Bất ngờ với công dụng chữa bệnh tuyệt vời của quả ớt

Ớt không chỉ là gia vị giúp bữa ăn thêm ngon, nó còn giúp khống chế bệnh tim mạch, chống cảm mạo, tăng sức đề kháng...

Trong quả ớt có chứa hoạt chất capsicain (gây nóng, đỏ) có tác dụng kích thích não bộ sản xuất ra chất endophin (giúp giảm đau), đặc biệt có ích cho những bệnh nhân viêm khớp mạn tính và các bệnh ung thư  

Chữa đau lưng, thấp khớp, đau dây thần kinh: Quả ớt giã nát, ngâm rượu với tỷ lệ 1/2 (một phần ớt tươi, 2 phần rượu) dùng xoa bóp Có thể lấy hạt ớt phơi khô, tán bột viên làm cao dán (dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác).

Chữa trúng phong, răng cắn chặt: Lá ớt tươi (loại ớt chỉ thiên) 30 - 50g giã nát, thêm nước và ít muối, đổ nước vào miệng còn bã đắp vào răng người bệnh sẽ tỉnh lại.

Chữa đau thắt ngực: 2 quả ớt, 20g đan sâm, 20g nghệ đen sắc uống ngày 1 thang.

Chữa phù thũng: Lá ớt tươi 30 - 40g, sao vàng sắc uống trong ngày.

Ớt có ích cho những bệnh nhân viêm khớp mạn tính và các bệnh ung thư

Ớt có ích cho những bệnh nhân viêm khớp mạn tính và các bệnh ung thư

Theo y học cổ truyền, ớt có vị cay, nóng. Tác dụng khoan trung, tán hàn, kiện tỳ, tiêu thực, chỉ thống (giảm đau), kháng nham (chữa ung thư ). Nghiên cứu của y học hiện đại cũng thống nhất với y học cổ truyền về tác dụng chữa bệnh của ớt.

Trong ớt có chứa một số hoạt chất sau: Capsicain là một Alkaloid chiếm tỷ lệ khoảng 0,05-2%. Cấu trúc hóa học đã được xác định là axít isodexenic vanilylamit, có đặc điểm bốc hơi ở nhiệt độ cao, gây hắt hơi mạnh. Ngoài ra còn có Capsaicin, là hoạt chất gây đỏ, nóng, chỉ xuất hiện khi quả ớt chín, chiếm tỷ lệ từ 0,01-0,1%.

Một điều lý thú là Capsaicin có tác dụng kích thích não bộ sản xuất ra chất Endorphin, một chất Morphin nội sinh, có đặc tính như những thuốc giảm đau đặc biệt có ích cho những bệnh nhân bị viêm khớp mạn tính và các bệnh ung thư

Ngoài ra, ớt còn giúp ngăn ngừa bệnh tim do chứa một số hoạt chất giúp máu lưu thông tốt, tránh được tình trạng đông vón tiểu cầu dễ gây tai biến tim mạch.

So với cam ớt giàu hơn hẳn về lượng vitamin C, sắt canxi phốt pho và vitamin nhóm B. Mỗi 100g ớt cay tươi chứa tới 144mg vitamin C, đứng đầu trong các loại rau tươi. Lượng vitamin C phong phú có thể khống chế bệnh tim mạch, xơ cứng động mạch và giảm cholesterol

Đối với những bệnh như: Cảm cúm cảm lạnh và những bệnh liên quan đến đường hô hấp thì ớt và các thức ăn cay là 'thuốc ngừa' hiệu quả. Trong ớt cay có tới 1390 mg beta-caroten, một trong những nguồn tốt nhất cung cấp caroten diệp hoàng tố, là chất chống oxy hóa có tác dụng chống cảm mạo phong hàn.

Khi cắn một miếng ớt, vị cay kích thích mạnh sẽ khiến não bộ bài tiết chất hóa học làm giảm bớt đau đớn và sinh ra một chút khoái cảm Mới đây, đã có người thử dùng ớt cay để chữa trị chứng bệnh đau đầu nghiêm trọng mang tính thần kinh và hiệu quả rất tốt.

Lưu ý: Trong ớt cay có rất nhiều vitamin C, nhưng do chất này không chịu nhiệt, dễ bị phá vỡ nên khi nấu nướng, phần lớn vitamin C đều hòa tan vào trong thức ăn hoặc bị phân tách.

Ớt tuy có nhiều tác dụng tốt nhưng chỉ nên ăn với một lượng vừa đủ, bởi lẽ nếu ăn nhiều sẽ có hại với cơ thể. Cái chát trong ớt sẽ kích thích mạnh đến niêm mạc dạ dày gây đau bụng đi ngoài và chảy máu khi bị trĩ. Người mắc bệnh tim bệnh não, bệnh huyết quản, người cao huyết áp bệnh viêm khí quản mãn tính, người mắc bệnh phổi

Người có bệnh viêm loét dạ dày mãn tính, người bị bệnh viêm thực quản Vị cay, đặc biệt là vị cay của ớt, có thể gây bỏng da nếu ở mức độ đậm đặc. Vì thế, vị cay chắc chắn sẽ có hại cho niêm mạc dạ dày đặc biệt đối với những người bị loét dạ dày từ trước.

Hơn nữa, ăn quá cay cũng ảnh hưởng đến men tiêu hóa của dạ dày gây khó tiêu ăn cay quá có nguy cơ loét dạ dày Đối với phụ nữ có thai, việc ăn cay không ảnh hưởng trực tiếp đến người mẹ. Nhưng theo các nhà khoa học, mẹ ăn cay khi mang thai sẽ dễ gây bệnh dị ứng cho trẻ sau này.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật