Kể tên những loại hoa quả bà bầu không nên ăn 3 tháng đầu

3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng nhất của thai kì. Bên cạnh việc lưu ý chế độ dinh dưỡng, mẹ bầu cũng cần kiêng ăn một số loại hoa quả dễ gây sảy thai.

Quả nhãn

Quả nhãn có mùi vị thơm ngon, giúp bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí dưỡng huyết an thần nên rất được ưa chuộng. Tuy nhiên đây lại là một loại quả mẹ bầu không nên ăn nhiều trong quá trình mang thai, đặc biệt là giai đoạn đầu thai kỳ.

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu thường có thân nhiệt cao, dễ xuất hiện các triệu chứng nóng trong và táo bón Nếu thường xuyên ăn nhãn, hiện tượng nóng trong sẽ trầm trọng hơn, gây đầy hơi nôn mửa động huyết động thai ra huyết đau bụng đau tức bụng dưới.

Thậm chí, ăn quá nhiều nhãn vào mùa hè còn có thể gây tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai đẻ non. Vì thế mẹ bầu nên lưu tâm với loại quả này.

Ăn nhiều đào không tốt cho phụ nữ mang thai.

Ăn nhiều đào không tốt cho phụ nữ mang thai.

Quả đào

Đào có vị ngọt mát, rất dễ ăn nên được nhiều người ưa thích. Ngoài ra, đào cũng chứa nhiều sắt protein đường, kẽm pectin tốt cho sức khỏe Tuy nhiên mẹ bầu ăn nhiều đào trong thời gian 3 tháng đầu mang thai có thể bị nóng, gây hiện tượng chảy máu Đồng thời, lông ở vỏ quả đào rất dễ gây ngứa, rát cổ họng.

Đặc biệt bà bầu cần tránh ăn nhiều đào nếu không muốn mắc tiểu đường thai kỳ Theo các chuyên gia dinh dưỡng cứ 100g đào thì có tới khoảng 7g đường.

Quả dứa

Dứa là loại quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe Tuy nhiên, mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ lại không nên ăn nhiều dứa hay các món làm từ dứa, nước ép dứa. Bởi theo nghiên cứu của các nhà khoa học quả dứa chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung. Đặc biệt, dứa xanh tỉ lệ chất bromelain là rất cao.

Do đó bà bầu mang thai 3 tháng đầu nếu ăn nhiều dứa có thể tăng nguy cơ sảy thai Nếu ăn khoảng 7 quả dứa tươi/ngày, bạn có thể cảm nhận được những cơn co thắt tử cung

Đu đủ xanh

Nếu như đu đủ chín là loại hoa quả rất tốt cho mẹ bầu thì đu đủ xanh lại dễ gây sảy thai Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong 1 trái đu đủ xanh có chứa rất nhiều chất gây nguy hiểm cho thai nhi như papain prostaglandinoxytocin Trong đó chất papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, còn prostaglandin và oxytocin có tác dụng kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài. Do đó ăn nhiều đu đủ xanh sẽ gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng.

Mẹ bầu ăn nhiều táo mèo có thể tăng nguy cơ sảy thai.

Mẹ bầu ăn nhiều táo mèo có thể tăng nguy cơ sảy thai.

Táo mèo

Theo Y học cổ truyền táo mèo có vị chua ngọt  thuộc nhóm tiêu thực hóa tích, giúp dịch vị tăng bài tiết acid mật và pepsin dịch vị. Do đó táo mèo được sử dụng chủ yếu để điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều thịt, dầu mỡ trẻ em ăn sữa không tiêu, giúp ăn ngon miệng.

Ngoài ra, táo mèo có vị chua, chát, ngọt rất hợp với những bà bầu ốm nghén Tuy nhiên, nó lại là thứ nguy hiểm cho các mẹ bầu khi mang thai nhất là những tháng đầu của thời kì thai nghén Có nhiều nghiên cứu cho thấy táo mèo có tác dụng kích thích tử cung khiến tử cung co bóp và thu nhỏ lại, điều này dễ khiến cho các mẹ bầu bị sảy thaisinh non

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật