Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ tiền mãn kinh - thế nào mới đúng?

Phụ nữ chúng ta ai cũng sẽ trải qua giai đoạn tiền mãn kinh Đây thực sự là giai đoạn khá khó khăn với những phụ nữ bước vào độ tuổi tiền mãn kinh. Bởi trong giai đoạn này, tâm sinh lý của họ dễ thay đổi, nhiều khi còn dẫn đến những bệnh tiền mãn kinh.

Nên tránh cho những người bước vào độ tuổi này việc sử dụng thuốc điều trị hội chứng tiền mãn kinh Cách tốt nhất để làm điều đó là bổ sung các dưỡng chất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ tiền mãn kinh Những thực phẩm này sẽ hỗ trợ rất tốt trong việc đảm bảo sức khỏe và tránh những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc tiền mãn kinh.

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ tiền mãn kinh

Dinh dưỡng cho phụ nữ tiền mãn kinh cần nhiều đường

Dinh dưỡng cho phụ nữ tiền mãn kinh cần nhiều đường

Đường có thể cung cấp nguồn năng lượng chiếm 55-65% tổng năng lượng do các loại thức ăn cung cấp. Đường có trong một số loại tinh bột như gạo, mỳ, lương thực phụ khoai lang đỗ, đậu. Nên dùng lương thực ở dạng thô bởi chúng chứa nhiều vitamin B. Cần hạn chế sử dụng với những đồ ngọt có hàm lượng đường đơn chất, nên hạn chế sử dụng.

Việc ăn đường quá nhiều sẽ thúc đẩy hình thành mỡ trung tính trong nội tạng gan dẫn đến bệnh mỡ trong ganbéo phì thúc đẩy hình thành cholesterol trong máu, làm tăng quá trình xơ cứng động mạch bất lợi cho răng

Thực phẩm chứa protein nên bổ sung trong mỗi bữa ăn là khoảng 10-15% tổng năng lượng. Nếu quá nhiều nó có thể gây bất lợi cho gan thận Thịt nạc, cá trứng thịt gia cầm là những thực phẩm giàu protein Nội tạng động vật, lòng đỏ trứng cá mực... cũng chứa nhiều protein nhưng có hàm lượng cholesterol cao nên dùng ít hoặc không dùng.

 Thực phẩm chứa protein rất tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh

Thực phẩm chứa protein rất tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh

Sữa tươi và các chế phẩm từ sữa giàu protein canxi nên sử dụng. Đậu tương và các sản phẩm từ đậu chứa 35% protein thực vật có lợi cho sức khỏe nên dùng rộng rãi.

Chất béo là chất dinh dưỡng không thể thiếu, mỗi ngày không nên ăn dưới 40g. Nó có thể tăng cảm giác muốn ăn. Chất béo còn cấu thành nên tế bào não. Chất béo thực vật (như dầu đậu nành dầu lạc dầu hạt hướng dương dầu ngô...) tốt hơn mỡ động vật.

Rau xanh hoa quả chứa nhiều vitamin C và muối vô cơ chất xơ trong rau quả hỗ trợ cho tiêu hóa chống táo bón Trừ một số loại quả chứa nhiều đường như dưa hấu các loại hoa quả đều ít năng lượng, nên ăn nhiều. Nhưng nếu ăn quá nhiều thì khả năng hấp thụ nguyên tố vi lượng sẽ giảm. Mỗi ngày nên ăn 25g là đủ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật