14 loại thực phẩm các mẹ nên cẩn thận khi cho con ăn

Chế độ dinh dưỡng của trẻ em hết sức khác biệt so với người lớn, vì vậy không phải tất cả các loại thực phẩm đều cung cấp dưỡng chất cần thiết cho trẻ nhỏ. Một số loại thực phẩm dưới đây nếu mẹ cho con ăn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

1. Chất béo bão hoà
   
Những chất béo bão hòa như khoai tây lát, bánh hamburger và bánh ngọt sẽ làm tăng nguy cơ con bạn mắc các bệnh về tim mạch sau này.

2. Thịt cá mập, cá kiếm và cá maclin

Bởi vì lượng thuỷ ngân trong các loại cá này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh của trẻ.



3. Sò hến sống
   
Đồ hải sản rất dễ khiến cho trẻ bị dị ứng nên tốt nhất bạn cần tránh chế biến loại thực phẩm này cho bé. 

4. Trứng sống và trứng lòng đào
   
trứng sống và trứng lòng đào có thể chứa các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của bé trẻ em trên sáu tháng tuổi có thể ăn trứng, tuy nhiên bạn phải bảo đảm rằng trứng được nấu chín cả lòng trắng lẫn lòng đỏ.

5. Bơ đậu phộng
   
Chất dính trong bơ đậu phộng sẽ làm các con khó nuốt nhiều khi còn gây nghẹt thở. Vì thế, mẹ không nên cho con ăn bơ đậu phộng để tránh nguy hiểm cho bé.

6. Mật ong
   
Sự thật mật ongthực phẩm vô cùng nguy hiểm cho trẻ dưới 12 tháng tuổi mật ong có chứa clostridium botulinum - một vi khuẩn có thể gây ngộ độc nhiễm khuẩn đường ruột Dù tỷ lệ mật ong chứa bào tử vi khuẩn clostridium botulinum rất nhỏ( 5%) nhưng nếu trẻ đã lỡ ăn phải, hậu quả nhẹ nhất sẽ là ảnh hưởng đến hệ thần kinh và thậm chí có thể gây tử vong

7. Sữa bò tươi
   
Trong sữa bò tươi có các loại protein phức tạp mà bộ máy tiêu hóa non nớt của trẻ (dưới 12 tháng tuổi) vẫn chưa thể chuyển hóa được, vì thế dễ gây quá tải cho dạ dàythận của bé, làm tăng nguy cơ mặc bệnh tiểu đườngcác bệnh dị ứng như eczema (chàm), hen… Do đó, các mẹ chỉ nên cho bé uống sữa bò khi bé đã trên 1 tuổi.

8. Củ dền
 
Trong củ dền có chứa rất nhiều nitratnitrit khi vào cơ thể trẻ, nitrit có tác dụng ôxy hóa hemoglobin chứa trong hồng cầu, biến hemoglobin thành methemoglobin.

Do methemoglobin không thể làm nhiệm vụ cố định và chuyên chở ôxy hay thán khí giống như hemoglobin, nên trẻ bị ngộ độc nitrit mặc dù vẫn có đủ không khí để hít thở bình thường nhưng sẽ khó thở tím tái và suy hô hấp

9. Kẹo cao su
 
Chất sorbitol có nhiều trong kẹo cao su là một loại hóa chất làm ngọt không tốt cho sức khỏe Hóa chất này có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng về ruột của trẻ. Không chỉ có thế, khi trẻ không may nuốt phải kẹo cao su, kẹo dễ bị rơi vào thực quản và sẽ rất nguy hiểm.

10. Lòng trắng trứng
 
Trong lòng trắng trứng có chứa nhiều protein vì thế dễ gây dị ứng nổi mề đay, chàm đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi. Bên cạnh đó, nếu trẻ ăn phải trứng bị xóc, có mùi lạ còn có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Vậy nên, đối với trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi chỉ nên ăn lòng đỏ trứng. Từ 1 tuổi trở đi, mẹ có thể cho bé ăn cả lòng trắng.

11. Thạch
   
Thành phần của thạch chủ yếu là chất làm đông, phẩm màu hương liệu chất tạo ngọt nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.

Ngoài ra, khi trẻ ăn thạch quá nhanh có thể khiến trúng bị hóc thạch làm nghẹn, tắc đường thở của trẻ, rất dễ dẫn đến tử vong. 

12. Các loại hạt đậu
   
Trẻ nhỏ dưởi 2, 3 tuổi ăn các loại hạt như hạt đậu, lạc…rất dễ bị dị ứng Ngay cả đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên đã có răng thì việc ăn hạt đậu, lạc cũng rất dễ gây hóc, nghẹt thở. Nếu mẹ vẫn muốn con ăn các loại hạt này thì mẹ có thể xay nhuyễn cho con ăn.

13. Đậu cove
   


Bên cạnh việc chứa rất nhiều vitamin protein rất tốt cho tiêu hóa, kiện tỳ bổ thận thì trong đậu cove còn chứa độc tố saponin chất này có thể gây kích thích mạnh lên thành dạ dày đồng thời làm phá hủy các tế bào thậm chí gây ra bệnh viêm mạch máu cho trẻ.

14. Gan động vật
   
gan là cơ quan giải độc lớn nhất của động vật nên lượng độc tố tích trữ ở đây là rất nhiều. Nếu mẹ không biết xử lý, chế biến cẩn thận, bé dễ bị ngộ độc khi ăn loại thực phẩm này. Vì thế, trước khi xào nấu gan phải chế biến thật sạch, nên ngâm vào nước nóng hoặc sữa tươi khoảng 3 đến 4 lần. Trước khi ngâm, mẹ cũng có thể dùng dao khứa trên mặt lá gan để chất độc tan đi nhanh hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật