Giảm cân nhanh và an toàn: Chết vì "thanh lọc cơ thể"

Nhiều người vẫn nghĩ rằng có thể giảm cân nhanh và an toàn bằng thanh lọc cơ thể (dettox), nhưng đã có trường hợp số nặng, tử vong vì detox.

Sốc nặng, tử vong vì giảm cân bằng thanh lọc cơ thể

Nhiều người nghe truyền miệng đã thực hiện mỗi người một kiểu giảm cân bằng thanh lọc cơ thể từ nhịn ăn uống nước chanh đường, chanh muối; người cho đường, muối, thậm chí cả ớt Không ít người sau vài ngày thanh lọc cơ thể đã rơi vào tình trạng hoa mắt, chóng mặt khó thở ngất xỉu thậm chí tử vong

Bạn Đỗ Quyên – một giáo viên ở Hà Nội đã quyết tâm thực hiện thanh lọc cơ thể khi biết đến phương pháp thanh lọc cơ thể trong vòng 12 ngày, chỉ uống nước chanh đường với công thức 1 lít nước pha cùng 3 đến 6 quả chanh với đường ngọt vừa đủ. Quyên đã nhịn ăn, chỉ uống nước chanh đường với lượng khoảng 4-6 lít/ngày, uống thay 3 bữa ăn chính sáng, trưa, chiều.

Quá trình trải nghiệm thực hiện giảm cân bằng thanh lọc cơ thể, Quyên đã phải đấu tranh với chính bản thân mình. Song chỉ được 8 ngày cô ấy đành phải bỏ dở giữa chừng vì thấy sốc nặng.

Nhịn ăn hoàn toàn để giảm cân bằng thanh lọc cơ thể sẽ làm thiếu hụt năng lượng nuôi cơ thể

Nhịn ăn hoàn toàn để giảm cân bằng thanh lọc cơ thể sẽ làm thiếu hụt năng lượng nuôi cơ thể

“Ban đầu mình định thanh lọc 12 ngày nhưng phải bỏ giữa chừng. Ngày đầu tiên mình ăn chay sang ngày thứ 2 nhịn hoàn toàn buổi sáng, uống một lít nước muối và khoảng 4 lít nước chanh đường. Trước đó, mình có tiền sử đau dạ dày nên cũng hơi lo nhưng 4 ngày đầu thực hiện thấy khỏe mạnh, đi dạy bình thường. Ngày thứ 6 mình buộc phải tăng lượng đường trong dung dịch nước chanh lên, sau đó thấy đau đầu chóng mặt như thiếu máu lên não đau răng đánh răng thì chảy máu chân răng

Cuối cùng sang ngày thứ 8 phải dừng lại vì chóng mặt khó thở nhiều lúc muốn ngất xỉu dù cân nặng không giảm nhiều. Để cơ thể trở lại được bình thường, mình phải ăn cháo loãng, ăn khoai” – chị Quyên chia sẻ.

Còn nhớ, cái chết của nữ sinh 18 tuổi nhịn ăn giảm cân đã từng gây chú ý của cộng đồng. Theo lời kể của gia đình bệnh nhân nặng khoảng hơn 80kg, cao 1m60, không quá béo nhưng vì mặc cảm đã quyết định nhịn ăn giảm cân với phương pháp “12 ngày thanh lọc cơ thể”.

Sau 10 ngày tuyệt thực, không ăn bất cứ thực phẩm gì, chỉ uống nước cầm hơi với mong muốn giảm cân bằng thanh lọc cơ thể, nữ sinh đã giảm được xuống còn 76kg nhưng lại gặp họa. Nữ sinh đã được đưa đến BV Thanh Nhàn (Hà Nội) trong tình trạng không mạch, không huyết áp chết não

Phương pháp phản khoa học

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Viện dinh dưỡng quốc gia) cho biết phương pháp giảm cân bằng thanh lọc cơ thể hay giảm cân detox không phải là một phương pháp khoa học. Đây là phương pháp truyền miệng nhau với phương pháp đơn giản như dùng nước mía, nước chanh, một số chị em kèm theo ớt quả xay để uống. Tuy nhiên, về mặt dinh dưỡng không khuyến khích đi theo phương pháp này.

Việc uống nước thường xuyên chỉ với năng lượng nhỏ đường mật ong nước mía thì tổng năng lượng đưa vào một ngày sẽ không đủ cho chuyển hóa tối thiểu của cơ thể, vì như vậy chỉ đảm bảo 400 – 500kcal/ ngày. Năng lượng đưa vào cơ thể như vậy là rất thấp, theo khuyến nghị của các nhà lâm sàng để giảm cân có nhiều phương pháp nhưng thực hiện thì năng lượng vẫn cần đảm bảo không được thấp hơn 800 kilocal/ngày và đủ các axit amin chất béo vitamin và khoáng chất.

Giảm cân bằng detox ngoài năng lượng thấp, khẩu phần ăn không có vitamin khoáng chất. Điều đó khiến cơ thể khó thích nghi, có thể gây lên hạ đường máu huyết áp rối loạn chuyển hóa không đủ sức khỏe để làm việc.

“Phương pháp nhất là cần phải có sự tư vấn của bác sỹ dinh dưỡng giảm cân phải thực hiện từ từ và thực hiện chế độ ăn khoa học, có kiểm soát và thực hiện hoạt động thể lực để tăng năng lượng tiêu hao của cơ thể. Chế độ luyện tập 30 phút một ngày như đi bộ, đạp xe… Không nên ăn quá vì chỉ cần ăn quá 100kg cal thì phải đi bộ 30 phút mới tiêu được năng lượng để giảm cân Ví dụ ăn một quả chuối tiêu trung bình, má xoài đã tương đương 100kcal” - PGS.TS Nguyễn Thị Lâm khuyên.

Theo các chuyên gia, những người mắc bệnh viêm phổi cấp, bệnh ác tính về máu thiếu máu bệnh tim suy nhược nặng trẻ em đang lớn… tuyệt đối không nên áp dụng bất kỳ phương pháp giảm cân nào. Ngường khỏe mạnh muốn giảm cân chỉ nên áp dụng vào lúc công việc không quá nhiều và không có áp lực. Và thay nhịn ăn hoàn toàn, mọi người nên ăn một chế độ ăn “sạch”bằng thực phẩm sạch, cân đối các nhóm chất dinh dưỡng ăn nhiều rau xanh, quả chín và giảm thịt.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục