kể đến polyphenols giúp cải thiện lưu thông máu sức khỏe tiêu hóa giảm thiệt hại oxy hóa và giảm nhiều loại bệnh khác. Riêng hàm lượng vitamin C lại giảm đáng kể sau khi sấy khô.

Theo nhiều nghiên cứu, những người ăn trái cây sấy khô ít có xu hướng tăng cân nhưng lại thu nạp nhiều dưỡng chất hơn so với nhóm không ăn loại quả này, nhất là các thành phần chống oxi hóa và kháng viêm

Nho khô có tác dụng giảm rủi ro bệnh tật

nho khô giàu chất xơ kali và hợp chất thực vật giúp tăng cường sức khỏe có GI (chỉ số đường huyết) và chỉ số insulin thấp, không làm tăng đường huyết hoặc insulin sau ăn.

Nghiên cứu khoa học còn cho thấy nho khô có thể giúp giảm huyết áp cải thiện đường huyết giảm viêm và cholesterol máu.

Mận khô là thuốc nhuận tràng tự nhiên

Mận khô rất bổ dưỡng, giàu chất xơ, kali, beta-carotene (vitamin A) và vitamin K và được biết đến là chất nhuận tràng tự nhiên hữu ích. Lý do trong mận có hàm lượng chất xơ cao và cồn asugar có tên sorbitol.

Ăn mận giúp cải thiện đại tiện, giảm táo bón thậm chí còn tốt hơn cả thuốc trị táo bón psyllium.

Ngoài ra, do giàu nguồn chống oxy hóa, nên mận khô có thể ức chế quá trình oxy hóa của LDL cholesteroland (mỡ máu xấu) giúp ngăn ngừa bệnh tim mạnh và ung thư
 
Chưa hết, mận khô còn giàu khoáng chất có tên boron, tốt cho sức khỏe xương, đặc biệt là chống lại bệnh loãng xương

Chà là khô tốt cho phụ nữ thai kỳ

Chà là là loại quả ngọt, giàu chất xơ, kali, sắt và một số hợp chất thực vật khác, giàu chất chống oxy hóa hơn bất kỳ loại trái cây nào, nên có tác dụng hạn chế thiệt hại do các chất oxy hóa trong cơ thể gây ra.

Tuy ngọt nhưng chà là lại có chỉ số GI thấp, không làm tăng đột ngột đường huyết. Theo nghiên cứu, ăn chà là khô có lợi cho nhóm phụ nữ mang thai giúp vượt cạn dễ dàng, đặc biệt là hiệu ứng giãn cổ tử cung cũng như giảm đau khi vượt cạn.

Theo nghiên cứu, nếu vào cuối giai đoạn thai kỳ ăn chà là khô hàng ngày thì chỉ có 4% mẹ bầu phải cần đến hỗ trợ giảm đau khi sinh so với 21% ở nhóm không ăn chà là khô.

Trái cây khô có chứa lượng đường tự nhiên và năng lượng cao

Do nước đã được loại bỏ nên đường và calo tăng cao tính theo thể tích, gồm cả đường glucose và fructose. Hàm lượng đường tự nhiên của một số loại trái cây sấy khô như nho khô (59%), chà là (64-66%), mận khô (38%), mơ khô (53%) và sung khô (48%)

22- 51% hàm lượng đường trong trái cây khô là fructose, nếu ăn nhiều sẽ không có lợi cho sức khỏe như tăng cân mắc bệnh tiểu đường tuýp II và bệnh tim mạch.

Mặt trái của trái cây khô

Tăng cân không kiểm soát

Do trái cây sấy khô qua chế biến đã được loại bỏ nước, nên hàm lượng calo cao hơn so với trái cây tươi, dễ dẫn đến tăng cân Một cốc táo tươi nặng khoảng 112g có chứa 57 calo, trong khi một chén táo khô nặng khoảng 28g chứa 208 calo. 

Gây rối loạn lượng đường trong cơ thể

Trái cây sấy khô với chỉ số đường huyết cao sẽ làm lượng đường trong máu tăng vọt, sau đó nhanh chóng giảm xuống, có thể gây mệt mỏi đột ngột.Một chén quả việt quất tươi nặng khoảng 140 g, chứa 84 calo và 15 g đường từ các nguồn tự nhiên. Trong khi đó, 1/4 chén quả việt quất khô, ngọt nặng 39,5g, chứa 127 calo và 27g đường.



Trái cây sấy khô chứa lượng natri cao

Muối (có chứa natri) là một chất bảo quản thường có trong các loại thực phẩm sấy khô. Hấp thụ nhiều natri có thể dẫn đến tăng huyết ápbệnh tim mạch Lượng natri khuyến cáo hàng ngày cho người trưởng thành tối đa là 2.300 mg; 28 g thịt bò khô đã chứa hơn 780 mg natri.

Ảnh hưởng tới tiêu hóa

Trái cây sấy khô có nhiều chất xơ. Cơ thể cần chất xơ trong chế độ ăn uống để cải thiện và thúc đẩy sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, quá nhiều chất xơ sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động đường ruột, đặc biệt là nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa. Chúng có thể khiến bạn bị đầy hơi đau bụng táo bón hoặc tiêu chảy  

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật