Bạn tin hay không: mất ngủ triền miên làm tăng nguy cơ đột quỵ ở nam giới

Một nghiên cứu mới đây cho thấy tác hại của mất ngủ ở nam giới là vô cùng nguy hiểm bởi nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần: mất ngủ gây nhồi máu cơ tim và tiềm ẩn nguy cơ đột quỵ.

Nghiên cứu được thực hiện bởi giáo sư Valery Gafarov và nhóm đồng nghiệp (Học viện Khoa học Nga) để xác định xem liệu thiếu ngủ có liên quan tới nguy cơ nhồi máu cơ timđột quỵ (nguyên nhân của 80% các trường hợp tử vong do bệnh tim mạch) ở nam giới hay không?

Tác hại của mất ngủ: gây nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Giáo sư Valery Gafarov cho biết: các bệnh tim mạch có liên quan chặt chẽ với rối loạn giấc ngủ thậm chí mất ngủ gây nhồi máu cơ tim Tuy nhiên, cho đến bây giờ vẫn chưa có một nghiên cứu nào cho thấy rối loạn giấc ngủ có phải là căn nguyên gốc rễ của một cơn nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ hay không."

mất ngủ

Mất ngủ là yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch

Giáo sư Gafarov và đồng nghiệp bắt đầu lên kế hoạch thực hiện nghiên cứu vào năm 1994 với sự tham gia của 657 nam giới ở Nga trong độ tuổi 25 – 64 và tất cả họ đều không có tiền sử bệnh tiểu đường đột quỵ hay nhồi máu cơ tim. Những người này đã được đánh giá chất lượng giấc ngủ bằng phương pháp Jenkins Sleep Scale.

Trong vòng 14 năm tham gia nghiên cứu, các trường hợp bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ đã được ghi nhận, gần 2/3 (63%) những người tham gia bị đau tim cũng từng bị rối loạn giấc ngủ.

Kết quả cho thấy mất ngủ ở nam giới làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim gấp 2 – 2.6 lần và nguy cơ đột quỵ gấp 1.5 – 4 lần so với những người không mắc chứng rối loạn giấc ngủ trong khoảng từ 5 đến 14 năm theo dõi. Đặc biệt, ở những nam giới đã ly hôn hoặc góa vợ, người lao động chân tay và người chưa học xong trung học, nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim là cao hơn cả.

Chia sẻ về những phát hiện của họ, GS Gafarov nói: "Tác hại của mất ngủ là rất nguy hiểm. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một điều rất rõ ràng là mất ngủ có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ nhồi máu cơ tim và gấp 4 lần nguy cơ đột quỵ. Mất ngủ nên được coi là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch cùng với hút thuốc ít tập thể dụcchế độ ăn uống kém lành mạnh."

mất ngủ

Mất ngủ làm phát triển các cơn cơn nhồi máu cơ tim dẫn đến đột quỵ

Theo tổ chức National Sleep Foundation, người lớn tuổi từ 18-64 nên ngủ khoảng 7-9 giờ mỗi đêm, những người từ 65 tuổi trở lên nên ngủ khoảng 7-8 giờ mỗi đêm.

Nếu thường xuyên mất ngủ, hay giấc ngủ chập chờn nên đi khám sức khỏe và có biện pháp điều trị. Bởi vì thiếu ngủ không những làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim đột quỵ mà còn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh bệnh trầm cảm, rối loạn lo âu

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật