Xì dầu và những tiềm ẩn nguy hại gây bệnh ung thư

Bí quyết tạo ra xì dầu được người Trung Quốc phát hiện vào thời nhà Tây Hán, cách đây hơn 2000 năm trước và được xem là thực phẩm tốt vì được chế biến từ đậu tương,lúa mì, trấu cám.. Xì dầu có màu nâu đậm, mùi đặc trưng của tương, vị rất tươi mới, giúp ăn ngon miệng. Gần đây có thông tin từ chuyên gia cho biết, quá lạm dụng xì dầu có khả năng cao dẫn đến bệnh ung thư và một số những căn bệnh khác.

Nguy hại của xì dầu với sức khỏe

Mọi người thường cho rằng nguyên liệu chủ yếu của xì dầu là đậu tương nên giàu selen và một số khoáng chất khác nên có hiệu quả phòng ngừa ung thư Tuy nhiên có một điều cần phải lưu ý, trong quá trình sản xuất, cất giữ, vận chuyển và tiêu thụ thường bị nhiễm bẩn bởi điều kiện vệ sinh không tốt, thậm chí còn lây nhiễm các vi khuẩn gây bệnh. 

Xì dầu có khả năng gây bệnh ung thư

Xì dầu gây ung thư vú: Isoflavones có trong xì dầu lên men tự nhiên chính là chất xúc tác hỗ trợ các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn. Ảnh hưởng và gây rối loạn đến chu kỳ kinh nguyệtphụ nữ Vậy nên, những người có kinh nguyệt không đều rong kinh không nên bổ sung xì dầu trong quá trình nấu nướng.

Xì dầu gây ung thư gan: Điều tra cho thấy, lượng xì dầu sử dụng có liên quan trực tiếp đến ung thư gan Bởi vì trong quá trình xì dầu lên men protein phân giải sản sinh ra lượng lớn amine, trong trường hợp tồn tại nitrit sẽ hợp thành Nitrosamine gây ung thư
Giảm chất lượng tinh trùng: Điều này đã được nhiều công trình nghiên cứu chứng minh, các sản phẩm từ đậu nành có ảnh hưởng không tốt đến số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới. Vậy nên đàn ông ăn nhiều xì dầu sẽ không tốt cho khả năng sinh sản



Ảnh hưởng tới hệ thần kinh: Xì dầu có chứa acid glutamic, đây được coi là một độc tố ảnh hưởng tới hệ thần kinh Acid glutamic cũng được sử dụng nhiều trong các sản phẩm bột ngọt.
Đông máu: Các sản phẩm từ đậu nành có chứa hemagglutinin, làm tăng nguy cơ đông máu, nghiêm trọng có thể dẫn tới thiếu oxy đau timcác bệnh mãn tính khác. Hàm lượng muối cao trong xì dầu cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch huyết áp
Không tốt cho bà bầu: Từ tất cả các yếu tố trên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bà mẹ mang thai không nên ăn quá nhiều sản phẩm từ đậu nành, bởi các chất hóa học độc hại có thể ảnh hưởng tới sự phát triển thai nhi
Ảnh hưởng đến thận: Oxalat & phytoestrogens có trong các sản phẩm từ đậu nành có thể gây sỏi thận phytoestrogen làm suy giảm chức năng thận

Tiêu chuẩn chọn xì dầu

Xì dầu nên được chia và phân loại rõ ràng:

Xì dầu nước chấm: Có thể ăn trực tiếp như rót ra chấm trực tiếp hoặc trộn làm salat, vì vậy yêu cầu chất lượng vệ sinh của loại này rất cao, kể cả ăn trực tiếp cũng không gây hại cho cơ thể.

Nên nấu nóng xì dầu trước khi ăn


Xì dầu nấu ăn: Thích hợp dùng để điều chế món ăn ví dụ như món thịt kho tàu thì không thể thiếu xì dầu, loại này phải nấu nóng lên rồi mới ăn, tức là phải khử trùng trước khi ăn, vì vậy yêu cầu tiêu chuẩn vệ sinh của loại này thấp hơn một chút.
Xì dầu ủ lên men truyền thống: là dùng đậu tương ủ lên men tự nhiên.
Xì dầu chế biến: được điều chế  từ dung dịch protein thủy phân (tức là dung dịch acid amin) nếu kỹ thuật gia công không tốt, trong quá trình protein thủy phân sẽ sinh ra chất có hại cho cơ thể.

Kiểm tra chỉ số nitơ acid amin

Xì dầu tốt hay không tốt (dinh dưỡng và chất lượng) chủ yếu nằm ở tiêu chuẩn này trong bảng thành phần dán trên chai.
Hàm lượng nitơ acid amin càng cao thì chất lượng xì dầu càng cao, hương vị cũng đậm đặc.

Kiểm tra chỉ số nitơ acid amin trong xì dầu

Dựa theo tiêu chí này, có thể phân loại xì dầu thành các loại khác nhau.
Xì dầu đạt chất lượng: hàm lượng nitơ acid amin không thấp hơn 0,4g/100ml.
Xì dầu đặc biệt: hàm lượng nitơ acid amincó thể đạt đến 0,8g/100ml.
Nhìn từ góc độ phòng tránh và ngăn ngừa bệnh thì ngoài mua những chai xì dầu chất lượng đảm bảo, không mua những chai xì dầu bán nhỏ, lẻ. Cần chú ý ăn xì dầu phải chế biến chín, không nên chấm sống. Khi ăn xì dầu nên lưu ý đậy kín nắp và cất giữ ở nơi có nhiệt độ thấp. Xì dầu đã bị mốc biến chất không nên ăn. Ngoài ra, nếu đang uống thuốc chữa bệnh huyết quản, bệnh dạ dày đường ruột không nên ăn các món ăn chế biến từ xì dầu để tránh gây ra tác dụng phụ cho đường ruột như buồn nôn nôn mửa vv...



   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật