Bệnh về tiền liệt tuyến thường gặp bạn nên biết để tránh

Bệnh về tiền liệt tuyến thường gặp là gì bạn có biết khôngTiền liệt tuyến (tiền liệt tuyến) là một cơ quan nằm dưới bàng quang sau xương mutrước trực tràng và bao phủ xung quanh niệu đạo tiền liệt. Bệnh thường gặp ở nam giới cao tuổi. 

Bệnh về tiền liệt tuyến thường gặp bạn nên biết để tránh

Các bệnh hay gặp của tiền liệt tuyến như

1. Viêm tiền liệt tuyến cấp tính: Là tình trạng nhiễm khuẩn tiền liệt tuyến thường do một số vi khuẩn tương tự gây nhiễm khuẩn bàng quang. Các vi khuẩn đó là E.Coli, Klebsiella, Proteus. Vi khuẩn có thể từ đường máu lan đến tiền liệt tuyến, hoặc từ cơ quan kế cận, hoặc do sinh thiết tiền liệt tuyến không đảm bảo vô khuẩn.

Bệnh thường hay gặp trong tuần trăng mật giữa tân lang và tân nương do hoạt động tình dục quá nhiều. Bệnh khởi phát đột ngột với sốt, ớn lạnh đau vùng lưng dưới và vùng tầng sinh môn (vùng nằm giữa bộ phận sinh dục ngoài và hậu môn), kèm theo tiểu khó, tiểu lắt nhắt nhiều lần trong ngày. Thêm vào đó có thể tiểu máu đầu bãi, cuối bãi hoặc toàn bãi.

Viêm tiền liệt tuyến là bệnh về tiền liệt tuyến thường gặp

Viêm tiền liệt tuyến là bệnh về tiền liệt tuyến thường gặp

Thầy thuốc sẽ cho làm xét nghiệm nước tiểu để tìm bạch cầu vi khuẩn giúp chọn lựa kháng sinh phù hợp. Thường kháng sinh được cho là nhóm fluoroquinolon (ciprofloxacin), kèm theo là một thuốc kháng viêm như serratiopeptidase. Bệnh nhân được cho nghỉ ngơi, uống nhiều nước và thuốc giảm đau Nếu bệnh nhân ở trong tình trạng suy giảm miễn dịch như đang được hóa trị liệu hay nhiễm HIV/AIDS, cần cho bệnh nhân nhập viện ngay.

2. Viêm tiền liệt tuyến mạn tính: Các triệu chứng thường nhẹ hơn so với giai đoạn cấp tính. Bệnh nhân không sốt đau lúc phóng tinh và tinh dịch có máu. Tiểu khó tiểu ít một nhiều lần trong ngày, đôi lúc có chảy dịch ở đầu dương vật Điều trị bằng kháng sinh như nhóm fluoroquinolon (ciprofloxacin, levofloxacin, moxifloxacin) kết hợp với một kháng viêm không steroid như Diclofenac

3. U phì đại lành tính tiền liệt tuyến: Ở trẻ em tiền liệt tuyến rất nhỏ. Từ tuổi dậy thì tiền liệt tuyến bắt đầu phát triển đạt tới kích thước tối đa vào lúc 20 tuổi và giữ nguyên kích thước cho tới năm 50 tuổi. Kể từ tuổi 50 trở đi, tiền liệt tuyến to ra theo thời gian và gây ra bệnh u phì đại lành tính tiền liệt tuyến.

Bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Bệnh phát triển từ từ hay đột ngột với những biến chứng như nhiễm khuẩn bí tiểu suy thận U phì đại lành tính tiền liệt tuyến không có hiện tượng ung thư hóa nhưng có thể bị ung thư xâm nhiễm với tỷ lệ từ 10 - 25%. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân hay tiểu lắt nhắt vào ban đêm, nhất là từ nửa đêm đến sáng sớm, mỗi lần đi tiểu phải rặn.

Sau đó đi tiểu lắt nhắt cả ngày lẫn đêm, mỗi lần đi tiểu xong vẫn còn có cảm giác nước tiểu chưa ra hết mà còn đọng lại trong bàng quang.

Cuối cùng là tiểu ri rỉ hoặc bí tiểu. Nhiễm khuẩn là biến chứng hay gặp. Thăm trực tràng thấy một khối u to, hơi mềm hoặc chắc, bề mặt nhẵn. Để chẩn đoán chính xác, cần cho bệnh nhân siêu âm.

Trong giai đoạn đầu, thầy thuốc thường cho điều trị nội khoa với các thuốc như tadenan xatral crila (chiết xuất từ lá cây trinh nữ hoàng cung). Khi bệnh tiến triển nặng hoặc biến chứng, cần can thiệp phẫu thuật. Hiện nay, phẫu thuật được nhiều thầy thuốc ưa thích và lựa chọn là phẫu thuật nội soi qua đường niệu đạo

4. Ung thư tiền liệt tuyến: Khi ung thư tiền liệt tuyến xảy ra, các tế bào ung thư phát triển rất nhanh dưới tác dụng kích thích của testosteron (nội tiết tố sinh dục nam). Ngược lại, sự phát triển  của tế bào ung thư sẽ bị ức chế nếu cắt bỏ tinh hoàn Ung thư tiền liệt tuyến ít gặp hơn u phì đại lành tính tiền liệt tuyến.

Ung thư tiền liệt tuyến

Ung thư tiền liệt tuyến

Triệu chứng bao gồm: đau, tiểu khó tiểu đêm tiểu máu, rối loạn chức năng cương... Chỉ 1/3 bệnh nhân là có triệu chứng lâm sàng. Ung thư tiền liệt tuyến hay di căn đến xương và hạch limpho. Khi đó, bệnh nhân thường bị đau xương, hay gặp ở xương đốt sống, khung chậu hoặc xương sườn. Ung thư tiền liệt tuyến di căn đến đốt sống có thể chèn ép dây sống khiến yếu chân, tiểu tiện và đại tiện không tự chủ.

Để chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến có thể định lượng nồng độ PSA trong máu. Nếu nồng độ PSA trên 40 nanogam/ml, thì nghi ngờ ung thư tiền liệt tuyến. Tuy nhiên, nồng độ PSA có thể tăng khi nhiễm khuẩn, khi khối u tiền liệt tuyến trên 60g.

Vì vậy, để chẩn đoán chắc chắn, cần sinh thiết tiền liệt tuyến khi thăm trực tràng thấy một khối u to, cứng, bề mặt lổn nhổn cộng với triệu chứng lâm sàng gợi ý. Tùy theo giai đoạn bệnh, di căn mà thầy thuốc sẽ cho cắt bỏ khối u, xạ trị, hóa trị.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục