10 điều các mẹ cần tuyệt đối tránh khi cho bé uống sữa

Sữa không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển não bộ của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bà mẹ trong quá trình cho con uống sữa mắc phải một số lỗi nhỏ khiến trẻ không thể hấp thụ hoàn toàn các chất dinh dưỡng trong sữa.

Đặc biệt với trẻ nhỏ ở giai đoạn 0-1 tuổi, khi việc phát triển thể chất vẫn còn trong giai đoạn quan trọng, đừng để những lỗi “ngớ ngẩn” này kìm hãm sự phát triển của con.

1. Cho con uống sữa khi đói
   
Nhiều bà mẹ nghĩ rằng uống sữa là cách để “cứu đói” cho bé mà không hề biết rằng việc đưa một lượng sữa lớn vào dạ dày sẽ làm dạ dày co bóp mạnh. Dịch vị tiết ra sẽ đào thải nhanh canxi xuống ruột và bài tiết ra bên ngoài. Chưa kể đến, cơ thể bé lúc này sẽ cảm thấy mệt mỏibuồn ngủ cản trở các hoạt động vui chơi có lợi cho tiêu hóa.



2. Không nên pha sữa quá đặc

Nhiều chị em vì muốn con ăn no sâu hơn tăng cân tốt hơn nên đã cố tình làm tăng lượng sữa, pha thêm từ 1-2 thìa sữa bột so với chuẩn của nhà sản xuất. Điều này là hoàn toàn sai lầm trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, nguồn dinh dưỡng chủ yếu vẫn là từ sữa. Nếu pha quá đặc, bé sẽ bị thiếu nước, hoặc sinh ra táo bón chán ăn bỏ ăn, nghiêm trọng hơn có thể gây xuất huyết ruột cấp tính.

3. Không dùng nước quá nóng hoặc quá nguội khi pha sữa cho trẻ
   
Pha sữa bằng nước vừa sôi sẽ làm nhiều chất dinh dưỡng trong sữa bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao, đồng thời làm sữa bị vón cục và bé bị bỏng vòm họng do uống sữa quá nóng. Bên cạnh đó, các mẹ cũng không nên pha bằng nước quá nguội sẽ khiến sữa bị đóng váng, mất đi vị thơm ngon. Vì vậy, theo các bác sĩ chuyên gia thì 40-50 độ C mới là nhiệt độ phù hợp nhất để giúp các bé vừa ngon miệng vừa có đủ chất dinh dưỡng trong sữa.

4. Không pha sữa với nước cháo loãng

Trong sữa bò có nhiều vitamin A còn trong nước cơm và cháo chủ yếu là chất bột với chất lipoxidase – một loại chất sẽ phá hủy vitamin A. Pha thêm nước cơm hoặc cháo vào sữa vô tình mẹ đã làm mất đi lượng vitamin A rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Thêm vào đó tinh bột trong cháo, nước cơm sẽ cạnh tranh hấp thu với canxi Trẻ có thể chậm tăng trưởng chiều cao chậm mọc răng ngủ trằn trọc khóc đêm do kém hấp thu canxi trong sữa. 

5. Không nên dùng cố định một loại sữa cho trẻ
  
Với một vài trường hợp mẹ nên đổi các loại sữa mới cho bé đó là khi trẻ có triệu chứng như tiêu chảy nôn mửa nổi mẩn đỏ trên người...Điều này chứng tỏ bé đang bị dị ứng với các loại sữa đang dùng. 

Trước tình huống này, mẹ nên đổi cho con uống loại sữa khác, tuy nhiên cần nhớ phải cho con uống đúng loại sữa dành cho độ tuổi của bé. Các mẹ lưu ý mỗi cơ thể có khả năng tiêu hóa hấp thu khác nhau, mỗi bé có khẩu vị, sự vận động, bệnh lý khác nhau. 

Sau khi đổi sữa một thời gian tối thiểu hai tuần thì mới có thể tạm đánh giá loại sữa đó có phù hợp với trẻ không. Các mẹ cũng cần lưu ý rằng không nên đổi thường xuyên các loại sữa. Vì cơ thể bé cần có thời gian để thích nghi với các loại sữa. Nếu mẹ đổi sữa liên tục cho con có thể sẽ làm làm ảnh hưởng vấn đề tiêu hóa hấp thu sữa và các loại thức ăn khác của trẻ.

6. Không cho con uống thuốc với sữa

uống thuốc cùng với sữa dễ làm thuốc hình thành màng bao phủ trên bề mặt, khiến cho can-xi trong sữa và ion khoáng chất như kẽm... gây phản ứng hóa học với thuốc hình thành chất hòa tan không phải nước, điều này không chỉ làm giảm thấp hiệu quả thuốc còn có thể gây nguy hại cho cơ thể.

Khi cho con uống thuốc, mẹ nên chọn khoảng thời gian từ  30 phút đến 1 tiếng bữa ăn là tốt nhất. 

7. Không cho con uống trái cây dầm sữa
 
Điều này là không khoa học. 80% protein có trong sữa là casein, những loại trái cây có tính axit như cam chanh, khi kết hợp với casein sẽ xảy ra hiện tượng kết tủa, ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ sữa.

8. Cho thêm đường vào sữa nóng

Sữa quá ngọt sẽ gây nên các tình trạng như sâu răng xơ cứng động mạch và không tốt cho sức khỏe của bé. Điều này còn đặc biệt nguy hiểm cho trẻ sơ sinh

Ngoài ra, chất lysine có trong sữa sẽ phản ứng với đường khi đun nóng, tạo thành chất không có lợi cho cơ thể của bé. 

9. Thêm sô cô la vào sữa

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, nếu trộn socola cùng sữa sẽ làm cho con bạn không thể hấp thụ canxi có trong sữa. Nguyên nhân là do trong sữa có nhiều canxi khi gặp oxalate trong socola sẽ tạo nên một phản ứng hóa học, kết quả của sự kết hợp này sẽ tạo nên chất canxi oxalate không hề có lợi cho sức khỏe của bé. Ngoài ra, sự kết hợp này cũng dễ dẫn đến tiêu chảy hoặc một số phản ứng khác.

10. Không nên cho trẻ uống lại sữa thừa

Khi pha sữa cho con, mẹ nên pha đủ dùng cho bé ăn trong 1 lần chứ không nên pha quá nhiều mà để trữ lại trong tủ lạnh. Điều này không tốt cho hệ tiêu hóasức khỏe của trẻ.

Ngoài ra, khi bé đã ngậm miệng vào bình sữa vi khuẩn từ không khí và miệng bé tiếp xúc có thể truyền vào sữa, bám trụ ở đó và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Do đó khi bé bú sữa mà còn thừa thì mẹ nên uống hộ bé cho hết và vệ sinh bình sữa chứ không nên để lại vì có thể gây nhiểm khuẩn cho bé.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật