Ngứa toàn thân là gì? Nguyên nhân và cách điều trị ngứa toàn thân

Ngứa toàn thân là gì?

Ngứa toàn thân có thể là do một số tác nhân gây dị ứng gây nên nhưng cũng có những tác nhân gây bệnh được cho là đe dọa tới sức khỏe cụ thể là ung thư gan Mối liên hệ giữa bệnh ung thư gan và hiện tượng nổi mẩn đỏ ngứa ngoài da khá mật thiết với nhau vì vậy những ai thường xuyên gặp phải hiện tượng này tốt nhất nên cảnh giác nguy cơ gây này.

Ngứa toàn thân có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư gan

Ngứa toàn thân có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư gan

Nguyên nhân gây ngứa toàn thân

Gan được biết tới là cơ quan đảm nhiệm chức năng chuyển hóa và đào thải các chất độc giúp mọi hoạt động sống diễn ra một cách bình thường Tuy nhiên khi gan bị ung thư gan đồng nghĩa là suy giảm chức năng gan và thậm chí không thể hoạt động.

Lúc này thay vì chất độc được gan đào thải ra ngoài thì chúng bị giữ lại trong cơ thể khi chất độc hại tích lũy ngày càng nhiều trong cơ thể sẽ gây ngộ độc các tế bào ảnh hưởng tới hệ miễn dịch của cơ thể Cơ thể dễ bị dị ứng với các chất độc này làm phản ứng sản sinh chất trung gian histamin một cách ồ ạt, chính chất này tạo ra phản ứng nổi mẩn đỏ ngứa toàn thân mãn tính.

=> Mặc dù không phải bệnh nhân nào bị ung thư gan cũng bị nổi mẩn ngứa khắp người hay không phải trường hợp nào bị nổi mẩn đỏ ngứa cũng là do ung thư gan nhưng tất cả mọi người nên cảnh giác tới yếu tố này từ sớm phòng còn hơn trị.

Ngoài hiện tượng nổi mẩn đỏ ngứa toàn thân có thể là dấu hiệu của ung thư gan thì căn bệnh này còn có thể do một số tác nhân như:

- Do thực phẩm: Cơ thể phản ứng lại với một số thực phẩm giàu chất đạm (như: tôm, cua thịt bò nhộng tằm….) gây phản ứng dị ứng nổi mề đay ngứa toàn thân.

- dị ứng mỹ phẩm: Các loại thực phẩm có chứa chất kích ứng dị ứng gây ngứa nổi đỏ dưới da tại vùng tiếp xúc hoặc toàn thân.

- dị ứng thời tiết: Quá nóng hoặc quá lạnh cũng có thể gây nên phản ứng dị ứng ngứa nổi mẩn đỏ dưới da.

- dị ứng thuốc tây: Bất kì loại thuốc tây nào cũng có thể nhạy cảm dị ứng với một số cơ địa nhạy cảm.

- Do côn trùng vi khuẩn nhiễm nấm

Dị ứng thuốc cũng gây nổi ngứa toàn thân

Dị ứng thuốc cũng gây nổi ngứa toàn thân

Cách điều trị ngứa toàn thân

Nếu trường hợp bị nổi mẩn đỏ ngứa toàn thân do những nguyên nhân thông thường thì người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc chống dị ứng kháng histamin để giảm ngứa, giảm nổi mẩn đỏ. Trường hợp bệnh đã bị viêm nhiễm tổn thương da thì dùng thêm một số loại thuốc kháng sinh để trị nhiễm khuẩn làm lành da.

Đối với trường hợp nổi mẩn đỏ ngứa toàn thân do bệnh ung thư gan gây ra thì cần có những biện pháp đặc trị ung thư tại bệnh viện như hóa trị xạ trị phẫu thuật... Việc điều trị nhằm phục hồi chức năng của gan nên trường hợp kết quả trị bệnh khỏi thì triệu chứng nổi mẩn đỏ ngứa toàn thân cũng tự giảm.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục