Người bị bệnh tim mạch nên ăn gì để tốt cho sức khỏe

Thực phẩm cũng chính là một cách phòng và chữa bệnh hiệu quả. Bệnh tim mạch không phải ngoại lệ, vậy người bị bệnh tim mạch nên ăn gì?

Dưới đây là những thực phẩm tốt cho bệnh tim mạch.

Bổ sung nhiều chất đạm và rau xanh tốt cho người mắc bệnh tim

Các chuyên gia y tế khuyên người bị bệnh tim mạch nên ăn những loại thức ăn như rau quả, trái cây vì chứng chứa nhiều chất xơ vitamin và các khoáng chất vi lượng chất xơ giúp cho hoạt động của hệ tiêu hóa dễ dàng, tránh được táo bón

Một số trái cây còn chứa các chất có tác dụng tốt đối với bệnh tim mạch như bưởi có thể làm giảm mỡ trong máu cà chua có thể giảm nguy cơ bị tai biến mạch máu não

Ngoài ra một chất rất quan trọng đối với tim là potasium có nhiều trong các loại quả như nho chuối dừa. Ðể tim hoạt động tốt, lượng potasium trong máu phải ổn định, không quá nhiều hay quá ít. Trong các thuốc chữa bệnh tim có loại thuốc làm giảm potasium, có loại lại làm tăng lượng potasium trong máu.

Những loại thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch

Cây việt quất

Loại cây này rất giàu chất chống ôxi hóa, giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu. Tránh được hiện tượng xơ vữa lòng động mạch từ đó phòng tránh được các bệnh về tim mạch

Cá hồi

Cá hồi là một thực phẩm có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe là nguồn cung cấp acid béo omega-3. Ngoài cá hồi thì cá thu cá trích cá mòi cũng giàu acid béo omega-3, giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch

Các nghiên cứu cho thấy, acide béo omega-3 ngăn sự tạo thành cục máu đông do sự kết dính tiểu cầu tiểu cầu không kết dính và đóng lên thành động mạch được mạch máu cũng ít bị co thắt hơn và cũng ngăn chặn loạn nhịp tim gây đe dọa tính mạng.

Đậu nành

Đậu nành là loại thức ăn giàu acid béo omega-3 protein vitamin khoáng chất thậm chí tốt hơn thịt đỏ (thịt động vật). Có những nghiên cứu cho thấy, ăn một vài loại thức ăn giảm cholesterol sẽ làm hạ mức cholesterol máu nhiều hơn so với dùng thuốc

Bột yến mạch

Chỉ cần nửa cốc yến mạch mỗi ngày thì không những được cung cấp năng lượng 130Kcal mà còn nhận được 5g chất xơ có lợi cho tim (giúp làm giảm cholesterol và giữ cho cân nặng cơ thể ở mức khỏe mạnh).

Một tác dụng tốt khác là bột yến mạch dùng buổi sáng sẽ tạo cảm giác no đến buổi ăn trưa nên bạn sẽ giảm ăn vặt giữa buổi (ăn vặt là một trong những lý do tạo ra béo phì). Bột yến mạch và các loại hạt khác như: lúa mạch lúa mì gạo lức… giúp giảm nguy cơ bệnh đái tháo đường cũng như nguy cơ bệnh tim mạch Có thể dùng gạo lức để thay thế bột yến mạch.

Rau xanh

Các loại rau có màu xanh đậm cùng với cải xoăn cải lá, bông cải… chứa một lượng cao vitamin khoáng chất và chất chống oxy hóa mà nó có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh lý tim mạch. Nó cũng cung cấp lượng acid béo omega-3.

Rau xanh cũng giàu acid folic, là một chất giúp giảm homocysteine (một acid amin) nguy cơ bệnh tim mạch tăng cao theo nồng độ homocysteine trong máu.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật