Điểm danh những người tuyệt đối không nên ăn lạc có thể bạn chưa biết

Lạc vốn được biết đến như một loại lương thực giàu chất dinh dưỡng, được rất nhiều người ưa chuộng. Lạc tuy tốt nhưng không phải ai ăn cũng tốt. Vậy những ai không nên ăn lạc?

Những nhóm người bị bệnh gout mỡ máu tiểu đường loét dạ dày cắt bỏ túi mật… nên hạn chế ăn lạc vì lạc sẽ làm giảm sức khỏe hoặc thậm chí đe dọa tính mạng.

- Người mỡ máu: Trong lạc có chứa một lượng lớn chất béo, những người bị cao huyết áp ăn lạc sẽ làm cho lượng mỡ trung bình trong máu tăng lên, lượng mỡ trong máu tăng sẽ kèm với hiện tượng xơ cứng động mạch cao huyết áp rất có hại cho cơ thể.

- Người bị bệnh gout: Nguyên nhân gây bệnh gout là do có sự rối loạn chuyển hóa axit uric làm tăng lượng axit uric trong máu. Chế độ ăn uống nhiều chất béo sẽ làm giảm bài tiết axit uric khiến cho bệnh có xu hướng trầm trọng hơn. Lạc là một trong những thực phẩm nhiều chất dầu béo và chất protein… không thích hợp để bệnh nhân gout tiêu thụ nhiều.

- Người bị bệnh tiểu đường: cần phải kiểm soát lượng năng lượng tiêu thụ hàng ngày. Chẳng hạn như việc sử dụng dầu ăn hàng ngày không được quá 3 muỗng cà phê (30g), trong khi đó 18 hạt lạc tương đương với 1 thìa dầu (10g) khoảng 90kcal. Do đó bệnh nhân tiểu đường cũng nên tránh ăn nhiều lạc.

- Người đang giảm cân: Lạc có lượng calo và hàm lượng chất béo cao, đặc biệt là lạc chiên thì hàm lượng calo tăng gấp đôi. Vì vậy, những người có ý định muốn giảm cân thì nên tránh xa lạc.

- Người cắt túi mật: Lạc chứa nhiều mỡ nên cần lượng lớn dịch mật để tiêu hóa chúng. Người đã bị cắt túi mật sẽ không đủ dịch mật để giúp tiêu hóa khi ăn lạc, gây ra chứng tiêu hóa không tốt.

- Người tì yếu, phân nát: Do lạc nhiều mỡ nên người yếu tì gây viêm ruột lỵ tiêu hóa kém ăn lạc sẽ gây lỏng lỵ, không có lợi cho sức khỏe

- Người hay bốc hỏa: Lạc vị ngọt, tính nóng, người bị viêm khoang miệng viêm lưỡi, miệng lưỡi lở loét, mũi chảy máu do chứng nội nhiệt bốc hỏa sau khi ăn lạc sẽ tăng hỏa khí, làm bệnh tăng nặng và khó thở hơn.

- Người bị bệnh dạ dày: Những bệnh nhân này có chứng đau bụng mạn tính tiêu chảy khó tiêu và các triệu chứng khác. Ăn lạc và các loại hạt có hàm lượng protein và chất béo quá cao sẽ gây khó tiêu hóa và hấp thụ. Do đó các bệnh nhân này không nên ăn lạc.

Tác dụng của lạc

Tốt cho tim: Một số lượng lớn các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lạc, bơ lạc và các sản phẩm từ lạc khác giúp bảo vệ tim có tác dụng tốt trong phòng chống các bệnh tim mạch

Ngăn ngừa lão hóa: Lạc chứa polyphenol tự nhiên ngoài việc giảm kết tập tiểu cầu bảo vệ tim còn có tác dụng chống lão hóa rất tốt.

Tốt cho xương: Trong hạt lạc cũng có chứa một lượng nhỏ canxivitamin D. Cả hai chất này phối hợp với nhau giúp tăng cường sức khỏe của xương, bao gồm cả tốt cho sức khỏe của răng

Ngăn ngừa sỏi mật: Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy rằng, những người mà ăn ít nhất 58g lạc hoặc bơ lạc mỗi tuần có thể giảm 25% nguy cơ mắc bệnh sỏi mật

Tăng cường trí nhớ: Một số nghiên cứu cho thấy, ăn lạc có khả năng tăng cường được sức khỏe cho não. Lý do là trong củ lạc có chứa nhiều vitamin B6 hay còn gọi là niacin. Đây là chất giúp não hoạt động bình thường và tăng cường trí nhớ

Tốt cho ‘chuyện ấy’: Trong lạc có chứa rất nhiều nitric oxide Đây là thành phần kích thích guanylate cyclase phân hủy guanosine triphosphate chuyển thành cyclic guanosine monophosphate. Các chất này sẽ làm tăng khả năng cương cứng lâu hơn bình thường. Do vậy đàn ông muốn tăng sức hoạt động tình dục thì nên tăng cường thực đơn lạc trong bữa ăn.

Ngăn ngừa ung thư: Chất teta-sitoserol trong một số loại dầu thực vật như đậu, lạc không những giúp chống lại bệnh tim mạch bằng cách can thiệp vào sự hấp thụ cholesterol chúng còn chống lại bệnh ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các tế bào

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật