9 loại rau tốt nhất cho phụ nữ mới sinh chị em đừng bỏ qua nhé

Khi mới sinh em con, bạn sẽ được khuyên nên và không nên ăn một số loại rau để tốt cho sức khỏe của mẹ và bé, vậy những loại rau gì là tốt nhất?

Rau đay

Rau đay được dùng như một món canh ngon. Nghiên cứu phân tích thành phần hóa học cho thấy, trong rau đay có Ca 498mg%, P 93mg%, Fe 3,8mg%, K 650mg%, acid ôxalic 870mg%, vitamin B1 0,24mg%, vitamine B2 0,76mg%, vitamin C 168mg%, vitamin A 7,940 đơn vị, vitamin E 141. Trong hạt của quả rau đay có chứa nhiều glycoside khác nhau, nhưng chủ yếu là corchorosid và olitorisid.

Theo Đông y rau đay có vị cay, tính lạnh, không độc, có công dụng giải nhiệt, nhuận tràng, tiêu đàm, cảm nắng,...Rau đay là thực phẩm tốt cho phụ nữ mới sinh vì không những ngon, mà còn có tác dụng giúp lợi sữa phụ nữ sau khi sinh ít sữa có thể sử dụng bài thuốc sau: Tuần đầu tiên sau sinh mỗi ngày ăn từ 150 - 200g rau đay nấu canh vào các bữa ăn chính. Các tuần sau mỗi tuần ăn 2 lần, mỗi lần ăn từ 200 - 250g rau đay sữa ra đều và rất tốt.

Rau ngót

Đây là sự lựa chọn hoàn hảo với tất cả sản phụ mới sinh. Ngoài việc tăng cường sản xuất và khơi thông dòng sữa cho mẹ rau ngót còn có thể khơi dậy sức sống của đời sống tình dục ngăn ngừa loãng xương chữa vết loét hạ sốtsót nhau máu bẩn sau khi sinh.

Bên cạnh đó, lá rau ngót còn có giá trị dinh dưỡng tốt, chẳng hạn như protein canxi chất béo, phốt pho, sắt vitamin A, B, và C. Lá rau ngót cũng chứa một số hợp chất béo. Thưởng thức rau ngót có thể giúp bà mẹ tăng lượng sữa, điều này là do bắt nguồn từ những tác động nội tiết của các hợp chất hoá học sterols có tính chất estrogen Rau ngót cũng chứa chất ephedrin rất tốt cho những người bị cúm.

Hoa chuối

Phụ nữ sau khi sinh có thể sử dụng hoa chuối hột hoặc hoa chuối tây để ăn như một loại thực phẩm giúp lợi sữa. Ăn hoa chuối khá an toàn vì các mẹ không phải lo có thuốc trừ sâu hay các chất kích thích như trong rau xanh

Đu đủ xanh

Đu đủ chứa nhiều prtein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E... Nấu cháo cùng móng giò và đu đủ xanh là một trong những cách giúp lợi sữa, thông sữa rất hiệu quả cho các bà mẹ đã được lưu truyền và sử dụng rộng rãi. Mặt khác món ăn này cũng giúp trị chứng ít sữa hoặc sữa quá loãng.

Nếu không nấu đu đủ cùng chân giò thì có thể thay thế chân giò bằng cá chép hoặc cá quả cũng có hiệu quả tăng cường sữa.

Hoa bí

Hoa bí giàu protein thực vật và các khoáng chất như photpho sắt vitamin A và C, ăn rất ngon miệng và bổ dưỡng. Ăn hoa bí giúp lợi tiểu, hạ nhiệt; khi gặp các triệu chứng như đau bụng khó ngủ da dẻ xanh xao thì nên ăn nhiều loại rau này.

Giá đỗ

Giá đỗ đậu nành chứa rất nhiều protein vitamin C, cellulose – nguyên liệu chính cho sự phát triển của các tế bào mô, ngăn chảy máu nhiều sau sinh và giảm bệnh táo bón cho các bà mẹ trẻ.

Củ sen

Củ sen chứa một lượng lớn các loại vitamin khoáng chất tinh bột tốt cho lá lách và dạ dày lợi sữa, thanh nhiệt.Bà mẹ mới sinh ăn củ sen góp phần loại bỏ những tích tụ trong ổ bụng còn tắc nghẽn, lợi cho đường tiêu hoá, tăng sự thèm ăn tiết sữa nhiều góp phần nuôi dưỡng trẻ sơ sinh khoẻ mạnh

Rau mồng tơi

Với những mẹ bầu ít sữa thì rau mồng tơi là lựa chọn lý tưởng. Ngoài ra, trong rau mồng tơi có chứa vitamin A B3, chất saponin chất nhầy và chất sắt rất tốt cho thai phụ… món ăn nấu từ mùng tơi với gà ác đậu đen ninh nhừ ăn nóng sẽ giúp sản phụ nhiều sữa, mau hồi phục sức khỏe lại có làn da hồng hào tóc đen mượt và giảm chứng táo bón sau sinh

Rau diếp

Rau diếp giàu khoáng chất như canxi photpho sắt… rất tốt cho xương và răng Đặc biệt là người không có sữa sau sinh nên ăn nhiều rau diếp.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật