Nếu muốn con cao lớn, khỏe mạnh, đừng quên cho trẻ uống Vitamin A ngày 1-2/6

PGS.TS. Trương Tuyết Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, có gần 1 triệu trẻ em Việt Nam bị thiếu Vitamin A tiền lâm sàng. Nếu thiếu vitamin A sẽ gây quáng gà, khô mắt, loét giác mạc gây mù lòa, chậm tăng trưởng, dễ bị các bệnh nhiễm trùng như: Viêm hô hấp, tiêu chảy, nhiễm trùng da. Trong ngày vi chất dinh dưỡng 1 – 2/6 năm nay, hơn 7 triệu liều vitamin A sẽ được cấp cho các cơ sở y tế trên toàn quốc.

Video: Ths.Bs Trần Khánh Vân, Phó Trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng quốc gia nói về cachs chế biến thực phẩm giữ được Vitamin A trong bữa cơm hằng ngày

Khẩu phần ăn của trẻ chưa cung cấp đủ vi chất dinh dưỡng

Ths.Bs Trần Khánh Vân, Phó Trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết:

Hiện theo điều tra của Viện dinh dưỡng phẩu phần ăn của người dân Việt Nam không đáp ứng đủ 100% nhu cầu về các vitaminchất khoáng

Kết quả điều tra toàn quốc năm 2015 cho thấy 32,8 phụ nữ có thai, 25,5% phụ nữ tuổi sinh đẻ, 27,8% trẻ em bị thiếu máu Tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em dưới 5 tuổi là 13%, có sự chênh lệch giữa các vùng, thậm chí một số địa phương miền núi tỷ lệ này lên tới 16,5%. Đáng nói là tình trạng thiếu kẽm ở nước ta chiếm 80,3% phụ nữ có thai, 63,6% phụ nữ tuổi sinh đẻ và 69,4% trẻ em dưới 5 tuổi ở mức độ nặng…

Theo Ths.Bs Trần Khánh Vân, điều tra của Viện dinh dưỡng quốc gia đã công bố hiện Việt Nam có khoảng 7,5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi. Nhưng có đến gần 1 triệu trẻ em bị thiếu vitamin A tiền lâm sàng.

Cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi. Trẻ em bị thấp còi khi trở thành người lớn cũng có chiều cao thấp và những người bị suy dinh dưỡng thấp còi thường có nguy cơ tử vong cao, dễ mắc bệnh, lao động kém hơn so với người bình thường. Nguyên nhân là do thiếu hụt vi chất dinh dưỡng Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ.

Nếu thiếu vitamin A sẽ gây quáng gà khô mắt, loét giác mạc gây mù lòa chậm tăng trưởng, dễ bị các bệnh nhiễm trùng như: Viêm hô hấp tiêu chảy nhiễm trùng da

Vitamin D và canxi lâu nay vẫn được biết đến với vai trò quan trọng trong quá trình hình thành, phát triển xương và răng Thiếu 2 vi chất này, trẻ sẽ chậm mọc răng ngủ không yên giấc, hay vặn mình, ra nhiều mồ hôi trộm...

Kẽm là thành phần của hơn 300 enzyme tham gia các hoạt động của cơ thể giúp tăng hấp thu, tăng tổng hợp chất đạm tăng cảm giác ngon miệng, tăng cường hệ thống miễn dịch giúp trẻ tăng trưởng chiều cao. Khi thiếu kẽm sẽ làm cho trẻ bị biếng ăn dễ bị nhiễm trùng, chậm phát triển cả về trí não lẫn thể chất.

Ths.Bs Trần Khánh Vân cho biết, mặc dù có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ, song theo điều tra của Viện dinh dưỡng Quốc gia, đến nay, nhiều bà mẹ vẫn chưa chú trọng bổ sung đầy đủ các vi chất dinh dưỡng cho trẻ thông qua các bữa ăn hàng ngày, đặc biệt tình trạng thiếu máu thiếu kẽm còn phổ biến.

Nếu trẻ bị ốm đúng dịp 1/6 không uống được VitamiA thì làm thế nào?

PGS.TS. Trương Tuyết Mai cho biết, trong ngày vi chất dinh dưỡng (1- 2/6) năm nay, để thực hiện bổ sung vitamin A, Viện Dinh dưỡng đã cấp 7.611.000 liều viên nang Vitamin A cho gần 5.000.000 trẻ em từ 6-36 tháng tuổi, 500.000 bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng được uống bổ sung viên nang vitamin A tại 63 tỉnh thành.

Riêng 22 tỉnh khó khăn (nơi có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi cao) đối tượng uống vitamin A liều cao còn được mở rộng đối với trẻ từ 37-60 tháng tuổi (có 1.100.000 trẻ) và hoạt động tẩy giun sẽ được triển khai cho trẻ từ 24-60 tháng tuổi.

Theo PGS.TS. Trương Tuyết Mai, nhiều mẹ rất lo lắng vì không cho trẻ uống Vitamin A đúng lịch bởi lý do riêng hoặc vì bé đang bị ốm.

Tuy nhiên, các mẹ không nên quá lo lắng. Cha mẹ có thể tới các trung tâm y tế ở xã, phường sau khi con hết ốm để cho trẻ uống Vitamin A bổ sung. Cần bổ sung ngay vitamin A càng sớm, càng tốt. Nếu vì lý do nào đó, trẻ không có điều kiện đi tới các trung tâm y tế xã phường thì cán bộ Y tế sẽ tới tận nhà cho trẻ uống viamin A theo đúng quy trình của Bộ Y tế.

Để cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng người dân cần bổ sung vi chất dinh dưỡng ngay trong bữa ăn hằng ngày. Thông điệp của ngày Vi chất dinh dưỡng năm nay cũng là “Hãy sử dụng các thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng hàng ngày”.

Cho bé ăn đa dạng các thực phẩm giàu vitamin A như thịt, cá gan trứng sữa và các loại rau có lá màu xanh đậm hoặc củ quả màu vàng cam như bí đỏ cà rốt gấc đu đủ xoài chín… sẽ giúp trẻ có đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Bên cạnh đó, bổ sung các chế phẩm dinh dưỡng có chứa kẽm, sắt, lysine vitamin D….

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục