Chế độ ăn cho người bị viêm dạ dày hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả

Chế độ ăn cho người bị viêm dạ dày khoa học có ý nghĩa vô cùng quan trọng với bệnh nhân. Ăn gì? Kiêng gì? Đây chính là một trong những điều quan trọng hỗ trợ quá trình điều trị giúp bệnh nhân sớm phục hồi bệnh. Để hiều hơn, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Chế độ ăn cho người bị viêm dạ dày hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả

 Thực phẩm thường không phải là nguyên nhân gây ra viêm dạ dày tuy nhiên một số loại thực phẩm có thể gây kích ứng phần dạ dày đã bị viêm nhiều hơn những loại khác.

Bị viêm dạ dày nên ăn gì và kiêng gì?

Bị viêm dạ dày nên ăn gì và kiêng gì?

Một số loại thực phẩm giúp chống lại chứng viêm có thể giúp bạn điều trị viêm dạ dày một cách tự nhiên.

Bằng cách hạn chế lượng thức ăn bạn cũng có thể giảm các triệu chứng viêm dạ dày Chuyển sang dùng nhiều bữa nhỏ hơn trong ngày, vì vậy bạn không ép quá nhiều thực phẩm xuống phần dạ dày đã bị sưng do viêm trong một lần.

1. Thực phẩm bạn nên tiêu thụ

Thực phẩm giàu chất xơ: chất xơ có thể giúp cải thiện việc tiêu hóa và làm giảm chứng viêm do đó bạn cần nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống Có rất nhiều trái cây và rau tươi ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch đậu lăng đậu Hà Lan giúp ích cho việc giảm chứng viêm.

Các thực phẩm giàu chất flavonoid và chất chống oxy hoá: Bạn nên dùng tỏihànhtáo và cần tây - thực phẩm có nhiều chất flavonoid đây là những chất chống oxy hoá mạnh. Những thực phẩm này có tác dụng chống viêm cũng có lợi cho bất cứ ai bị viêm dạ dày

Vì những lý do tương tự, bạn cũng nên bổ sung quả anh đào cà chuaquả việt quất - tất cả các thực phẩm giàu chất chống oxy hoá.

Chế độ ăn cho người bị viêm dạ dày nên ăn nhiều chất xơ

Chế độ ăn cho người bị viêm dạ dày nên ăn nhiều chất xơ

Tỏi: tỏi kháng khuẩn có thể giúp giảm tỉ lệ nhiễm H. pylori. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy tỏi có thể giúp ngăn ngừa viêm dạ dày do H. pylori gây ra.

Trà xanh: Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng trà có thể giúp chống lại bệnh viêm dạ dày

Các loại thực phẩm giàu canxi và vitamin B: Các loại rau xanh đậm như rau diếp ngũ cốc nguyên hạt các loại hạt như quả hạnh và đậu tất cả đều tốt nếu bạn không có bất kỳ dị ứng với chúng. Khi mắc bệnh cơ thể thiếu vitamin B12 (vì mất khả năng hấp thụ B12 do viêm dạ dày), vì thế bổ sung nó sẽ tốt cho cơ thể bạn vì luôn cần chất dinh dưỡng này.

2. Thực phẩm nên tránh

Tránh các chất kích thích các triệu chứng của bạn có thể giúp làm cho căn bệnh viêm dạ dày của bạn đỡ hơn rất nhiều. Đây là những thực phẩm phổ biến liên quan mà bạn nên cắt giảm hoặc tránh hoàn toàn.

Thực phẩm nhiều gia vị: Nên tránh ăn các thức ăn cay. Đó là vì gia vị trong thực phẩm có thể gây kích ứng phần đã bị viêm của dạ dày, làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

Các loại thức ăn chua: Đó là những thứ như đường, thịt tươi và đồ chế biến sẵn, soda và đồ ngọt.

Thực phẩm béo: thực phẩm béo có hại cho hệ thống tiêu hóa vì chúng không dễ tiêu thụ. Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng chất béo hoặc cholesterol cao trong ít nhất 3 đến 4 tháng thậm chí có thể gây ra viêm dạ dày.

Bị viêm dạ dày cần tuyệt đối tránh xa rượu bia

Bị viêm dạ dày cần tuyệt đối tránh xa rượu bia

Rượu: Vì rượu có liên quan đến một trong những nguyên nhân gây ra viêm dạ dày, bạn nên tránh nó hoàn toàn hoặc cắt giảm dùng ít nhất.

Caffeine: Caffeine cũng có thể làm trầm trọng thêm lớp lót dạ dày và cũng là thức ăn có tính axit làm cho nó trở nên khó chịu nếu bạn bị viêm dạ dày.

Thực phẩm chế biến: thực phẩm đóng gói hoặc thực phẩm đã được chế biến có chứa nhiều các chất hoá học chất bảo quản và các chất tạo hương liệu có thể là nguồn kích thích và viêm.

Ăn uống: Hãy cẩn thận khi ăn và cách thức nấu ăn ở nhà. Đó là bởi vì các nhà nghiên cứu tin rằng nước thực phẩm và đồ dùng bị ô nhiễm có thể là một phương thức lây truyền vi khuẩn H. pylori đáng sợ, đó là một trong những nguyên nhân gây ra viêm dạ dày.

 
   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật