Người bị viêm loét dạ dày không nên ăn gì bạn cần lưu ý

Người bị viêm loét dạ dày không nên ăn gì? Bệnh viêm loét dạ dày - hành tá tràng thường có các triệu chứng lâm sàng như vùng thượng vị đau âm ỉ, lâm râm, có những đợt đau gia tăng mang tính chu kỳ. Trong ăn uống, người bị viêm loét dạ dày - hành tá tràng nên kiêng hoặc hạn chế tối đa các thức ăn dưới đây.

Người bị viêm loét dạ dày không nên ăn gì

Người bị viêm loét dạ dày - hành tá tràng nên kiêng hoặc hạn chế tối đa các thức ăn sau:

- Chất kích thích táo nhiệt: Như rượu cà phê ca cao nước trà đậm hạt tiêu ớt gừng khô các loại thực phẩm nướng; món ăn xào rán nhiều dầu mỡ; các loại thịt quay thịt tái, thịt hun khói, thịt nguội xúc xích lạp sườn, thịt hộp, các loại cá khô, mắm mặn; cũng nên hạn chế bột ngọt vì đó là một loại acid.

Người bị viêm loét dạ dày không nên ăn gì

Người bị viêm loét dạ dày không nên ăn gì, hạn chế các loại trái cây có acid

- thực phẩm quá mát hoặc lạnh, nóng sôi: Như cua, ốc, hến, hàu, nghêu, sò. Nếu phải ăn cần thêm vài lát gừng tươi để điều hòa. Cũng cần tránh thực phẩm ướp quá lạnh hoặc thức ăn đang nóng sôi; nếu muốn dùng phải để trở về nhiệt độ 25°C - 30°C.

- thực phẩm làm tăng tiết dịch vị: Như chanh cam quýt, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua dưa muối các loại cà chua giấm ăn. Các loại nước trái cây có acid, nước có gas. Đặc biệt cần lưu ý không nên ăn các loại trái cây có nhiều vitamin C như cam quýt, bưởi nho sau khi ăn hải sản vì không những làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn gây khó tiêucác loại quả này có chứa axít nên khi tiếp xúc với protein có trong hải sản sẽ hình thành chất lắng đọng, dẫn đến khó tiêu, kích thích đường ruột gây đau bụng nôn mửa

- Các loại nấm: Người bệnh loét dạ dày - tá tràng không nên ăn tất cả các loại nấm, kể cả nấm làm thuốc nhất là các loại nấm còn non, mới nhú chồi (kể cả nấm rơm nấm hương) vì ở trong nấm non có chất phalin rất độc chưa bị phân hủy, có thể làm tổn thương dạ dày

- trứng luộc chưa chín hoặc luộc quá kỹ: Vì trong lòng trắng trứng sống có chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein có thể gây đầy bụng khó tiêu và ảnh hưởng đến sự tiêu hóa các chất protein có trong thịt, cá sữa Nếu nấu trứng chín quá kỹ thì ăn cũng khó tiêu, vậy nên rán hoặc luộc vừa chín tới là tốt nhất.

- thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ: Như củ cải già rau cần, rau hẹ, các loại rau đậu già, đậu khô, khoai môn. Nếu dùng chỉ nên lấy nước bỏ cái hoặc cắt nhỏ, vụn, xay nhuyễn để nấu chín nhừ.

- Một số loại củ, rễ: Như măng, sắn vì chúng có một hàm lượng axit cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...