Bảy tác dụng tuyệt vời của trà xanh với sức khỏe chúng ta

Trà xanh là một thức uống dân dã của người Việt Nam, không chỉ có lợi cho sức khỏe, trà xanh còn là một nguyên liệu tốt giúp chị em chăm sóc sắc đẹp.

Sử dụng trà xanh đúng cách

Trà xanh có lợi cho sức khỏe

Trà xanh chứa rất nhiều chất chống ôxy hóa có tác dụng ngăn ngừa ung thư và tăng cường hệ thống miễn dịch Dưới đây là một số tác dụng của trà xanh:

26108

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Rất nhiều nghiên cứu khác nhau về trà xanhung thư chứng minh rằng chất EGCG trong trà xanh sẽ điều chỉnh và hạn chế sự phát triển của ung thư bằng cách tiêu diệt tế bào gây ung thư Thưởng thức 2 ly trà xanh/ngày giúp bạn giảm tới 18% nguy cơ mắc bệnh ung thư

2. Giảm đau do viêm khớp dạng thấp

Trà xanh giúp bạn giảm các cơn đau do bệnh viêm khớp dạng thấp kéo dài nhờ tinh chất ECEG có tác dụng ngăn ngừa sự phá hủy sụn, giảm sưng và giảm đau do bệnh khớp. Do vậy, bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân sử dụng trà xanh như một phương thuốc hữu hiệu điều trị viêm khớp

3. Ổn định nồng độ cholesterol

Một trong những tác dụng thần kỳ của trà xanh là giảm lượng cholesterol Trà xanh giúp ngăn chặn sự chuyển hóa lượng cholesterol xấu trong cơ thể (LDL) sang dạng bị ôxi hóa, làm sạch động mạch và giảm nguy cơ đau tim đột quỵ

4. Tăng cường hệ miễn dịch

Trà xanh có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của bạn phòng tránh bệnh truyền nhiễm trong mùa lạnh và giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn nhờ tăng cường hoạt động của các tế bào gamma-delta T.

5. Hỗ trợ giảm cân

Nếu có ý định giảm cân bạn nên uống 2 ly trà xanh/ngày để tăng cường sự trao đổi chất Bạn có thể sử dụng các dạng thuốc viên trà xanh giảm cân có mặt trên thị trường và không nên bỏ qua lá trà tươi để đạt được kết quả tốt nhất.

6. Giảm nguy cơ sâu răng

Bạn hãy uống trà xanh để phòng tránh các vấn đề liên quan đến răng miệng, đặc biệt là sâu răng Trà xanh giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây mảng bán trên răng và giảm nguy cơ mắc bệnh nướu răng chỉ với 1 ly trà xanh/ngày.

7. Phòng ngừa dị ứng

Uống trà xanh mỗi ngày giúp bạn phòng tránh nguy cơ bị dị ứng Trà xanh không chỉ có tác dụng ngăn chặn hắt hơi sổ mũi và chảy nước mắt mà còn hạn chế sự sản sinh chất histamine và immunoglobulin E được cho là các tác nhân gây dị ứng

Làm đẹp với trà xanh

Trà xanh có tác dụng làm đẹp da trị mụn và chống thâm quầng mắt

1.Đẹp da

Trà xanh có tác dụng làm sáng da, làm cho da mịn màng hơn bằng cách ủ trà với nước khoáng có pha một chút đường. Bạn dùng dung dịch này tẩm vào gạc mềm để thoa mặt vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, bạn có thể thỉnh thoảng nấu nước trà xanh dùng để tắm, bã trà vò nát chà xát cơ thể như một cách tẩy tế bào chết Hằng tuần đều đặn hai lần tắm và tẩy tế bào chết bằng trà xanh sẽ giúp bạn có một làn da mịn màng tươi sáng.

2.Trị mụn

26110

Lá trà xanh rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, giã nát chè xanh ra, lấy nước cốt bôi lên nốt mụn. Việc này sẽ giúp cho mụn nhanh xẹp và tiêu đi. Nếu da mặt bạn có nhiều mụn cám bạn cũng có thể rửa mặt hằng ngày với nước chè xanh pha loãng. Dùng nước chè xanh để rửa mặt có thể loại bỏ được tế bào chết trên da, khiến da mịn màng, trắng sáng và ngăn ngừa mụn nhọt trứng cá.

3.Trị thâm quầng mắt

Trà xanh có tác dụng cực kỳ công hiệu trong việc chống thâm quầng mắt Bạn có thể lấy nước trà xanh đậm đặc, giữ nóng tẩm vào miếng gạc y tế, đắp lên mắt, giữ yên 15-20 phút để trà phát huy tác dụng. Nếu kỹ hơn, bạn giã nhỏ trà, đổ nước sôi lượng vừa phải vừa ngập bã trà, sau đó lấy cả bã bọc trong khăn vải mùng đắp lên quầng mắt. Dùng nước trà thấm nhẹ lên khi bã trà khô, giữ 15- 20 phút. Bạn làm liên tục hằng ngày, sau 2 tháng sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

26109

Theo trang Phụ nữ TP HCM, uống trà xanh không đúng cách hoặc lạm dụng quá nhiều có thể làm tăng mức cafein trong cơ thể. Tình trạng này có thể khiến cơ thể bị mất nước và gây mất ngủ

Để giúp bạn uống trà xanh một cách tốt nhất, các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện các phương pháp sau:

1. Uống trà tươi

Uống lá trà tươi là một trong những cách lành mạnh để tránh tác dụng phụ của trà. Vì lá trà khi sấy khô sẽ làm giảm đi đặc tính chống vi khuẩn của loại thức uống này. Bên cạnh đó, bạn nên uống trà xanh còn ấm là tốt nhất, không nên uống lúc còn quá nóng.

2. Ủ trà đúng cách

Trà xanh khi không được ủ đúng có thể gây vị đắng và làm mất vị trà. Bạn nên sử dụng nước đun sôi để ủ trà sao cho màu sắc lá còn xanh, nhằm giữ được hương vị cũng như lợi ích của loại thức uống này.

3. Không pha đường

Khi uống trà, bạn không nên pha với đường, vì có thể làm mất hương vị cũng như giảm lợi ích của các chất dinh dưỡng trong trà. Nếu thích uống ngọt, bạn có thể pha trà xanh với mật ong tuy nhiên bạn cũng không nên nghiện cách uống này.

4. Tránh uống quá đậm

Nếu có sở thích uống trà xanh đậm, bạn cần phải thay đổi. Vì khi uống trà xanh lạt sẽ giúp bạn thưởng thức được hương vị và giảm đi các tác dụng phụ của trà gây ra.

5. Không hòa với thuốc

Bạn không nên hòa lẫn các loại thuốc hoặc các nguồn bổ sung vào trà xanh để uống. Vì các chất hóa học trong các sản phẩm đó sẽ phản ứng với các hợp chất chứa trong trà, gây nên những tác hại đối với sức khỏe

6. Uống đúng giờ

Thời điểm lý tưởng nhất để uống trà xanh là khoảng một giờ trước và sau mỗi bữa ăn. Nếu bạn đang thực hiện chế độ giảm cân nên uống trà xanh một giờ trước bữa ăn. Còn nếu muốn hỗ trợ tiêu hóa và giúp hấp thu hiệu quả các chất dinh dưỡng cũng như vitamin vào cơ thể, bạn nên uống một giờ sau bữa ăn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật