Bạn nhất định phải biết: Chất xơ có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Chất xơ làm giảm nguy cơ mắc nhiều các căn bệnh nguy hiểm, kể cả ung thư. Đó là lý do bạn nên bổ sung thêm chất sơ vào chế độ ăn uống của gia đình.

Theo Tiến sĩ Denis Burkitt thuộc Viện ung thư Mỹ, dân cư ở các vùng quê châu Phi nghèo khổ ít bị ung thư đại tràng hơn người phương Tây. Đó là do chế độ ăn rất nhiều chất xơ của họ.

Chất xơ bao gồm hai loại

Loại không tan trong nước: gồm cellulo và hemicellulo, có nhiều trong các loại rau xanh, quả, măng...

Loại hòa tan: gồm pectin pentozan và chất nhầy, có nhiều trong vỏ cám của hạt gạo, hạt đại mạch, ngô hạt lạc các loại đậu, cùi trắng của quả bưởi cam vỏ táo, vỏ nho

43898

43934

Những tác dụng của chất xơ;

Ngăn ngừa táo bón

Chất xơ có đặc tính hút nước tăng nhu động ruột khiến việc đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn. Hơn nữa chất xơ có sẽ hấp phụ các chất độc có trong hệ tiêu hóa tăng khả năng miễn dịch tăng cường hoạt động của hệ vi khuẩn đường ruột và làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa nhất là bệnh tiêu chảy Tác dụng này thấy rõ nhất ở trẻ em

Phòng ngừa bệnh ung thư

Các chuyên gia về ung thư học của Mỹ đã khẳng định: chất xơ có tác dụng rất mạnh trong việc phòng ung thư đường tiêu hóa mà đặc biệt là ung thư đại tràng Chất xơ còn có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ Với những phụ nữ có chế độ ăn nhiều chất xơ, ít chất béo và đạm, nguy cơ ung thư vú có liên quan đến oestrogen giảm đáng kể.

Giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2

Chất xơ có trong ngũ cốc nguyên cám được cho là giảm tới 35% nguy cơ tiểu đường. Thực phẩm giàu chất xơ không gây tăng đường huyết sau khi ăn mà chất xơ hòa tan còn làm chậm lại quá trình tiêu hóa giúp bạn cải thiện nồng độ đường huyết

Chống béo phì, hỗ trợ giảm cân

Các nhà khoa học tại trường đại học Tufts ở Massachusetts - Mỹ cho biết, những phụ nữ bổ sung 14g chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giảm được trung bình 1,4 kg trong 4 tháng.

Chất xơ không có giá trị dinh dưỡng nên chỉ tạo cảm giác no mà không không tăng lượng calo cho cơ thể. Vì thế, nó rất lợi cho những người bị béo phì Hơn thế, chất xơ kiểm soát lượng đường trong máu nên không tạo ra tình trạng thừa đường để chuyển hóa thành mỡ dự trữ.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Những người có chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giảm đáng kể nguy cơ bệnh tim mạch. Đó là do sự liên kết giữa chất xơ và tỷ lệ thấp hơn các bệnh huyết áp mỡ máuviêm nhiễm.

Điều trị sỏi mật

Khi kết hợp với acid mật, các chất xơ tự nhiên ngăn chặn nguy cơ tạo ra sỏi mật

Kéo dài tuổi thọ

Một minh chứng rõ ràng nhất là những người sống lâu thọ nhất thường sống ở những vùng núi với thức ăn chủ yếu là chất xơ.

Những phụ nữ tiêu thụ tới 26g chất xơ/ ngày và nam giới tiêu thụ 29g/ngày, đặc biệt là các loại chất xơ có trong ngũ cốc nguyên cám, có thể giảm tới 22% nguy cơ tử vong sớm. Các chuyên gia đã chứng thực đặc tính kháng viêm của chất xơ.

Theo một khảo sát gần đây, lượng chất xơ trong khẩu phần ăn của chúng ta hiện nay chỉ bằng 40-50% so với 30 năm trước. Đó chính là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các căn bệnh của xã hội hiện đại như ung thư tim mạch tiểu đường Với người Việt Nam, để có đủ chất xơ trong một ngày, mỗi người cần ăn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật