5 điều tối kỵ khi ăn cá nhất định bạn không được bỏ qua

Cá là thực phẩm quen thuộc trên mâm cơm của mọi nhà. Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách, thì chính bạn đang ‘đầu độc’ chính mình và những người thân yêu xung quanh đấy.

Cá là nguồn đạm quý với đủ các axit amin cần thiết, trong đó hàm lượng lysin, tyrosine, tryptophan, systin, methionine còn cao hơn thịt. Chất đạm của cá tươi lại dễ tiêu hóa dễ hấp thu hơn so với thịt. Hơn nữa, cá là nguồn tốt nhất cung cấp omega-3, dưỡng chất có ích cho sức khỏe giúp giảm nguy cơ trầm cảm đau tim và suy giảm nhận thức. Tuy nhiên, khi ăn cá cần phải chú ý những điều sau để không gây hại cho sức khỏe:

Lưu ý khi ăn cá 

Không ăn cá sống

  Ăn cá sống không được xử lý sạch sẽ dễ bị nhiễm giun sán, gây tổn thương cho gan, thậm chí có thể dẫn đến ung thư gan

Ăn cá sống không được xử lý sạch sẽ dễ bị nhiễm giun sán, gây tổn thương cho gan, thậm chí có thể dẫn đến ung thư gan

Hầu như tất cả các loài cá đều bị nhiễm ký sinh trùng Vì vậy, ăn cá sống không được xử lý sạch sẽ dễ bị nhiễm giun sán, gây tổn thương cho gan thậm chí có thể dẫn đến ung thư gan

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng gan mật phát bệnh chủ yếu là do bệnh sán lá gan Người ăn các món sống hoặc chưa nấu chín sẽ mang theo sán lá gan vào cơ thể, đặc biệt là thủy sản nước ngọt như cá, tôm, ốc, có xác suất nhiễm bệnh ký sinh trùng rất cao do môi trường sống ô nhiễm. Loại ký sinh trùng này nếu không được tiêu diệt có thể lây sang cơ thể người và cư trú trong ruột của người suốt nhiều năm, phát triển tới chiều dài 1-2m và gây ra những cơn đau quằn quại, sụt cân và bệnh thiếu máu

Không ăn cá khi đói

Ăn cá khi đói làm tăng nguy cơ phát bệnh gút (gout). Nguyên nhân là do ăn cá khi bụng rỗng sẽ làm tăng lượng purine chuyển hóa thành axit uric – một loại axit gây tổn thương ở mô, dẫn đến bệnh gút Nếu ăn như thế này thường xuyên sẽ tạo nên gánh nặng rất lớn cho cơ thể, khiến tình trạng gút ngày càng trầm trọng hơn.

Không ăn cá khi bị ho

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người ho lâu ngày và phải dùng thuốc điều trị không nên ăn cá, đặc biệt là cá biển để tránh bị dị ứng Bởi lẽ, trong cá biển có chứa nhiều histamine, khi được nạp vào cơ thể quá nhiều nó sẽ xâm nhập vào máu, gây ra hiện tượng dị ứng với histamine.

Việc ăn cá khi sử dụng thuốc ho hay các thuốc kháng sinh liều cao thuốc hạ huyết áp là điều cấm kị. Nó sẽ làm phản tác dụng của cả thuốcthực phẩm gây hại cho bạn.

Không ăn mật cá

Nhiều người vẫn truyền miệng nhau rằng mật cá có tác dụng chữa bệnh như: đau bụng đau lưng hen suyễn… Tuy nhiên, đây là một bài thuốc truyền miệng nguy hiểm chết người. Đến nay chưa có tài liệu khoa học nào khẳng định việc nuốt mật cá có tác dụng chữa bệnh mà thực tế rất nhiều trường hợp nuốt mật cá đã tử vong

Các chuyên gia chỉ ra rằng, mật cá có chứa một chất gọi là Carp alcohol sulfate sodium hòa tan trong nước, là độc tố vô cùng độc hại. Các chất độc này không chỉ chịu nhiệt tốt, mà còn không thể dùng rượu để tẩy độc. Vì thế, dù là mật cá đã nấu chín hay ngâm chao qua rượu mà nuốt vào cơ thể đều không thể tránh được ngộ độc.

Trường hợp ngộ độc nhẹ sẽ có biểu hiện như buồn nôn nôn đau bụng tiêu chảy và các triệu chứng nặng hơn như gan to vàng da đau tức vùng gan, rất ít hoặc không có nước tiểu đau thận Một khi bị ngộ độc mật cá, nếu không kịp thời cứu chữa, có thể gây ra chứng tổn thương gan suy thận và cuối cùng là tử vong. Nuốt mật càng nhiều thì khả năng trúng độc càng cao, càng nặng nề.

Rán cá quá kỹ
   
Rán cá quá kỹ không những làm món cá bị khô, xác mà nguy cơ mắc bệnh tim mạchung thư cao. Một nghiên cứu đã thống kê được rằng có tới 48% những người thường xuyên ăn cá rán ít nhất 1 lần/tuần.

Những người tuyệt đối không nên ăn cá

Bệnh nhân xơ gan

Cá, đặc biệt là các loại cá biển như cá trích cá ngừ cá mòi là khắc tinh của người bệnh xơ gan Bởi những loại cá giàu dinh dưỡng sống ở tầng sâu có hàm lượng thủy ngân cao sẽ khiến bệnh nặng hơn nếu ăn chúng.

Rối loạn chức năng máu
   
Những người bị suy giảm tiểu câu xuất huyết trong chảy máu cam nếu ăn cá sẽ khiến tình trạng tập kết của tiểu cầu trở nên khó khăn hơn, tăng hiện tượng chảy máu do axit eicosapentaenoic (EPA) trong cá cản trở quá trình này.



Người bệnh lao

Hiện tượng buồn nôn đau đầu xung huyết, nổi mẩn, sưng môi khó thở huyết áp tăng, thậm chí lá đột quỵ có thể xảy ra nếu những người bệnh lao ăn cá nhiều cùng lúc.

Người bệnh gout

Như đã khuyến cáo ở trên, nếu ăn cá khi đói sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout lên. Đương nhiên, việc những người bệnh gout không nên ăn cá cũng là điều dễ hiểu, vì nếu ăn cá sẽ khiến bệnh trở nặng hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật