Dinh dưỡng cho người bệnh đau dây thần kinh tọa, các bạn nên chú ý

Người bệnh đau dây thần kinh tọa nên áp dụng các chế độ dinh dưỡng dưới đây để điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất.

Đau dây thần kinh tọa thường thoát vị đĩa đệm cột sống chèn vào rễ thần kinh, thoái hóa đốt sống thắt lưng, do loãng xương…

Để điều trị đau dây thần kinh tọa BS. Nguyễn Thị Thúy - Bộ Y tế khuyên người bệnh:

- Cần hạn chế làm việc nặng, xách nặng, nên nghỉ ngơi nhiều, nằm thẳng trên nệm cứng, kết hợp với chế độ ăn uống bổ sung một số loại vitamin (B6, B9, B 12, C) có tác dụng giảm đau giảm viêm uống canxi phòng loãng xương thoái hóa… Vitamin B6 làm giảm đau thần kinh.

- Thực phẩm giàu vitamin B6 là chuối lạc, nước ép cà chua đậu nành hạt hướng dương quả óc chó, thịt gia cầm… vitamin B9 làm tăng sản xuất tế bào máu, làm giảm đau dây thần kinh.

- Thực phẩm giàu vitamin B9 là đậu Hà Lan ngũ cốc nấm gan rau cải xanh nước cam quả bơcủ cải xanh vitamin B12 có tác dụng cải thiện chức năng hệ thần kinh giảm viêm, nguy cơ của bệnh thần kinh và làm giảm đau dây thần kinh.

- Thực phẩm giàu vitamin B12 có trong con hàu cua cá ngừ cá hồi thịt bò tôm hùm, thịt cừu gan pho mát trứng và gan. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch bảo vệ dây thần kinh giảm bớt đau dây thần kinh, sửa chữa tổn thương thần kinh, cải thiện chức năng hệ thần kinh và làm giảm viêm dây thần kinh.

- Thực phẩm giàu vitamin C là cam bưởi, dứa cà chua mù tạc dâu tây dưa đỏ và bắp cải.

Canxi giúp xương chắc khỏe, phòng chống loãng xương canxi có nhiều trong các loại sữa như sữa đậu nành sữa bò, sữa hộp, các đồ hải sản như tôm, cua, cá ghẹ…

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật