Khi nào nên hạn chế ăn rau chắc hẳn mọi người chưa biết
Luyện tập căng thẳng, kéo dài
Luyện tập với cường độ cao trong thời gian dài không chỉ đơn thuần gây mỏi cơ. Theo chuyên gia dinh dưỡng Alissa Rumsey tại Trung tâm y tế Weill Cornell (Mỹ): "Khi bắt đầu tập luyện, máu trong cơ thể sẽ chảy dồn tới các cơ đang hoạt động và giảm lượng máu lưu thông tới dạ dày để tiêu hóa thức ăn".
Theo đó, nếu mới ăn trước khi tập luyện thức ăn không được tiêu hóa hết sẽ gây đau dạ dày và tiêu chảy
Để đề phòng, nên tránh ăn các loại rau giàu chất xơ như xúp lơ nhiều giờ trước khi luyện tập kéo dài. Một số loại thực phẩm dễ tiêu hóa hơn là bánh mì với bơ lạc chuối hoặc ngũ cốc với sữa
Bệnh Crohn
Người mắc bệnh Crohn, một bệnh viêm ruột do tự miễn nên chọn những loại thực phẩm dịu nhẹ với dạ dày và ruột để giúp đường tiêu hóa lành lại và nên hạn chế ăn trái cây, rau quả và ngũ cốc nguyên hạt trong suốt quá trình phát bệnh. "Tất nhiên điều này cũng phụ thuộc vào từng cá nhân, tôi đã nhìn thấy nhiều người bệnh ăn uống không kiêng khem gì cả nhưng vẫn không có vấn đề gì xảy ra", Rumsey cho biết, "Nhưng nhìn chung, chế độ ăn ít chất xơ vẫn an toàn hơn cho tới khi tình trạng bệnh chuyển biến tốt hơn".
Đầy hơi và chướng bụng
Một số loại rau như xúp lơ, cải Brussels, cải bắp và măng tây có thể gây đầy hơi và chướng bụng do chứa nhiều chất xơ. "Hiện tượng đầy hơi có thể xảy ra khi một người cố ăn thật nhiều chất xơ mà trước đó chưa có thói quen này", Rumsey cảnh báo.
Trước hoặc sau phẫu thuật
Sau cuộc phẫu thuật liên quan đến hệ tiêu hóa như cắt đoạn ruột, phần lớn bệnh nhân phải kiêng ăn rau từ 2 - 6 tuần để ruột có thời gian lành lại.
"Nói chung, chúng tôi khuyến cáo bệnh nhân tuân thủ chế độ ăn ít chất xơ để giảm lượng chất này đi qua ruột, sau đó mới yêu cầu họ quay trở lại chế độ ăn cũ để xem phản ứng", Rumsey giải thích.
Hội chứng ruột kích thích
Người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) nên thực hiện chế độ ăn ít chất xơ, nhằm hạn chế chướng bụng đau dạ dày chuột rút và tiêu chảy Hiện nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được làm rõ một cách cụ thể. Vậy nên, cố gắng tránh thực phẩm giàu chất xơ là một thử nghiệm tốt để theo dõi sự chuyển biến của các triệu chứng bệnh".
Suy thận
Bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính hoặc suy thận nên tránh những loại rau giàu ka-li và phốt-pho bởi vùng thận lúc này không còn đủ khả năng để loại bỏ các chất trên ra khỏi máu. Các loại thực phẩm mà bệnh nhân suy thận nên tránh gồm khoai lang khoai tây măng tây nấm và cải Brussels.
Ợ nóng
Người bị ợ nóng nên tránh xa axit trong cà chua và các sản phẩm làm từ cà chua Theo Rumsey, khi axit dạ dày gặp phải axit trong loại thực phẩm này, triệu chứng của ợ nóng và trào ngược dạ dày - thực quản sẽ chuyển biến xấu hơn.
- 6 sai lầm khi uống bột sắn dây giải nhiệt mùa hè gây hại cho... (Thứ tư, 20:08:05 19/05/2021)
- Thức ăn rơi xuống đất, nhanh tay nhặt lên ăn theo Quy tắc 5... (Thứ sáu, 17:30:03 14/05/2021)
- Uống rượu bia tránh xa 4 loại thực phẩm này kẻo gặp họa sát... (Thứ tư, 09:14:08 05/05/2021)
- 8 loại trái cây không bao giờ nhập khẩu từ Trung Quốc, bà nội... (Thứ bảy, 08:36:01 24/04/2021)
- Quên thịt đi, trứng rán cùng với thứ này mới thực sự bổ... (Thứ tư, 16:50:07 21/04/2021)
- Những món ăn sáng vừa ngon vừa bổ mà bạn không thể bỏ lỡ (Thứ bảy, 07:41:02 17/04/2021)
- Ăn xôi buổi sáng vừa lành vừa chắc dạ nhưng 5 nhóm người... (Thứ năm, 07:51:05 15/04/2021)
- Đại kỵ khi ăn trứng vịt lộn chị em cần biết kẻo gây hại... (Thứ tư, 08:26:04 07/04/2021)
- Không phải bún phở, đây là 7 món ăn sáng tốt gấp nhiều lần,... (Thứ Hai, 08:15:05 05/04/2021)
- Rong biển nấu canh xưa rồi, đem rang cơm thế này mới chất (Thứ năm, 16:42:02 01/04/2021)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:08 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:08 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:07 12/02/2023