Chắc chắn bạn không thể biết được những công dụng của rau dền đỏ dưới đây

Rau dền đỏ hay còn gọi là rau dền tía là một loại rau phổ biến bên cạnh rau dền cơm rau dền trắng rau dền gai Bên cạnh là một món ăn hàng ngày thì chắc chắn bạn sẽ không thể biết được những công dụng của rau dền đỏ dưới đây.

Các công dụng của rau dền đỏ

Rau dền đỏ có vị ngọt tính mát tác dụng thanh nhiệt làm mát máu lợi tiểu sát trùng trị kiết lỵ huyết nhiệt sinh mụn nhọt

Bên cạnh đó, rau dền đỏ chứa nhiều protid glucid nhiều vitaminchất khoáng Hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với bó xôi, hàm lượng canxi gấp 3 lần. 

Công dụng của rau dền đỏ có thể dùng để chữa bệnh

Công dụng của rau dền đỏ có thể dùng để chữa bệnh

Ngoài ra, rau dền đỏ còn có những công dụng khác như:

+ Hạt rau dền đỏ có giá trị dinh dưỡng cao, nhất là loại rau dền ở Cu-ba, với hàm lượng tinh bột 62%, chất béo 6%, protid 16 – 18%, cao hơn cả lúa mì và các loại ngũ cốc khác.

+ Nhân hạt có vị như hạt bồ đào, thêm vào bột mì làm chất lượng bánh ngon hơn và lại thêm tác dụng bổ dưỡng. 

+ Đặc biệt, trong hạt rau dền đỏ có một loại acid amin quan trọng nhất mà cơ thể con người không thể tự tạo ra, với hàm lượng cao hơn ngô 3 - 3 5 lần, lúa mì 2 - 2 5 lần.

+ Từ hạt dền đỏ, người ta ép được một thứ dầu dùng làm nguyên liệu để sản xuất các thuốc chống viêm (steroid).

+ Lá dền đỏ chứa vitamin A, B2, C, P dùng mỗi lần 40 – 50g, cắt nhỏ, nấu với nước bỏ bã, rồi thêm gạo nếp nấu cháo ăn chữa sản hậu. Dùng ngoài, lá dền đỏ giã nát, thêm nước, gạn uống, bã đắp chữa rắn độc cắn.

Trong lá rau dền đỏ có chứa vitamin A, B2, C, P

Trong lá rau dền đỏ có chứa vitamin A, B2, C, P

+ Rễ rau dền đỏ phối hợp với rễ bí ngô, sắc uống chữa chảy máu do sẩy thai.

+ Ngoài ra, những nhà bác học Nhật Bản còn phát hiện khả năng tẩy sạch chất phóng xạ trong cơ thể con người của rau dền tía; còn dầu hạt rau dền được sử dụng để điều trị các bệnh do nhiễm phóng xạ.

Một số bài thuốc từ rau dền đỏ

+ Nhuận tràng: 1 nắm rau dền đỏ luộc trong 3 phút, trộn với dầu vừng hoặc bột vừng đen ăn với cơm. Cũng có thể nấu dạng canh ăn cũng rất hiệu nghiệm với các trường hợp táo bón

+ Thanh nhiệt, kích thích tiêu hóa: Dền đỏ 100g, dền cơm 50g, rau dệu 50g, ngọn lá mảnh cộng 50g hay rau đay; nấu với bột canh, bột tôm hay nước cua. 

+ Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Bạn lấy 20g rau dền đỏ, 20g lá mã đề non, 20g lá dâu bánh tẻ. Tất cả rửa sạch, cho vào nồi nấu canh, thêm gia vị cho vừa ăn hằng ngày, 10 ngày 1 liệu trình.

Giúp hỗ trợ điều trị tăng huyết áp rất tốt

Giúp hỗ trợ điều trị tăng huyết áp rất tốt

+ Lở ngứa do huyết nhiệt: Rau dền đỏ 20g, kim ngân hoa 12g ké đầu ngựa 16g cam thảo đất 16g. Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ 750ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày, 10 ngày một liệu trình.

phụ nữ sau sinh nóng trong, đại tiện không thông: Dền đỏ 50g, rửa sạch thái khúc, nấu bỏ bã lấy nước, thêm gạo nếp nấu thành cháo. Ăn trong ngày 5 ngày một liệu trình.

Trên đây là những công dụng của rau dền đỏ mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Tuy nhiên, tuy rau dền đỏ có tính mát, nhưng lại không thích hợp dùng cho người tiêu lỏng và tiêu chảy mạn tính phụ nữ có thai hư hàn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục