Tổng hợp các loại thuốc trị giun sán hiệu quả tốt nhất

Nằm ở vùng nhiệt đới, khí hậu nóng ẩm nên nước ta có tỉ lệ nhiễm giun sán khá cao. Bệnh do giun thường trầm trọng hơn do sán. Các loại giun có tỉ lệ nhiễm cao ở nước ta là giun đũa, giun tóc, giun kim, giun móc (mỏ) và giun chỉ. Bệnh sán thường do sán lá và sán dây gây ra. Các loại sán lá gây bệnh cho người là sán lá gan nhỏ, sán lá phổi và sán lá ruột. Ở nước ta bệnh sán dây bò thường gặp hơn sán dây lợn. Thuốc trị giun sán có nhiều loại, đa số thuốc có hiệu quả cao, ít tác dụng không mong muốn và dễ sử dụng. 

Các loại thuốc trị giun sán

1. Các thuốc trị giun

Mebendazol (Fugacar, Vermox): Thuốc có hiệu quả cao trên các giai đoạn trưởng thành và ấu trùng của giun đũa giun kim giun tóc giun mócgiun mỏMebendazol còn diệt được trứng của giun đũa và giun tóc Với liều cao, thuốc có tác dụng đối với nang sán.

Mebendazol là thuốc trị giun hiệu quả

Mebendazol là thuốc trị giun hiệu quả

Cơ chế tác dụng của Mebendazol là liên kết với các tiểu quản của ký sinh trùng ức chế sự trùng hợp tiểu quản thành các vi tiểu quản (là thành phần thiết yếu cho sự hoạt động bình thường của tế bào ký sinh trùng) do đó làm giảm hấp thu glucose cạn dự trữ glycogen giảm ATP (nguồn cung cấp năng lượng cho ký sinh trùng) Cuối cùng ký sinh trùng bị bất động và chết.

Thuốc ít hấp thu qua ống tiêu hóa, sinh khả dụng qua đường uống dưới 20%. Sự hấp thu sẽ tăng lên khi uống mebendazol cùng với thức ăn có chất béo.

Thuốc dung nạp tốt, ít tác dụng phụ. Đôi khi gặp rối loạn tiêu hóa (đau bụng, tiêu chảy) đau đầu nhẹ. Dùng liều cao để điều trị nang sán thuốc có thể gây ức chế tuỷ xương rụng tóc viêm gan viêm thận sốt và viêm da tróc vẩy. Vì vậy, khi dùng liều cao, phải theo dõi đều đặn nồng độ transaminase trong huyết thanh bạch cầutiểu cầu Không dùng mebendazol cho những người mẫn cảm với thuốc phụ nữ có thai trẻ em dưới 2 tuổi suy gan

Albendazol (Albenza, Zentel):  Là một dẫn xuất benzimidazol carbamat thuốc có tác dụng tốt với nhiều loại giun như giun đũa, giun kim, giun tóc giun móc giun mỏ, giun lươn giun xoắn và sán dây albendazol có tác dụng trên cả giai đoạn trưởng thành và giai đoạn ấu trùng của các loại giun sán ký sinh trong ống tiêu hóa, diệt được trứng giun đũa và giun tóc.

Khi điều trị trong thời gian ngắn (1 - 3 ngày), người bệnh có thể gặp một vài tác dụng không mong muốn nhẹ, thoáng qua như: đau bụng tiêu chảy chóng mặt mệt mất ngủ Dùng liều cao, kéo dài để điều trị bệnh nang sán hoặc bệnh ấu trùng sán lợn có tổn thương não tác dụng có hại thường gặp nhiều và nặng hơn; đau đầu rối loạn tiêu hóa (nôn buồn nôn đau bụng) rụng tóc ban đỏ, ngứa giảm bạch cầu Không dùng thuốc cho phụ nữ có thai, trẻ em dưới 2 tuổi, người có bệnh gan nặng.

2. Các thuốc trị sán

Niclosamid: Thuốc có hiệu lực cao đối với sán bò, sán lợn, sán cá, sán dây ruột; không có tác dụng trên ấu trùng sán lợn. Thuốc có tác dụng tại chỗ, khi tiếp xúc với thuốc, đầu và thân sán bị "giết" ngay vì niclosamid ức chế sự ôxy hóa. Thuốc còn ảnh hưởng đến chuyển hóa năng lượng của sán do ức chế sự sản sinh ra adenosin triphosphat (ATP) ở ty lạp thể. Niclosamid cũng ức chế sự thu nhập glucose của sán. Sán không bám được vào ruột, bị tống ra ngoài theo phân thành các đoạn nhỏ.

Rửa tay đúng cách để phòng nhiễm giun, sán

Rửa tay đúng cách để phòng nhiễm giun, sán

Thuốc dung nạp tốt, ít gây tác dụng không mong muốn. Có thể gặp các rối loạn nhẹ ở đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn đau bụng tiêu chảy Các triệu chứng: đau đầu, hoa Mắt ban đỏ và ngứa hiếm gặp hơn và có thể do giải phóng các kháng nguyên từ ký sinh trùng bị phân huỷ.

Rượu làm tăng khả năng hấp thu của niclosamid qua ống tiêu hóa, gây độc. Vì vậy, không được dùng rượu trong khi điều trị.

Praziquantel:  Thuốc có hiệu quả cao đối với giai đoạn trưởng thành và ấu trùng của sán máng các loại sán lá (sán lá gan nhỏ sán lá phổi sán lá ruột) và sán dây (sán cá, sán chó, sán mèo, sán bò, sán lợn). Praziquantel không diệt được trứng sán, không phòng được bệnh nang sán.

Thuốc làm tăng tính thấm của màng tế bào sán với ion calci, làm sán co cứng và cuối cùng làm liệt cơ của sán. Khi tiếp xúc với praziquantel, vỏ sán xuất hiện các mụn nước sau đó vỡ tung ra và phân huỷ. Sán chết và bị tống ra ngoài.

Các phản ứng có hại thường nhẹ, xảy ra một vài giờ sau uống thuốc và có thể kéo dài tới 1 ngày, hay gặp: đau đầu chóng mặt choáng váng buồn nôn nôn đau bụng ngứa, mề đay, sốt nhẹ đau cơ - khớp, tăng nhẹ enzym gan

Các dấu hiệu sốt nhẹ, ngứa phát ban đôi khi đi cùng với tăng bạch cầu ưa acid có thể do giải phóng protein ngoại lai từ sán chết. Các phản ứng có hại thường gặp ở những bệnh nhân nhiễm sán nặng, mức độ và tần suất của phản ứng có hại tăng theo liều lượng thuốc dùng. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật