5 loại vitamin tốt nhất cho làn da mịn màng không tì vết

Các loại vitamin A, C, E, K và B là những loại vitamin tốt nhất cho làn da đẹp và khỏe mạnh. May mắn là một số trong những nguồn chứa vitamin tự nhiên tốt nhất lại có từ các loại trái cây và rau củ mùa xuân. Hãy cùng xem mỗi loại vitamin có tác dụng thế nào với làn da và cách bổ sung nhé!

Vitamin C

Vitamin C là chất chống oxy hóa siêu mạnh được tìm thấy trong các loại đủ đủ ớt chuông, dứa dâu tây cam quýt, súp lơ và rau cải. Các nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm chứa nhiều vitamin C có thể giúp bảo vệ da tránh khỏi các tua UV có hại bằng cách tăng hiệu quả chống nắng Đồng thời tạo nên lớp collagen - thực sự là cơ thể không thể nào thiếu được vitamin C.

Khi chúng ta có tuổi, cơ thể mất khả năng tạo ra collagen bằng tỷ lệ như thời trẻ. Bổ sung thêm vitamin c có thể giúp hạn chế da chảy xệ vết chân chim và vết nhăn. Đủ vitamin C cũng tăng cường khả năng miễn dịch Thêm vào liều lượng ăn hằng ngày, bạn có thể dùng những loại kem dưỡng da có chứa vitamin c có tác dụng chống lão hóa Bạn cũng có thể thoa lên mặt với một ít nước chanh để giúp hạn chế dấu hiệu lão hóa

Vitamin C có nhiều nhất trong các loại trái cây và rau củ tươi. Lượng vitamin C thường giảm đi sau khi được chế biến hay xào nấu. Nên ăn rau quả sống, tự trồng để có được lượng vitamin C tự nhiên cao nhất.

Nguồn vitamin C tốt nhất trong mùa xuân:

Cải xoăn, cải lá, súp lơ cam chanh, bưởi, mùi tây, hướng dương, thì là, đậu cà rốt quả kiwi và đu đủ

Vitamin E

Chắn hẳn bạn đã biết về sức mạnh của vitamin E đối với làn da đẹp. Nhiều dưỡng chất và sản phẩm chăm sóc da khác chứa vitamin E chống oxi hóa, chất béo hòa tan vì nó bảo vệ chống lại các gốc tự do và giúp lành da. Và còn hỗ trợ cho vitamin C.

Cơ thể chúng ta không thể tạo nên vitamin E, vì vậy cần cung cấp đủ trong chế độ ăn là điều quan trọng. Các loại hạt chứa lượng vitamin E cao nhất, nhưng vào mùa xuân thường có măng tây quả bơ củ cải Thêm một ít chất béo vào bữa ăn của bạn khi ăn những thực phẩm có chứa nhiều vitamin E để hấp thu tốt hơn.

Nguồn vitamin E tốt nhất trong mùa xuân:

Củ cải đường, bơ rau bina măng tây, súp lơ, quả kiwitỏi tây.

Vitamin A

Retinoids là một dẫn xuất tự nhiên của vitamin A và có thể tạo nên hiệu quả bất ngờ cho làn da gồm giúp xóa các xết nhăn và trị mụn. Cơ thể chúng ta chuyển hóa beta-carotene từ các loại rau quả như cam cà rốt khoai tây xoài, đào và củ cải đường rau bina, thành axit retinoic, hay dùng vitamin A như chất chống oxi hóa.

Trong trường hợp khác, lợi ích với da từ việc tăng cường vitamin A như với mắt. Quá nhiều vitamin A cũng không phải là điều tốt, nhưng bổ sung đủ trong chế độ ăn nhiều loại rau quả màu sắc sẽ cung cấp đúng lượng bạn cần.

Nguồn vitamin A tốt nhất trong mùa xuân:

Khoai tây ngọt, rau cải, xà lách đu đủ bưởi, đỗ xanh, măng tây, súp lơ và tỏi tây.

Vitamin B

Có 8 loại vitamin B - B1 (thiamine), B2 (riboflavin), B3 (niacin or niacin amide), B5 (pantothenic acid), B6 (pyridoxine), B7 (biotin), B9 (folic acid), và B12 (cobalamin). Chúng cùng nhau tập hợp thành vitamin B hỗn hợp.

Vitamin B hỗn hợp có tác dụng tuyệt vời với tóc da và móng. Thiếu vitamin B có thể dẫn tới các vấn đề khô, gãy móng, tóc và da. Niacin có thể cải thiện khả năng giữ độ ẩm cho lớp da ngoài cùng, biểu bì. Do đó làm mềm da với việc ít khô và bong tróc, cũng như giảm bớt vết chân chim.

Một dẫn chứng của việc thiếu vitamin B có thể ảnh hưởng đến vẻ ngoài của da. Nếu bạn chịu các vấn đề kinh niên về da như xỉn màu, mảng khô, xám xịt hay mụn, đó là dấu hiệu của việc thiếu vitamin B. Một liều vitamin B hỗn hợp hằng ngày có thể là cách tốt để bổ sung những vitamin này nhưng để tốt nhất vẫn là ăn các thực phẩm chứa vitamin B tự nhiên. Nhiều loại vitamin B được tìm thấy trong nguồn động thực vật như đậu khô lúa mì lạc trứng gà, chế phẩm sữa và củ cải đường.

Nguồn vitamin B tốt nhất trong mùa xuân:

B2: đậu xanh củ cải đường, rau bina, rau diếp, súp lơ

B2: rau bina, củ cải đường, măng tây, cải ngọt, súp lơ, cải xoăn

B3: măng tây, đậu xanh

B6: rau bina, bắp cải, cải ngọt, tỏi, cải chip, hướng dương, chuối

B9: rau bina, quả bơ, súp lơ, măng tây, xà lách, cam

B12: một số loại nấm

Vitamin K

Rau lá xanh là nguồn tự nhiên tốt nhất của vitamin K, giúp làm đông máu. Với da, bôi kem chưa vitamin K có thể giúp giảm thiểu thâm tím sẹo và vết dãn da. Nó cũng giúp thúc đẩy nhanh hơn quá trình liền da.

Bổ sung đủ vitamin K2 có thể giúp cho độ đàn hồi của da, có tác dụng ngăn vết nhăn và chân chim. K2 có rất nhiều trong bơ hữu cơ, thịt lợn và lòng đỏ trứng

Nguồn vitamin K tốt nhất trong mùa xuân:

Cải xoăn, cải ngọt rau bina và các loại rau lá xanh khác

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật